Loại cá xưa ít người biết, giờ thành đặc sản cao cấp, muốn ăn nhất định phải đến nơi này, 1.300.000 đồng/kg

Ngày 19/05/2023 19:00 PM (GMT+7)

Ở Việt Nam, cá ó sao xuất hiện ở các tỉnh miền Tây, đặc biệt là Tiền Giang – nơi được coi là “quê hương” của loài cá nhà giàu này.

Cá ó sao (hay còn gọi là cá hắc cấy) là một loài cá sụn, có thể được tìm thấy trên toàn cầu ở các vùng nhiệt đới, trong đó có vịnh Mexico, Hawaii, ngoài khơi bờ biển Tây Phi, Ấn Độ Dương, Châu Đại Dương, và trên cả hai bờ của Mỹ ở độ sâu khoảng 80m.

Cá ó sao có đặc điểm: thân cá dẹp bằng dạng đĩa rộng, hình chim ó bay; chiều rộng đĩa thân gấp 2 lần chiều dài đĩa thân; mõm dài, ở đỉnh mõm thu nhỏ lại; mắt tròn, ở bên, hơi lồi, đường kính mắt bằng chiều dài lỗ phun nước; lỗ mũi ngang, miệng to và ngang; đáy miệng có 2 hàng mấu thịt, vây bụng hẹp, vây lưng một cái nhỏ gần như hình chữ nhật; đuôi rất nhỏ, chiều dài gấp 1.5 lần chiều dài đĩa thân, gai đuôi 1 cái…

Cá ó sao.

Cá ó sao.

Ở Việt Nam, cá ó sao xuất hiện ở các tỉnh miền Tây, đặc biệt là Tiền Giang – nơi được coi là “quê hương” của loài cá nhà giàu này. “Hiện trên thị trường chúng được rao bán với giá 1.000.000 – 1.300.000 đồng/kg tươi, 4 triệu đồng/kg khô. Vì thế chúng được coi cá nhà giàu vì thường chỉ người có tiền mới dám thưởng thức”, chị Hồng Ánh – chủ cửa hàng hải sản tại Sài Gòn cho hay.

Cũng theo người phụ nữ, cá ó sao nặng 1-2kg được cho là ngon nhất vì thịt cá cỡ này rất dẻo và thơm, không xơ như cá nặng từ 3kg trở lên. Khi nướng hay chế biến, thịt cá không bị khô đi mà vẫn còn giữ được độ dẻo và vị ngọt thanh, mùi thơm đặc trưng không gì thay thế được.

Từ cá ó sao có thể chế biến thành nhiều món ngon như chiên giòn, chiên mắm, nấu lẩu chua, nấu canh chua, xào tỏi ớt, nướng mỡ hành… Song thịt cá ó sao tươi hấp bánh tráng sẽ ngon nhân vì không nhiễm hương vị của gia vị, không có mùi tanh, nhất là mùi khai như cá đuối thường.

Từ cá ó sao có thể chế biến thành nhiều món ngon như chiên giòn, chiên mắm, nấu lẩu chua, nấu canh chua, xào tỏi ớt, nướng mỡ hành…

Từ cá ó sao có thể chế biến thành nhiều món ngon như chiên giòn, chiên mắm, nấu lẩu chua, nấu canh chua, xào tỏi ớt, nướng mỡ hành…

Về mặt dinh dưỡng, thịt cá ó sao chính là nguồn cung cấp protein nhiều nhất, protein của cá giúp cho hệ tiêu hóa, tim mạch, tuần hoàn của con người hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, cá cũng là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho trẻ em, cung cấp chất DHA cho hoạt động của não bộ, giúp bé thông minh hơn và mắt sáng hơn. Đối với người già sẽ hỗ trơ việc ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ, phòng tránh bệnh đột quỵ.

Thứ nhìn rất ghê, xưa không ai dám ăn, giờ thành đặc sản được ưa chuộng đến lạ, 300.000 đồng/kg
Giá rắn mối thịt hiện nay trên thị trường giao động từ 280.000 – 300.000 đồng/kg, thậm chí lúc hút hàng giá tăng lên từ 350.000 - 400.000 đồng/kg.

Đặc sản 4 phương

Theo Ngọc Ánh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương