Advertisement

Khám phá thế giới của Trần Lập qua hồi ký "Rong chơi"

Cuốn hồi ký "Rong chơi" được viết qua lời kể của Trần Lập, Yo Le (Lê Thu Thủy) chấp bút, vừa được phát hành.

Advertisement

Đầu tiên khi nhắc đến Trần Lập, mọi người thường sẽ liên tưởng ngay đến hình ảnh một người đàn ông cực kỳ "máu lửa" trên sân khấu, chàng thủ lĩnh tài ba của nhóm nhạc rock nổi tiếng Việt Nam: Bức Tường. Hoặc ít ra, sẽ có người nghĩ tới hình ảnh người huấn luyện viên Trần Lập thẳng thắn, bộc trực mà không kém phần hài hước, thú vị khi ngồi trên "ghế nóng" The Voice. Thế nhưng, đó có phải tất cả con người và cuộc sống của anh?

Có lẽ để hiểu hơn về anh, chúng ta nên tìm đọc cuốn sách Rong chơi, tập hồi ký nhỏ về thế giới của Trần Lập. Đó là một thế giới ngập tràn những thú chơi: chơi với âm nhạc, chơi với mô tô, chơi với những cung đường và cả với những biến cố chẳng thể nào ngờ tới!

kham pha the gioi cua tran lap qua hoi ky "rong choi" - 1

Liệu ai tin nổi rằng Trần Lập đã từng là một cậu chàng lang thang, bị đuổi học và có dính dáng đến chuyện lô đề? Hay mọi người sẽ nghĩ gì khi biết rằng một Trần Lập mê say những cung đường dọc ngang Tổ quốc của ngày hôm nay lại từng có thời kỳ chỉ ưa hưởng thụ những thứ xa hoa nơi bầu trời Âu châu và chẳng hề động lòng với cảnh sắc của quê hương đất nước?

Từ tuổi ấu thơ cho tới khi bước sang tuổi tứ tuần; từ khi còn là cậu bé bị giam đằng sau cánh cửa cho tới ngày chạm đỉnh vinh quang; từ những ngày nằm trên giường bệnh cho đến đêm bùng cháy cùng "Đôi bàn tay thắp lửa"… những chuyến Rong chơi đầy đam mê của Trần Lập hiện lên qua từng con chữ chân thực hơn bao giờ hết. Qua cuốn sách này, người ta hiểu thêm về một Trần Lập cháy hết mình với rock, về một Trần Lập quá “ngầu” với mô-tô, về một Trần Lập sâu sắc hơn qua mỗi cung đường, và một Trần Lập đầy lạc quan và quá đỗi kiên cường!

“Có lẽ chưa khi nào như lúc này, Trần Lập lại ý thức sâu sắc hơn về lằn giới hạn của cuộc đời: có thể anh chỉ còn sống được 1 năm, 2 năm, 3 năm, 10 năm hoặc thậm chí chỉ trong nay mai. Tương lai là điều chẳng thể nào biết được. Còn quá khứ dù vinh quang tươi đẹp hay thất bại chán chường thì cũng đều đã trôi qua. Điều duy nhất có thể nắm giữ được là hiện tại. Và hơn bao giờ hết, anh cảm nhận rất sâu rằng: trong thì hiện tại hôm nay, mình vẫn là một người “giàu có” về tinh thần.” (trích từ sách "Rong chơi")

Yo Le người chấp bút cho Rong chơi thông qua lời kể của Trần Lập thì chia sẻ: “Khi viết lại những câu chuyện ấy, hay nói cách khác, ghi lại cuộc rong chơi này, tôi đã tâm niệm rằng mục đích của Rong chơi sẽ không là gì khác ngoài đem tới cho bạn đọc một hình dung thật trung thực về một Trần Lập bằng xương bằng thịt, chứ không phải một Trần Lập hiện lên sau ánh đèn sân khấu hay trên vô tuyến truyền hình.

Và bây giờ, khi cuốn sách đã hoàn thành, tôi biết rằng cuốn sách nhỏ này thậm chí sẽ còn đạt được những giá trị cao hơn thế nữa. Bởi những câu chuyện về cuộc sống của Trần Lập và bản thân con người anh vốn chẳng cần tôi phải tô vẽ thêm bất cứ điều gì đã là những câu chuyện rất đẹp rồi. Chạm đến cái đẹp trong từng câu chuyện ấy, tôi mạo muội nghĩ rằng bạn đọc sẽ tự tìm thấy cho mình những giá trị đơn sơ nào đó có thể giúp bạn làm đẹp thêm cho cuộc sống của riêng mình.” – 

Yo Le tên thật Lê Thu Thủy, là một cây viết tự do, hiện đang làm biên tập viên phát thanh. Trước đây Yo Le từng là cộng tác viên thường xuyên cho mảng truyện ngắn của chương trình Văn nghệ thiếu nhi, Đài tiếng nói Việt Nam. Yo Le thích sáng tác, du lịch, tìm hiểu văn hóa – con người, và đặc biệt rất yêu âm nhạc của Bức Tường.

Quà tặng tri ân đặc biệt dành cho độc giả EVA

Nhân dịp phát hành cuốn sách "Mở mắt khi hôn" của tác giả Hà Mạnh, Alezaa sẽ gửi tặng 1000 độc giả EVA đăng ký đầu tiên tài khoản đọc sách miễn phí tại trang http://alezaa.com/ trong 2 tháng. Đây là kho sách trực tuyến lớn nhất Việt Nam với hơn 10.000 tựa sách và 200.000 bài viết tạp chí đặc sắc. Để giành được cơ hội này, các bạn hãy đăng ký thông tin tại link sau.

Hãy nhanh tay để sở hữu cơ hội đọc không giới hạn đầy hấp dẫn này nhé!

Theo Hà Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Trần Lập qua đời
Advertisement
Advertisement