Loại quả xưa có đầy không ai bán, giờ thành đặc sản được dân thành phố "ưa chuộng", nổi tiếng ở Quảng Nam

H.A - Ngày 05/04/2024 18:38 PM (GMT+7)

Bên trong ruột quả được chia thành các múi, vị chua pha chút ngọt thanh được các chị em yêu thích. 

Ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam có một loại quả rừng nghe tên rất lạ, nhiều người ở thành phố chưa từng biết tới, đó là quả ré. Quả (trái) ré còn có tên gọi khác là quả dâu búng, dâu sặc. 

Khoảng tháng 9 hàng năm, người dân nơi đây lại vào rừng để "săn" trái ré về bán cho thương lái, hay bày bán dọc các tuyến đường cho khách du lịch.

Quả ré có vị chua ngọt hấp dẫn, chỉ cần bóp nhẹ quả sẽ tách thành 3

Quả ré có vị chua ngọt hấp dẫn, chỉ cần bóp nhẹ quả sẽ tách thành 3

Về hình đáng bên ngoài, trái ré có kích thước bé, chỉ nhỉnh hơn ngón tay út, vỏ có màu vàng cam, mọc thành từng chùm từ 15-30cm. Đặc biệt, chỉ cần dùng tay tác động nhẹ hoặc bóp nhẹ là phần vỏ nứt ra, bên trong tách thành 3 múi có màu vàng đậm hơn vỏ. Khi ăn trái ré có vị chua pha chút ngọt thanh và mùi thơm đặc trưng của quả rừng.

Vì có vị chua ngọt hấp dẫn nên thứ quả rừng này được khách du lịch ưa chuộng trong những năm gần đây. Cứ đến mùa, người dân lại vào rừng hái ré, nhưng cây ré cao, khó trèo nên để hái được ré cũng khá vất vả. 

"Cây ré cao hàng chục mét, thân to, người nào ôm vừa thì trèo bộ lên, còn không thì phải buộc dây làm thang mới hái được. Quá trình ngồi trên cây để hái quả phải cẩn thận để không bị ngã", anh Vinh (một người dân ở Nam Trà My chuyên đi hái trái ré) chia sẻ. 

Theo anh Vinh, trái ré vào mùa từ tháng 8 đến tháng 10, trước đây cây ré trong rừng nhiều, quả chín vàng cả một góc, đám trẻ con thường hái về ăn chơi. Quả này nếu không được hái thì sẽ khô đi, vỏ quăn lại, rơi hạt xuống đất sẽ mọc lên cây con. 

Gần đây, khi những loại quả rừng lạ miệng và sạch lên ngôi, thì quả ré cũng được biết tới nhiều hơn. Nhiều khách du lịch đến với Quảng Nam thường tìm mua quả ré để ăn và mang về thành phố làm quà cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp. "Trái ré khi chín vàng ươm, bóng láng, mọng nước, lúc mới ăn sẽ cảm thấy có vị chua nhè nhẹ, sau đó ngọt thanh nên mọi người rất thích", anh Vinh nói thêm.

Quả ré vào mùa từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm, quả chín vàng quả một góc rừng

Quả ré vào mùa từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm, quả chín vàng quả một góc rừng 

Tại các tuyến đường ở Nam Trà My, trái ré được bán theo chùm, hoặc bán theo cân với giá chỉ 20.000-30.000 đồng/kg. 

Bà Hoài - người bán quả ré chia sẻ: "Tôi bán nước ở đây đã gần chục năm, nhưng gần đây thấy nhiều khách đi qua hỏi mua trái ré nên tôi đặt mua của người dân đi rừng về để bán rải rác trong ngày. Hôm nào đắt khách tôi bán được vài chục chùm ré, các bạn trẻ mua về xóc muối, đường, thành món ăn vặt khoái khẩu".

Từ thứ quả dại mọc trong rừng, giờ đây trái ré "lên đời" thành đặc sản, mang về thu nhập cho một số người dân ở nơi đây.

Cây dại xưa hái cho lợn ăn, nay thành đặc sản được ưa chuộng vào dịp Tết, dân trồng thu hoạch quanh năm
Từ loại cây mọc dại, giờ đây móp gai được làm thành nhiều món ngon, được người dân thành phố ưa chuộng.

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương