Khi chín, vỏ bên ngoài tách ra để lộ các hạt đen kèm phần màu kem ăn được nhưng phần hạt đen sẽ phải loại bỏ vì chứa độc.
Ackee hay còn gọi là Akee là loại quả có màu đỏ tươi. Chúng có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới ở Tây Phi.
Cây Ackee có thân cao khoảng 10m và tán dày.
Quả Ackee có hình như quả lê. Khi chín nó sẽ chuyển từ màu xanh lục sang đỏ tươi, rồi sang vàng cam.
Khi chín sẽ có 3 hạt đen, sáng bóng lộ ra ngoài, xung quanh là thịt mềm, xốp, màu trắng...
Lớp vỏ sẽ tự tách ra để lộ bên trong, đây là điều đặc biệt của loại quả này nhưng tuyệt đối không ăn khi quả chưa chín
Giá bán của loại quả này là 50 USD - 100 USD/0.5kg tức khoảng 100 USD - 200 USD/kg (2,3 triệu đồng - 4,6 triệu đồng/kg).
Khoảng thế kỷ 18, loại quả này được đưa sang Jamaica từ Tây Phi. Ngày nay, loại quả này được dùng trong ẩm thực.
Thậm chí đây còn là quốc quả của Jamaica. Trong đó có món ackee ăn cùng cá muối là món nổi tiếng.
Sau khi hái, các hạt màu đen được loại bỏ hoàn toàn. Lớp có màu vàng kem cạnh hạt đen được dùng để chiên trong bơ. Ngoài ra, chúng có thể nấu với cá tuyết, rau hoặc có thể thêm vào các món hầm.
Sở dĩ hạt phải loại bỏ hoàn toàn vì trong hạt và vỏ ngoài hạt đều chứa chất đôc hypoglycin A và hypoglycin B. Khi chất độc này đi vào cơ thể có thể gây chết người.
Vì sự nguy hiểm như vậy, nên nếu có tìm thấy quả này cũng đừng nên sử dụng nếu không biết quy trình. Trái cây ackee được đóng hộp và từng là một sản phẩm xuất khẩu quan trọng của Jamaica.