Quả trứng cá được giới trẻ "săn lùng" ráo riết

K.T - Ngày 27/08/2021 19:00 PM (GMT+7)

Gần đây, loại quả này bắt đầu hot trở lại, được giới trẻ săn lùng ráo riết. Thậm chí ai tìm mua được vài bịch sẽ khoe lên mạng xã hội rồi thi nhau kể về ký ức tuổi thơ liên quan đến chúng.

Trứng cá là một loại cây thân gỗ nhỏ, cao khoảng 7-12 m với các cành xếp chồng lên nhau và hơi rủ xuống. Chúng có các lá có mép khía răng cưa, dài 2,5-15 cm và rộng 1-6,5 cm; Các hoa nhỏ màu trắng, tạo quả khi chín có màu đỏ nhạt đường kính khoảng 1-1,5 cm; Quả to khoảng đầu ngón tay, hình cầu, căng nhẵn, đường kính khoảng 1 cm. Lúc còn sống vỏ quả mỏng có màu xanh, chuyển dần màu vàng hoặc đỏ khi chín. Bên trong quả, có chứa nhiều hạt, sắc vàng.

Trứng cá là một loại cây thân gỗ nhỏ, cao khoảng 7-12 m với các cành xếp chồng lên nhau và hơi rủ xuống. (Ảnh: Tuyen TK)

Trứng cá là một loại cây thân gỗ nhỏ, cao khoảng 7-12 m với các cành xếp chồng lên nhau và hơi rủ xuống. (Ảnh: Tuyen TK)

Theo nhiều tài liệu, nguồn gốc của loài này có thể bắt nguồn từ vùng nhiệt đới châu Mỹ như Mexico, Brazil, Peru,… Ngày nay, chúng phân bố rộng rãi khắp nơi trên thế giới như châu Phi, châu Á… với nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Tại Việt Nam, chúng gần như là loài duy nhất của chi Muntingia, xuất hiện rải rác ở hầu hết các tỉnh, đặc biệt là miền Nam. Chúng thích nghi trên hầu hết các loại đất trồng, bao gồm cả vùng ven biển, đất cát thô; mọc nhiều ở ven đường, vườn nhà,… tạo bóng mát, chắn gió, lấy gỗ, làm thực phẩm…

Trứng cá tái sinh tự nhiên bằng hạt khá mạnh. Vì thế sau khoảng 2 năm trồng, cây bắt đầu ra hoa tạo quả, đặc biệt phần quả có thể ăn được với hương vị ngọt dịu, mọng nước, mùi thơm đặc trưng.

Tại Việt Nam, chúng gần như là loài duy nhất của chi Muntingia, xuất hiện rải rác ở hầu hết các tỉnh, đặc biệt là miền Nam. (Ảnh: Tuyen TK)

Tại Việt Nam, chúng gần như là loài duy nhất của chi Muntingia, xuất hiện rải rác ở hầu hết các tỉnh, đặc biệt là miền Nam. (Ảnh: Tuyen TK)

Ngày xưa, quả trứng cá chín rụng đầy vườn hoặc ven đường không ai hái. Thi thoảng học sinh đi học về sẽ tranh thủ rẽ vào hái cho nhau ăn. Dần dần xã hội đô thị hóa, gia đình trồng cây trứng cá không nhiều hoặc người ta chỉ trồng ven vỉa hè lấy bóng mát. Song trẻ em không còn yêu thích thứ quả này nữa bởi có nhiều đồ chơi, quà vặt hấp dẫn hơn.

Gần đây, loại quả này bắt đầu hot trở lại. Chúng được giới trẻ săn lùng ráo riết. Thậm chí ai tìm mua được vài bịch sẽ khoe lên mạng xã hội rồi thi nhau kể về ký ức tuổi thơ liên quan đến quả trứng cá. “Loại quả này ngon lắm nè mọi người ơi! Hồi nhỏ, mình mua một túi với giá chỉ 200 đồng thôi. Giờ kiếm mãi mới được dăm quả. Quả có thể ăn trực tiếp hoặc đem về sên mứt thì ngon tuyệt vời”, một bạn nữ hào hứng.

Gần đây, loại quả này bắt đầu hot trở lại. Chúng được giới trẻ săn lùng ráo riết. (Ảnh: Tuyen TK)

Gần đây, loại quả này bắt đầu hot trở lại. Chúng được giới trẻ săn lùng ráo riết. (Ảnh: Tuyen TK)

Không chỉ ăn trực tiếp như hoa quả, trứng cá còn có tác dụng vô cùng tuyệt vời. Theo một báo cáo nghiên cứu khoa học được đăng trên tạp chí Pharmacognosy Journal thì trái trứng cá là nguồn chống oxy hóa, chống viêm tuyệt vời và hoàn toàn lành tính.

Xưa cho không ai hái, giờ thành đặc sản nổi tiếng được nhiều người săn lùng ráo riết
Nếu ngày xưa loại rau này mọc đầy ao không ai hái thì giờ được biết đến nhiều và chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương