Mặt trái ngành công nghiệp phim khiêu dâm Nhật Bản

Ngày 12/10/2016 18:27 PM (GMT+7)

Saki Kozai – một cô gái trẻ đẹp sống tại Tokyo đã tưởng rằng mình có cơ hội trở nên nổi tiếng sau khi được kí hợp đồng làm người mẫu đóng phim quảng cáo. Nhưng khi bước vào trường quay, cô lại bị đạo diễn yêu cầu... cởi bỏ quần áo để đóng phim khiêu dâm.

Mặt trái ngành công nghiệp phim khiêu dâm Nhật Bản - 1

Saki Kozai trong buổi trả lời phỏng vấn AFP.

Trong một buổi trả lời phỏng vấn hãng AFP mới đây, Saki Kozai (30 tuổi) – người từng đóng phim khiêu dâm tại Nhật Bản, đã kể lại câu chuyện cô bị lừa đóng phim khiêu dâm ra sao.

Khi còn là một cô gái 24 tuổi, Saki Kozai đã rất vui mừng khi được đề nghị kí hợp đồng làm người mẫu đóng phim với một công ty giải trí. Tưởng rằng mình sẽ tham gia đóng phim quảng cáo, nhưng khi bước vào trường quay, Kozai bị đạo diễn yêu cầu... cởi bỏ quần áo để đóng phim khiêu dâm.

“Tôi không thể làm được và đã khóc rất nhiều”, Kozai nói. “Có khoảng 20 người đứng quây quanh tôi và nhìn tôi chằm chằm. Là con gái lại chỉ có một mình, tôi không thể nào chống lại từng đấy người và buộc phải làm theo yêu cầu của họ.”

Vì lỡ đặt bút kí hợp đồng, Kozai không thể nào làm trái yêu cầu của công ty giải trí. Cô đã buộc phải uống thuốc an thần để tiếp tục làm việc và bị công ty quản lý yêu cầu cắt đứt liên lạc với gia đình để tập trung vào công việc của mình.

6 năm sau, ở độ tuổi 30, cô mới dũng cảm bước ra ánh sáng và kể lại câu chuyện của mình. Tuy nhiên giờ đây, thay vì làm việc cho công ty giải trí, Kozai lại tiếp tục... đóng phim khiêu dâm với vai trò là một diễn viên tự do.

Hồi tháng 6 vừa qua, 3 ông bầu ở Tokyo đã bị bắt giữ sau khi ép buộc một cô gái xuất hiện trong hơn 100 video khiêu dâm. Cô gái giấu tên này, giống như Kozai, đã từng nghĩ mình được mời kí hợp đồng làm người mẫu. Một cô gái khác vì muốn kiếm tiền trả nợ cũng đã dấn thân vào công việc này vì chỉ nghĩ đơn giản rằng nó có thể giúp cô có nhiều tiền. Nhiều người trong quá trình quay phim đã buộc phải tham gia các cảnh tình dục tàn bạo nhưng họ chỉ biết câm nín nhẫn nhịn.

Những ông bầu trong ngành công nghiệp phim khiêu dâm thường xuyên mồi chài các cô gái trẻ với lời hứa sẽ đưa các cô trở thành ngôi sao giải trí nổi tiếng. Chỉ đến khi đặt bút kí hợp đồng, các ông bầu này mới trở mặt, đe dọa, uy hiếp và gian lận hợp đồng để buộc các cô gái phải làm theo yêu cầu của mình. Họ có thể yêu cầu các cô gái hoặc gia đình có con gái bị lừa phải nộp một khoản tiền bồi thường hợp đồng cắt cổ.

Một nạn nhân được AFP phỏng vấn, cho biết cô đã bị lừa đóng phim khiêu dâm vì tin vào lời hứa của một ông bầu rằng sẽ biến cô trở thành ca sĩ. Cô đặt bút kí một hợp đồng mà không rõ nội dung công việc. “Khi phát hiện mình bị lừa, tôi đã chống cự. Nhưng tôi không thể chịu nổi áp lực. Công việc này khiến tôi tổn thương, nhưng đội ngũ sản xuất phim không hề quan tâm mà chỉ muốn vắt kiệt sức lao động của tôi.”

Một cô gái sau khi thoát khỏi bàn tay ma quái của các ông bầu đã phải phẫu thuật thẩm mỹ liên tục để thay đổi diện mạo; đồng thời thuê một luật sư để đấu tranh yêu cầu công ty ngừng phát tán các bộ phim khiêu dâm mà cô tham gia đóng. Tuy nhiên, cô đã tự tử trước khi vụ kiện ngã ngũ.

Lighthouse - một nhóm hoạt động nhằm mục đích ngăn chặn nạn buôn người cho biết: trong nửa đầu năm 2016, có hơn 60 nữ diễn viên phim khiêu dâm đã liên lạc với họ để cầu cứu, nhờ họ giúp đỡ để thoát khỏi công việc này. “Và tôi nghĩ con số này chỉ là bề nổi của tảng băng trôi”, phát ngôn viên của Lighthouse nói.

Người này cũng cho biết: “Nhiều nạn nhân cảm thấy tội lỗi, nghĩ rằng những gì xảy ra đều do lỗi của mình. Hầu hết họ là những cô gái tuổi từ 18 đến 25, không hoặc có rất ít kiến thức về các hợp đồng pháp lý và gần như không thể tự bảo vệ mình trước tòa án.”

Ngành công nghiệp phim khiêu dâm Nhật Bản hiện đang tiếp tục phát hành khoảng 3 vạn bộ phim người lớn mỗi năm. Và những người bước ra từ ngành công nghiệp này cũng đang đấu tranh tích cực để buộc các công ty phải minh bạch trong việc kí hợp đồng để bảo vệ quyền lợi của các nữ diễn viên.

“Dù là đóng phim khiêu dâm thì cũng phải có luật lệ. Và các cô gái cũng nên tỉnh táo hơn khi quyết định bất cứ điều gì” – Mariko Kawana, một diễn viên phim khiêu dâm, giờ là một tiểu thuyết gia chia sẻ.

Theo Minh Hạnh/ Straitstimes (Tiền Phong)
Tin bài cùng chủ đề Hậu trường cảnh nóng