Đặc sản tên vô cùng lạ, mỗi năm chỉ có một mùa, nay dân thành phố "săn lùng" vì hương vị đặc biệt giá 300.000 đồng/kg

H.A - Ngày 03/02/2025 16:50 PM (GMT+7)

Loại cá này thịt chắc ngọt và thơm ngon, có thể dùng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, được người thành phố tìm mua những năm gần đây để đổi bữa cho gia đình. 

Vùng biển Việt Nam có đa dạng các loại cá, từ những loại cá bé đến cá to. Trong số đó có những loại nghe tên vô cùng lạ, chắc chắn nhiều người chưa từng biết tới, ví dụ như con cá bè. 

Cá bè phân bố rộng khắp Ấn Độ - Tây Thái Bình Dương, từ Nam Phi đến Biển Đỏ và Vịnh Ba Tư. Ở Việt Nam, cá bè xuất hiện vùng biển các tỉnh từ Đà Nẵng đến Kiên Giang.

Cá bè là đặc sản ở vùng biển miền Trung, thịt cá thơm ngon hấp dẫn

Cá bè là đặc sản ở vùng biển miền Trung, thịt cá thơm ngon hấp dẫn

Cá bè thuộc họ cá da trơn, thường đi theo từng đàn. Cá nhỏ sống ở vùng gần bờ, cá lớn hơn sống ở ngoài khơi, gần các rạn và các mũi biển. Có nhiều loại cá bè như cá bè cam, cá bè quỵt, cá bè xước, cá bè lão... Cá bè cam là phổ biến hơn cả, được bán nhiều ở chợ và các cửa hàng hải sản. 

Về đặc điểm bên ngoài, cá bè cam có thân hình trông giống cá thu ảo, nhưng khác cá thu ảo ở chỗ trên thân cá bè cam có vài chấm đen thẳng hàng, hơn nữa cá có lớp xương dăm nằm ở phần da. Màu sắc tiêu biểu là xanh đen dọc theo phía trên lưng, màu bạc và trắng bạc ở phía dưới hông và bụng, thỉnh thoảng có màu vàng nhẹ. Một loạt chấm hình ô van tạo thành một đường ngắt quãng dọc theo mỗi bên hông.

Từ cá bè có thể làm thành nhiều món ăn ngon trong nhà hàng

Từ cá bè có thể làm thành nhiều món ăn ngon trong nhà hàng

Loại cá này nặng khoảng 0.8-5kg, có những con nặng tới 15kg. Những tháng đầu năm là thời điểm cá bè cam xuất hiện nhiều nhất. Những chiếc thuyền cập bến mang theo đầy ắp cá bè cam. Lúc này, thương lái và các nhà hàng mua tận nơi để bán đi khắp các tỉnh thành. 

Trên thị trường, cá bé cam được bán với giá khoảng 300.000 đồng/kg. Từ cá bè cam có thể làm thành các món nướng, kho, sốt cà, tẩm bột chiên hoặc nấu lẩu. Đặc biệt trong bữa cơm gia đình, người miền trung hay làm món cá bè cam nấu mẳn (nấu hơi mằn mặn) hoặc kho tiêu.

Ngoài cá tươi, người dân miền Trung còn làm khô cá bè cam hoặc cá bè cam một nắng, giá khoảng 500.000 đồng/kg. 

Anh Khoa (ở Kiên Quang) cho hay: "Ngày trước cá bè có nhiều, nhưng chỉ người dân địa phương biết đến chứ không đem lại giá trị kinh tế. Hồi đó, người ta mang cá bè cam về để nấu canh chua, kho mẳm để ăn trong nhưng bữa cơm hằng ngày. 

Thịt cá bè béo ngậy, chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe

Thịt cá bè béo ngậy, chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe

Dần dần, thứ cá đặc sản này được biết tới nhiều hơn, mang về nguồn thu nhập cho người dân miền biển. Trong các nhà hàng và quán ăn, các món từ cá bè cam cũng được du khách yêu thích. Mỗi chuyến tàu của gia đình tôi cập bến có thể có cả tạ cá bè cam, thịt cá thơm ngon và chắc ngọt nên khách tranh nhau mua. Mình thích nhất là cá đang còn tươi rói, đem hấp rồi chấm xì dầu, ai ăn thử một lần cũng thích mê".

Cá bè cam có chứa nguồn dinh dưỡng phong phú. Ngoài lượng protein dồi dào, loài cá này còn chứa nhiều vitamin A, vitamin nhóm B, beta-caroten và nhiều nhóm chất dinh dưỡng khác.

Loại quả xưa rụng đầy gốc không ai ngó ngàng, nay thành đặc sản Tết Nguyên đán được săn lùng, 100.000 đồng/kg
Loại quả này có mùi thơm đặc trưng và có thể tươi lâu, được người thành phố săn lùng để trưng lên bàn thờ ngày Tết. 

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]03/02/2025 15:40 PM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương