Hòn đá giá trăm tỷ/gam, không chứa vàng hay kim cương lại xấu xí khó tả

Ngày 10/11/2020 00:09 AM (GMT+7)

Đừng vội “trông mặt bắt hình dong”, viên đá này có xuất xứ và giá trị “khủng” hơn bạn tưởng.

Không phải vàng hay kim cương, viên đá xấu xí này thực chất là 1 viên Californium – nguyên tố hóa học đắt đỏ nhất nhì thế giới từ năm 1950 đến nay (kể từ khi nó được phát hiện ra). 1 gam Californium có giá từ 25 – 27 triệu USD. 

Hòn đá giá trăm tỷ/gam, không chứa vàng hay kim cương lại xấu xí khó tả - 1

Cho những ai chưa biết, loại đá này là 1 nguyên tố nhân tạo, không dễ tan trong nước nhưng lại dễ dính lên bùn đất. Được biết, Californium có tính ứng dụng cao trong việc điều trị ung thư (xạ trị điều trị), nghiên cứu đá mặt trăng và làm nguồn phát neutron trong lò phản ứng hạt nhân. Nhưng đây không phải là lý do duy nhất khiến giá của loại đá này được đẩy lên cao như vậy.

Hòn đá giá trăm tỷ/gam, không chứa vàng hay kim cương lại xấu xí khó tả - 3

Thứ nhất, nguyên liệu sản xuất ra Californium là 1 nguyên tố phóng xạ nhân tạo đắt đỏ – curium. Thứ hai, nếu muốn thực hiện phản ứng tổng hợp Californium, các nhà khoa học phải sử dụng các máy gia tốc cao cấp và cực kỳ đắt tiền. Ngoài ra, việc vận chuyển Californium cũng cần tới thiết bị vận chuyển chuyên dụng.

Đặc biệt, Californium được sử dụng trong các thiết bị tìm kiếm nước và dầu mỏ tại các giếng dầu. Dầu mỏ vốn được mệnh danh là “vàng đen” nên thật dễ hiểu vì sao Californium cũng có mức giá ngất ngưởng đến vậy.

Xem thêm: Phở của Việt Nam lọt top 11 món mỳ nổi tiếng toàn cầu được trang Insider vinh danh

Nguồn: https://danviet.vn/hon-da-gia-tram-ty-g-khong-chua-vang-hay-kim-cuong-lai-xau-xi-kho-ta...

Hòn đá thăng bằng bí ẩn nhất thế giới
Trên thế giới có rất nhiều những tảng đá tự cân bằng trong trạng thái chênh vênh tới mức khó tin, chẳng hạn như đá Vaaniral Kal ở Ấn Độ, Idol Rock ở...
(Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Lạ độc vui