Loại lá xưa không ai ngó ngàng, nay làm thành món đặc sản lạ vào mùa hè, dân thành phố thích mê

Phú Nguyễn - Ngày 06/04/2024 17:09 PM (GMT+7)

Nhiều người bất ngờ khi biết lá ớt có thể ăn được, bởi từ trước tới nay ai cũng quen với việc trồng cây ớt để lấy quả làm gia vị.

Ớt là loại gia vị phổ biến ở Việt Nam, có mặt trong mọi gian bếp, trên mọi mâm cơm của người Việt, loại quả này tạo ra vị cay đặc trưng. Nhưng ít ai biết được rằng ở một số nơi, từ lâu người dân đã sử dụng lá ớt để chế biến thành món ăn độc đáo, thậm chí còn có những hộ dân trồng cây ớt chỉ để thu hoạch lá. 

Theo đó, lá ớt có thể làm thành các món nấu canh với tôm, nấu canh với thịt, xào tỏi, hoặc luộc, nhúng lẩu... Những người từng thưởng thức những món từ lá ớt cho biết lá ớt hơi ngọt, có chút đắng, mùi thơm nồng kiểu vị cay nhưng lại không hề cay.

Loại lá xưa không ai ngó ngàng, nay làm thành món đặc sản lạ vào mùa hè, dân thành phố thích mê - 1

Gần đây, nhiều người bán lá ớt trên chợ mạng theo bó, mỗi bó có giá khoảng 10.000-15.000 đồng. Vì lạ và tò mò nên nhiều người mua về ăn thử. 

"Mình rất thích quả ớt nhưng lá ớt thì chưa bao giờ được ăn thử nên khi thấy có người bán trong chợ chung cư, mình đặt ngay 2 bó về nấu canh tôm. Lúc nấu sôi lên đã tỏa ra mùi thơm đặc trưng của ớt, nhưng khi ăn không cay mà có vị ngọt hấp dẫn, khá lạ miệng", chị Hòa (ở chung cư Xa La, Hà Đông) chia sẻ. 

Mùa hè là thời điểm phù hợp nhất để thu hoạch lá ớt, lúc này lá ớt non và ngọt. Trước khi mang đi chế biến, lá ớt phải được ngâm nước muối. Muối không chỉ giúp khử trùng, làm sạch mà còn hỗ trợ giảm bớt vị đắng trong loại lá này.

Ngoài ra, lá ớt rất mềm, nhanh bị nhũn nên khi nấu không nên đun quá lâu. Chỉ nấu trong thời gian vừa đủ, lá ớt chín tới sẽ xanh mướt, không bị úa vàng.

Loại lá xưa không ai ngó ngàng, nay làm thành món đặc sản lạ vào mùa hè, dân thành phố thích mê - 2

Theo tìm hiểu, lá ớt được ví như canxi trời cho nhờ sở hữu một lượng canxi vô cùng lớn. Ước tính, cứ 100g lá ớt sẽ bổ sung gần 233mg canxi cho cơ thể. Ngoài ra, trong lá ớt còn giàu carotene, vitamin C và chất xơ. Khoa học đã chứng minh lá này bổ dưỡng, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng bài tiết dịch vị, tăng cảm giác thèm ăn.

Theo Đông y, lá ớt có vị đắng, tính mát nên hỗ trợ giải độc cực tốt. Bên cạnh đó, lá ớt còn hỗ trợ thanh nhiệt, lợi tiểu, bổ phổi, lợi gan…

Dưới đây là những lợi ích của lá ớt đối với sức khỏe:

Tốt cho người bệnh tiểu đường

Nhiều người dùng lá ớt để nấu canh với tôm, thịt giúp bồi bổ cơ thể, ngoài ra món ăn này còn có lợi cho những bệnh nhân đái tháo đường. 

Giải độc

Lá ớt có tính chống nhiễm khuẩn, có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng bị ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, nó còn có khả năng chữa lành chứng rối loạn da bệnh nấm, hoặc chấn thương.

Chữa mụn nhọt

Lá ớt giã nát với ít muối, dùng đắp vào nhọt đang mưng mủ sẽ bớt đau nhức, dễ vỡ mủ, mau lành.

Loại quả xưa không ai ngó ngàng, nay làm thành món đặc sản mùa hè dân thành phố thích mê, 60.000 đồng/kg
Loại quả quê này giờ được bán nhiều ở Hà Nội, thành món đặc sản giải nhiệt mùa hè rất được ưa chuộng.

Đặc sản 4 phương

Theo Phú Nguyễn
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương