Lợi ích khó tin dành cho con trẻ từ sách khoa học bằng tranh

Ngày 24/02/2017 00:28 AM (GMT+7)

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì 80% kiến thức trẻ học được là qua thị giác. Và việc ghi nhớ kiến thức qua hình ảnh có thể giúp trẻ giảm một nửa thời gian học so với những cuốn sách chữ như sách giáo khoa, sách tham khảo thông thường.

1. Bốn lợi ích ít biết của sách tranh khoa học

Không phải ngẫu nhiên mà dòng sách tranh khoa học dù mới vào Việt Nam cách đây không lâu nhưng đã nhanh chóng được bố mẹ đón nhận và săn tìm. Những cuốn sách tranh khổ lớn, nhiều màu sắc với chủ đề đa dạng, giúp trẻ nắm bắt thông tin qua hình ảnh mà không cần những câu văn miêu tả dài dòng đã dần “đánh bật” những cuốn sách chữ quen thuộc và đơn điệu.

loi ich kho tin danh cho con tre tu sach khoa hoc bang tranh - 1

Gần đây, một bài trên website TCBR (Anh) đã chỉ ra 4 lợi ích ít biết của sách tranh khoa học và nhận được hàng nghìn phản hồi ủng hộ của các bố mẹ đã và đang cho cho con đọc dòng sách này:

a) Trẻ nhỏ vốn rất hiếu kỳ. Việc tiếp xúc sớm với sách tranh khoa học giúp trẻ làm quen với những khái niệm khoa học một cách tự nhiên, trực quan nhất thay vì phải đọc và suy nghĩ qua những dòng lý thuyết dài dặc.

b) Trẻ thường bị ấn tượng bởi màu sắc và hình ảnh. Kiến thức được mô hình hóa bằng hình ảnh sẽ tăng khả năng ghi nhớ và kích thích sự tò mò tìm hiểu của trẻ.

c) Tạo thói quen tư duy logic. Ưu điểm của sách tranh khoa học là sự thống nhất từ phần tranh đến phần lời, trong đó phần tranh xuyên suốt từ đầu tới cuối cuốn sách đóng vài trò chủ đạo.

d) Học qua sách tranh giúp trẻ nắm được kiến thức hiệu quả bằng 70% so với quan sát thực tế và thực hành. Sách tranh khoa học tái hiện kiến thức sinh học, toán học, vật lý, khoa học vũ trụ,... bằng hình ảnh với tỉ lệ kích thước chuẩn với thực tế. Đây là ưu điểm vượt trội so với những cuốn sách chữ hoặc sách có hình minh họa thông thường.

2. Bộ sách tranh khoa học khổng lồ nhất Việt Nam

Trên thị trường hiện nay, hầu hết sách tranh đều được mua bản quyền nước ngoài và phần nhiều là những cuốn sách tranh dạng truyện kể cho bé như Chú sâu háu ăn, Tôi sẽ đỡ nếu bạn rơi,... Sách tranh khoa học còn khá mới mẻ với một vài tựa sách như: Từ điển bách khoa bằng hình ảnh, 356 trò chơi khoa học - Dễ mà khó, khó mà dễ,...

Trong đó, nổi bật hơn cả là bộ sách khổng lồ Big Books. Bộ sách gồm 15 cuốn này luôn nằm trong top những cuốn sách bán chạy nhất của NXB sách thiếu nhi uy tín ở Anh - Usborne và vừa được xuất bản tại Việt Nam vào tháng 1/2017. 

loi ich kho tin danh cho con tre tu sach khoa hoc bang tranh - 2

Bộ sách khổng lồ gồm 15 cuốn được mua bản quyền từ NXB Usborne (Anh)

Các chủ đề của bộ sách gắn liền với các kiến thức khoa học thường thức dành cho trẻ em như: Cơ thể người, Động vật dưới biển, Ngôi sao và các hành tinh, Các loài động vật khổng lồ, Các loại tàu thuyền, Các số đếm, Các màu sắc,... Toàn bộ nội dung đều được thể hiện qua tranh vẽ với tỉ lệ kích thước đồng nhất với sự vật, hiện tượng trong thực tế.

loi ich kho tin danh cho con tre tu sach khoa hoc bang tranh - 3

Phát hành hồi tháng 1/2017, bộ sách Big Books đã gây “sốt” trong thị trường sách thiếu nhi ngay ngày đầu ra mắt

Tính đến nay, bộ sách Big Books là bộ sách tranh khoa học khổng lồ nhất Việt Nam bởi mỗi cuốn sách đều có ít nhất 4 trang gấp lớn với chiều dài gần 1m (bằng chiều cao của một em bé 6 tuổi). Mỗi trang gấp khổng lồ này tái hiện trọn vẹn một mảng kiến thức toàn diện (như cấu tạo cơ thể người, kết cấu một chiếc tàu thủy lôi, thế giới động vật dưới biển,...) mà một cuốn sách sinh học, kỹ thuật hay địa lý phải mất hàng chục trang để diễn giải và mô tả. 

loi ich kho tin danh cho con tre tu sach khoa hoc bang tranh - 4

Chiều rộng trang sách mở ra rộng gần 1m, tái hiện trọn vẹn hình ảnh hệ mặt trời

Giá trị của bộ sách Big Books được khẳng định không chỉ bởi hình thức sách tối ưu cho sự tiếp thu của trẻ mà còn bởi tính chính xác, khoa học của kiến thức do tác giả và chuyên gia tư vấn chuyên môn của lĩnh vực đó kiểm soát.

Chính bởi giá trị về mặt kiến thức và sáng tạo về hình thức này mà một trong 15 cuốn sách của bộ Big Books đã được nhận giải Cuốn sách khoa học của năm do Hiệp hội thư viện hoàng gia Anh trao tặng. Đây là giải thưởng dành cho những cuốn sách thiếu nhi có cách tiếp cận sáng tạo, độc đáo, giúp khơi dậy những giá trị nhân văn trong tâm hồn trẻ nhỏ. 

Có thể nói, bộ sách tranh Big Books là tín hiệu mới mẻ, độc đáo trong dòng sách tranh khoa học – một dòng sách giúp phát triển trí tuệ của trẻ và giải đáp thắc mắc của các em về thế giới xung quanh, nhưng vẫn còn đang bị bỏ ngỏ và thiếu sự đầu tư xứng đáng về chất lượng nội dung. 

Theo Hà Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sách hay cho bạn