"iZombie" – Chết chưa chắc đã hết

Ngày 16/04/2015 00:07 AM (GMT+7)

Bộ phim hứa hẹn sẽ đưa bạn đến với một thế chưa từng được biết đến của những kẻ đã chết nhưng... chưa chết hẳn.

Có thể nói, hầu như các khán giả đã sắp tới ngưỡng “bão hoà” các bộ phim về hậu tận thế, thây ma xác sống hay cuộc đấu tranh sinh tồn của những kẻ sống sót còn lại trong thế giới ấy. Đây đó bắt đầu xuất hiện những tiếng thở dài khe khẽ. Khán giả không ngừng mong muốn một cái gì đó mới mẻ hơn, sáng tạo hơn, vượt xa khỏi khuôn khổ tất cả những điều thường thấy.

Và rõ ràng những nguyện vọng chính đáng này đã được đáp ứng khi kênh truyền hình CW đã cho lên sóng iZombie - một bộ phim vô tiền khoáng hậu về những nhân vật rất quen thuộc: xác sống.

quot;iZombiequot; – Chết chưa chắc đã hết - 1

Trong series phim được chuyển thể từ truyện tranh này, người xem sẽ được làm quen với Liv Moore – cô gái với cuộc đời bị chia làm hai nửa: nửa đã qua đầy hạnh phúc với bạn bè, gia đình và một vị hôn phu ngọt ngào; nửa còn là cuộc đời một zombie “tự kỉ” làm việc trong phòng giám định pháp y của Sở cảnh sát Seattle – công việc cung cấp cho Liv đủ “thực phẩm” để duy trì tình trạng hiện tại của cơ thể.

Công việc mới, cũng như những khả năng đặc biệt có được khi trở thành thây ma đã tạo điều kiện cho Liv giúp đỡ cảnh sát Seattle giải quyết những vụ án giết người trong vai trò một “bà đồng”. Đồng hành với Liv trong cuộc phiêu lưu này là cấp trên Ravi Chakrabarti và thanh tra cảnh sát Clive. Phá án, vạch trần chân tướng thủ phạm, đồng thời tìm ra kẻ đã biến mình thành zombie, cũng như cơ chế của quá trình đó chính là nhiệm vụ mà Liv phải thực hiện.

quot;iZombiequot; – Chết chưa chắc đã hết - 2

Rose Iver trong vai Liv Moore

iZombie đặc sắc bởi đội ngũ tác giả đã xây dựng được một thế giới thây ma khác biệt hoàn toàn với những bộ phim cùng chủ đề. Thay vì thế giới đổ nát hậu tận thế, bối cảnh của iZombie rất hiện đại, quen thuộc nhưng lạ lẫm bởi những thây ma sống giữa con người, hoàn toàn bình thường về cả thể chất lẫn tâm lý. Hoà bình và nền văn minh nhân loại vẫn được bảo toàn.

Tuy nhiên, trên nhiều khía cạnh, thế giới “bình thường” với một chút bất bình thường ấy lại vô cùng đáng sợ. Người ta dễ dàng cảm thấy an toàn (tất nhiên vẫn kèm sợ hãi) khi xem một bộ phim zombie và hậu tận thế vì “ít nhất nó cũng là một thế giới giả tưởng”. Với iZombie, quy tắc cảm xúc này dường như bị xoá bỏ, bởi không có gì là an toàn và rõ ràng trong nó, mọi thứ đều mù mờ và thiếu tính xác thực. Nói một cách hình tượng, chẳng ai sống thanh thản được khi biết rằng đâu đó xung quanh mình có một "quả bom hẹn giờ" đang đếm ngược.

Series phim này còn đặc biệt ở chỗ, có lẽ đây là lần đầu tiên trong lịch sử điện ảnh xuất hiện một loại zombie phát triển ở mức độ kinh khủng đến như vậy, không những chỉ “giống như con người” (dù gì họ cũng đã từng là con người) mà chúng còn có thể thành lập băng đảng và phạm tội giống hệt con người.

quot;iZombiequot; – Chết chưa chắc đã hết - 3

Blaine DeBeers (David Anders) – gã zombie với hành tung bí ẩn

Nếu như khán giả vẫn đang băn khoăn iZombie ngoài câu chuyện “giật gân” kể trên thì còn điểm gì hấp dẫn? Xin trả lời, đó là sự hài hước mang màu sắc bi kịch được thể hiện từ tập này qua tập khác, từ nhân vật này qua nhân vật khác. Cùng với đó là lối xây dựng tính cách nhân vật hết sức đa dạng (và kì quặc): Ravi cuồng khoa học, thanh tra Clive với những góc khuất trong lòng… đặc biệt là Liv – sự biến đổi cho cô khả năng đặc biệt cho phép cô “hấp thụ” tính cách của nhiều người khác nhau.

Điều này khiến bộ phim không bao giờ nhàm chán khi mỗi tập phim lại là một Liv khác – vẫn là cô, nhưng không hẳn là cô: lúc thì là một gã hoạ sĩ đa tình bậc nhất, khi lại là một người đàn ông châu Á giỏi kungfu, lúc thì lại là một tên anti-socialpath. Nhưng vượt qua tất cả những nét tính cách rời rạc ấy, Liv vẫn là mình – một cô gái hết mình vì công lý và sự thật.

quot;iZombiequot; – Chết chưa chắc đã hết - 4

Dàn diễn viên chính của phim

Mùa đầu tiên của bộ phim được ra mắt khán giả vào tháng 3/ 2015, gồm 13 tập và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ cả người xem và giới phê bình. Chuyên trang bình luận Rotten Tomatoes đã chấm bộ phim 9,1 điểm với những lời nhận xét có cánh. Điều này là một lời khẳng định hùng hồn về chất lượng của iZombie, cũng như bảo đảm cho tương lai tươi sáng của các mùa phim kế tiếp.

Theo Anh Phan (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Điểm phim hay