Rất ít tiệm còn bán tàu hũ vàng Triều Châu chấm nước muối hẹ, mỗi năm chỉ có khoảng một tuần sau Tết Nguyên Tiêu, nếu lỡ phải đợi cả năm.
Tết Nguyên Tiêu (Rằm tháng Giêng) là ngày lễ quan trọng của người Hoa. Vào dịp này, họ thường ăn những món ăn truyền thống mang ý nghĩa may mắn và tốt lành. Một trong số đó là món tàu hũ vàng Triều Châu chấm nước muối hẹ. Người Hoa quan niệm rằng ăn món này vào dịp Tết Nguyên Tiêu sẽ mang lại may mắn, tài lộc và sức khỏe cho cả năm. Đây cũng là biểu tượng cho sự đoàn viên, sum vầy của gia đình trong dịp lễ quan trọng này.
Tàu hũ vàng Triều Châu chấm nước muối hẹ truyền thống. Ảnh chụp màn hình
Tàu hũ vàng là món ăn truyền thống của người Triều Châu, Trung Quốc, du nhập vào Việt Nam từ lâu và trở thành món ăn quen thuộc của người Hoa ở khu vực Chợ Lớn, TP HCM. Hiện nay, rất ít tiệm còn bán món này, đặc biệt, mỗi năm chỉ bán khoảng một tuần sau Tết Nguyên Tiêu chứ không có quanh năm. Một trong số đó là Hội quán Nghĩa An trên đường Nguyễn Trãi, quận 5 rất đông khách. Năm nay, quán bán từ ngày 16 đến 27 Âm lịch (13-24/2). Vào dịp Tết Nguyên Tiêu, món ăn này trở nên nổi tiếng và được nhiều người săn đón, đặc biệt là giới trẻ và các TikToker.
Chủ kênh Chợ Lớn Downtown chuyên về ẩm thực người Hoa ở TP HCM cho biết năm ngoái cô biết tới quán này muộn quá nên bị lỡ hẹn, phải đợi tròn một năm mới có cơ hội thưởng thức tàu hũ vàng Triều Châu. Chủ kênh Đi Đâu kể anh phải xếp hàng một lúc mới tới lượt, ai cũng muốn ăn thử vì nếu không kịp sẽ phải chờ tới sang năm.
Tàu hũ vàng được làm từ đậu nành, nấu với nước nghệ để tạo màu vàng đặc trưng. Quá trình nấu truyền thống sử dụng lửa đốt bằng rơm, tạo mùi thơm đặc biệt. Tuy nhiên, để loại bỏ mùi khét không được nhiều người yêu thích, nhiều xưởng sản xuất đã chuyển sang dùng nồi hơi nước nhưng vẫn giữ nguyên các công đoạn thủ công để đảm bảo hương vị thuần túy. Tàu hũ vàng thường được chiên giòn sơ bên ngoài, bên trong vẫn mềm mịn và béo ngậy, một miếng to bằng bàn tay được cắt làm tư.
Tàu hũ có thể chấm nước muối hẹ, chấm mắm hẹ hoặc ăn kèm các loại bánh khác, cuốn bánh tráng đều được. Ảnh chụp màn hình
Tàu hũ vàng Triều Châu có vị béo hơn so với đậu hũ thông thường, miếng đậu dày và mềm mịn. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được mùi thơm nhẹ của nghệ nếu ăn sống, hoặc mùi thơm của lớp vỏ chiên giòn nếu được chế biến. Nước muối hẹ đi kèm mang lại vị mặn nhẹ, cân bằng với vị béo của tàu hũ. Đây là loại nước chấm truyền thống của người Hoa, thơm mùi hẹ. Khi bán ở Việt Nam, nước muối hẹ được nêm thêm nước mắm, vị chua ngọt hợp khẩu vị hơn.
Ngoài cách ăn cơ bản, thực khách có thể trải nghiệm cách ăn "lai" với ẩm thực Việt là cuốn bánh tráng, rau sống, tàu hũ vàng, cuộn tròn rồi chấm nước mắm, ăn cũng "rất dính". Ngoài tàu hũ vàng, tiệm còn có bánh lá liễu, bánh hẹ, bánh khoai môn, bánh sắn đều là các món đặc trưng của người gốc Hoa. Giá một phần tàu hũ vàng từ 25.000 đến 30.000 đồng, các loại bánh khác là 20.000 đồng.
Nơi hiếm hoi bán tàu hũ vàng Triều Châu. Video: FB Cholon Downlown