Thứ nhiều người vứt đi, nay làm thành món đặc sản Tết Ất Tỵ được dân thành phố "săn lùng" khắp nơi, hương vị đặc biệt

Phú Nguyễn - Ngày 05/02/2025 06:21 AM (GMT+7)

Ít ai ngờ rằng vỏ của quả chanh dây giờ đây được làm thành món đặc sản vừa ngon vừa lạ miệng, là món ăn vặt khoái khẩu của chị em thành phố những năm gần đây.

Quả chanh dây vốn rất quen thuộc ở Việt Nam. Đây là thứ quả giải nhiệt mùa hè  có vị chua chua ngọt ngọt và mùi thơm hấp dẫn. 

Quả chanh dây có 2 phần, phần ruột và phần vỏ. Phần ruột có màu vàng khi chín, có thể ăn trực tiếp hoặc làm nước giải khát, làm siro, sữa chua... Còn phần vỏ người ta thường thẳng tay vứt đi vì không có giá trị sử dụng.

Vỏ chanh dây vốn bỏ đi nay được làm thành một loại mứt lạ và ngon miệng

Vỏ chanh dây vốn bỏ đi nay được làm thành một loại mứt lạ và ngon miệng

Những năm gần đây, trên thị trường bỗng xuất hiện nhiều địa chỉ bán một loại mứt vô cùng lạ, màu sắc cũng bắt mắt, đó là mứt chanh dây. Theo đó, thứ mứt này được bán với giá khoảng 150.000-180.000 đồng/kg. 

Những người từng thưởng thức mứt vỏ chanh dây cho biết loại mứt này dẻo thơm, kết hợp hài hòa giữa vị ngọt thanh và chua dịu, thơm mùi chanh dây. So với các loại mứt truyền thống, mứt vỏ chanh dây lạ miệng và tốt cho sức khỏe nên rất được ưa chuộng. Vào dịp Tết, nhiều chị em đặt mua về ăn giải ngán hoặc đãi khách. 

Bán mứt vỏ chanh dây trên chợ mạng, chị Ngọc Lan cho biết mứt vỏ chanh dây nhà chị bán có 2 loại, loại sợi và loại miếng. "Mứt chanh dây mình tự làm, đóng gói cẩn thận và mẫu mã đẹp để khách mua về ăn hoặc làm quà tặng cho người thân bạn bè. 

Mứt vỏ chanh dây nguyên miếng

Mứt vỏ chanh dây nguyên miếng

Để có đủ hàng bán Tết, trước đó vài tháng tôi đã phải gom vỏ chanh dây và làm dần. Để làm được mứt chanh dây ngon, trước hết bạn cần chọn được nguyên liệu tươi ngon. Ở các chợ và siêu thị, bạn có thể thấy các loại chanh dây héo vỏ được bày bán khá nhiều. Chanh dây khi héo vỏ không ảnh hưởng đến phần ruột bên trong, thậm chí đó là khi trái xuống nước, sẽ ngon ngọt hơn khi tươi. Tuy nhiên, để làm mứt, nhất định cần chọn mua trái tươi. Trái tươi cầm nặng tay, khi lắc không nghe thấy tiếng kêu, vỏ trái căng bóng, cuống tươi mới hái.

Cách làm mứt vỏ chanh dây tuy đơn giản nhưng đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mỉ vì phải đảo liên tục trên lửa nhỏ với thời gian khá lâu cho tới khi đường kết tinh lại", chị Lan chia sẻ. 

Theo chị Lan, dịp Tết Ất Tỵ vừa qua, chị bán được gần 100kg mứt vỏ chanh dây. Các tháng khác trong năm, nhiều người vẫn đặt mua mứt vỏ chanh dây về làm món ăn vặt nhưng không đắt hàng như dịp Tết. 

Mứt vỏ chanh dây dạng sợi

Mứt vỏ chanh dây dạng sợi

Loại mứt này khi ăn sẽ dẻo thơm, chua ngọt dịu nhẹ và vô cùng hấp dẫn

Loại mứt này khi ăn sẽ dẻo thơm, chua ngọt dịu nhẹ và vô cùng hấp dẫn

"Mình rất thích mứt vỏ chanh dây vì có mùi thơm của chanh dây, vị chua và ngọt dịu nhẹ. Lần đầu tiên mình ăn loại mứt này tại một tiệc sinh nhật ở nhà hàng. Sau đó lên mạng thấy nhiều địa chỉ bán nên mình đặt mua về để nhâm nhi và mang cho cả đồng nghiệp ăn thử. Ai cũng tấm tắc khen ngon", bạn Hoài (ở Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ.

Theo các nghiên cứu khoa học, vỏ chanh dây chứa nhiều pectin, một lượng vừa phải carbohydrate và protein thô và lượng lớn cellulose, tinh dầu, vitamin. Thành phần tinh dầu có trong vỏ chanh dây có khả năng kháng khuẩn và ức chế tế bào ung thư, giúp phòng chống bệnh này. Theo nghiên cứu của Đại học Floria (Mỹ), chiết xuất của vỏ chanh dây còn có hiệu quả trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư. 

Món canh xả xui vừa đẹp vừa ngon chỉ có ở Hà Nội, đặc sản hội tụ rừng vàng biển bạc chế biến rất cầu kỳ
Đây là món ăn có công đoạn chế biến rất cầu kỳ, đòi hỏi tay nghề cao của người thực hiện. Món đặc sản này còn giúp “đón lành tránh dữ” rất được ưa...

Đặc sản 4 phương

Theo Phú Nguyễn
Nguồn: [Tên nguồn]05/02/2025 05:11 AM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương