Loại quả rẻ tiền xưa không ai ngó ngàng, nay thành món đặc sản có hương vị đặc biệt, vang danh khắp nơi

H.A - Ngày 19/11/2024 01:01 AM (GMT+7)

Thứ quả này được đem đi sấy dẻo, trở thành đặc sản nổi tiếng ở Bến Tre, ai đến đây cũng tìm mua về làm quà.

Mỗi vùng miền của Việt Nam có một loại chuối mang hương vị khác nhau. Trong đó, quả chuối cau gây ấn tượng vì kích thước bé nhưng đẹp và ăn thơm ngon, ngọt lịm. 

Theo tìm hiểu, quả chuối cau có tên khoa học là Musa acuminata, giống chuối hình cau, dày mình và mập như quả cau Việt Nam. Một cây chuối cau có khả năng cho ra rất nhiều quả, năng suất cao nên bà con nông dân ở miền Trung và miền Nam hoặc khu vực có đồi núi ưa trồng.

Chuối cau quả bé, dễ phân biệt

Chuối cau quả bé, dễ phân biệt

Chuối cau khi chưa chín nhìn rất giống chuối ngự, nhiều người không có kinh nghiệm chọn mua thường lầm tưởng đây là chuối ngự. Cách phân biệt hai loại chuối này khá đơn giản, chuối cau mật độ quả san sát hơn, vỏ mịn hơn, quả tròn hơn và thường không còn râu ở đầu quả.

Khi ăn, chuối cau có vị thơm, ngọt dịu không quá gắt như chuối ngự, ngoài ra quả chuối cau cũng nhỏ nên ăn chuối cau cũng không ngán như các loại chuối khác.

Chuối cau được trồng nhiều ở miền Nam và miền Trung. Cũng như các loại chuối khác, trước đây chuối cau không được ưa chuộng, giá rẻ như cho, chủ yếu các gia đình trồng để ăn quả, còn phần cây để làm thức ăn cho gà, lợn, bò. 

Sau này, chuối cau trở thành đặc sản ở thành phố, vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khoẻ. Trong các siêu thị, chuối cau được bán với giá khoảng 30.000-40.000 đồng/kg.

Chuối cau mật sấy dẻo là đặc sản ở Bến Tre

Chuối cau mật sấy dẻo là đặc sản ở Bến Tre

Đặc biệt, tại Bến Tre, chuối cau được sấy dẻo nguyên quả, trở thành đặc sản lạ được ưa chuộng trên thị trường. Nhiều người tới đây cũng tìm mua chuối cau mật sấy dẻo về làm quà cho người thân, bạn bè.

Chuối sấy có màu vàng nâu đẹp mắt cùng với mùi hương ngọt ngào rất hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của chuối và mật ong.

Để làm món này, đầu tiên phải lột vỏ, thái chuối thành những lát mỏng và cho vào thau nước đá, thêm một ít nước cốt chanh để chuối không bị thâm, ngâm khoảng 10 phút, rồi vớt chuối ra, để ráo nước.

Chuối sau khi được sơ chế sẽ được ướp với đường và muối sau đó đem sấy bằng máy sấy chuối chuyên dụng. Nhiệt độ sấy chuối dẻo được giữ ở mức thấp chỉ khoảng 60 độ C nên các vitamin có trong chuối không bị mất đi như chuối sấy khô mà được giữ lại gần như toàn bộ. Chuối dẻo ngọt, thơm ngon, ăn một lần là nhớ mãi.

Nhiều người đến đây mua về làm quà cho bạn bè

Nhiều người đến đây mua về làm quà cho bạn bè

Trên chợ mạng, chuối cau mật sấy dẻo được bán với giá 140.000 đồng/kg. Không chỉ ngon miệng, loại chuối này còn chứa nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, tốt cho tiêu hoá. 

"Mình vốn không thích ăn chuối, các con của mình của thế dù biết quả chuối tốt cho sức khoẻ. Đợt vừa rồi có họ hàng ở miền Nam ra chơi, tặng 2 gói chuối cau sấy dẻo, mình ăn thử thấy rất thơm ngon, ăn cuốn hút hơn hẳn so với quả chuối tươi. Sau đó mình thấy trên sàn điện tử có bán nên thỉnh thoảng đặt mua về cho cả nhà nhâm nhi. Món này uống cùng trà là hợp nhất", chị Thanh (ở Cổ Nhuế, Hà Nội) chia sẻ.

Giá bể là đặc sản gì mà ai cũng mê: Ăn một bát mất cả tiếng đồng hồ, từng hot Tiktok một thời
Ngoài những đặc sản trứ danh như bánh đa cua, nem cua bể… thì đất Cảng còn có một món ngon nức tiếng không kém gắn với bao thế hệ, đó chính là món giá...

Du lịch Hải Phòng

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương