Khám phá truyền thống câu cá trên cọc kheo độc đáo ở Sri Lanka

Ngày 15/05/2019 14:00 PM (GMT+7)

Truyền thống câu cá bằng cách neo mình vắt vẻo trên đỉnh cọc kheo giữa biển sâu tại đảo quốc Sri Lanka đã được truyền qua nhiều thế hệ.

Trên những vùng biển của đảo quốc Sri Lanka hiện vẫn tồn tại hình thức câu cá trên cọc kheo độc đáo hiếm gặp ở những nơi khác trên thế giới. Neo mình vắt vẻo trên cọc kheo cắm sâu dưới đáy cát, ngư dân Sri Lanka duy trì truyền thống câu cá đặc biệt này suốt nhiều thập kỷ qua.

Câu cá trên cọc kheo có lẽ bắt đầu từ Thế chiến II, khi lương thực thiếu thốn và ít có loại thuyền phù hợp. Ngư dân Sri Lanka lúc ấy đã sáng tạo một hình thức câu cá độc đáo, nhờ đó họ thu hoạch nhiều cá hơn. Mỗi cọc kheo neo mình câu cá có thể sử dụng vài tháng, sau đó mới phải thay mới.

Hình thức câu cá trên cọc kheo ở đây được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Dù lợi ích kinh tế ít ỏi, nhưng ngư dân Sri Lanka vẫn tiếp tục duy trì để không làm mai một truyền thống đặc biệt của địa phương.

Cận cảnh chiếc ba lô giúp con người có khả năng khinh công như phim kiếm hiệp
Một nhóm các nhà nghiên cứu tại đại học Tokyo đã nghĩ ra một hệ thống giúp chúng ta nhảy cao hơn, xa hơn và lơ lửng trên không lâu hơn có tên...

Theo Trương Công Hiếu (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện lạ thế giới
Tin hay đừng bỏ lỡ