Nếu ngày xưa loại rau này mọc đầy ao không ai hái thì giờ được biết đến nhiều và chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Rau nhút hay còn gọi là rau rút là loại cây thân ngầm, mọc bò và nổi ngang mặt nước. Chúng có đặc điểm bén rễ ở các mấu, quanh thân có phao xốp màu trắng, lá kép lông chim hai lần và nhiều chét. Thường lá của loại rau này nhỏ và dài, được xếp đều đặn, sít từng đôi một. Cuống dài 5-7 cm và gấp khúc ở gốc.
Tại Việt Nam, rau nhút mọc phổ biến ở vùng sông nước miền Tây và một số làng quê Bắc Bộ. Nếu ngày xưa loại rau này mọc đầy ao không ai hái thì giờ được biết đến nhiều và chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Tại Việt Nam, rau nhút mọc phổ biến ở vùng sông nước miền Tây và một số làng quê Bắc Bộ.
Làm rau sống
Đọt non của rau được nhặt bỏ rễ và lớp phao trắng bên ngoài. Sau đó người ta đem rửa sạch rồi ăn cả cọng lẫn lá giống như các loại rau sống khác. Rau nhút chấm nước mắm kho quẹt đảm bảo ngon tuyệt vời.
Nấu canh nấu lẩu
Nấu canh chua với cá, tép hoặc hải sản: Rau rút rửa sạch rồi cắt ngắn vừa ăn, tiếp đó đun nước với me rồi đỏ tép vào hoặc cá đã làm kỹ vào. Sau đó, đổ rau vào cho tới khi tất cả đều chín thì nêm gia vị cùng các loại rau thơm như ngò tây, rau ngổ, húng quế… cho dậy mùi.
Nấu lẩu chua: Lẩu chua là dạng cao cấp của canh chua và rất tuyệt vời khi kết hợp với hải sản hoặc các loại cá.
Rau nhút nấu canh chua với cá sẽ vô cùng thơm ngon.
Dùng làm gỏi
Cọng rau non được vuốt bỏ phần phao xốp, rửa sạch và cắt thành từng đoạn. Xong xuôi, người ta sẽ chần rau qua nước sôi kèm một chút phèn chua. Sau đó họ ngâm rau trong nước nguội để giữa màu xanh và độ giòn của rau. Cuối cùng, họ bóp rau với các loại gia vị, tôm nõn, thịt… là có thể thưởng thức được.
Rau nhút luộc
Rau nhút luộc với các loại rau rừng sẽ cho một món ăn vô cùng ngon. Ngoài ra, người ta còn luộc lá non và đọt của rau này với rau muống.
Rau nhút xào
Đọt và lá non của rau nhút thường được xào cùng thịt ếch và hải sản. Nhiều người sẽ nghĩ nó không ngon nhưng thực tế lại ngon không tưởng.
Không chỉ là rau xanh, nhút còn rất tốt cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rau rút là một loại rau xanh có thành phần chủ yếu là các vitamin cần thiết cho cơ thể như: Vitamin B12 hay amin leucin, methionin, threonin… Không những thế, rau nhút còn chứa hàm lượng protein cao vượt xa các loại rau khác như: Xà lách, mồng tơi, rau muống…
Ngoài ra, với vị ngọt, tính hàn và không độc thì rau rút được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh như: An thần, mát gan, giải nhiệt độc, chữa chứng mất ngủ, trị nóng trong sinh mụn… Đồng thời, rau nhút còn giúp làm lợi tiểu tiện, tiêu viêm, thông huyết mạch, điều hòa tỳ vị, thông thủy đạo, nhuận tràng, hạ sốt…