Món ăn này bao gồm tới 18 nguyên liệu chính, phần lớn đều là sơn hào hải vị không phải ai cũng từng được nếm thử như hải sâm, vây cá mập, bào ngư, nhân sâm, gân hươu, sò điệp, nấm...
Nếu nhắc tới ẩm thực Phúc Kiến (Trung Quốc), món ăn đầu tiên mà nhiều người phải nghĩ tới đó chính là món Phật nhảy tường (hay Phật khiêu tường). Món ăn này nằm trong danh sách những món ăn nổi tiếng bậc nhất ở Phúc Kiến nói riêng và Trung Quốc nói chung.
"Phật nhảy tường" thực chất là một món súp được chế biến từ 18 nguyên liệu chính, chủ yếu là các nguyên liệu quý hiếm thượng hạng như vi cá mập, bào ngư, sò điệp, hải sâm, gân hươu… cùng một số nguyên liệu khác như thịt gà, nhân sâm, nấm, gân lợn.
Để nói về cái tên kỳ lạ của món ăn này thì có rất nhiều giai thoại, một trong số những câu chuyện truyền miệng đó được kể lại như sau. Vào thời nhà Đường (618-907), một tu sĩ nổi tiếng trên đường đến chùa Thiếu Lâm của tỉnh Phúc Kiến, ông ghé quán trọ ở Phúc Châu nghỉ chân. Ban đêm, gia đình bên cạnh chuẩn bị món ăn để hôm sau đãi khách khiến mùi thơm lan sang căn phòng nơi nhà sư ngủ. Không thể cưỡng lại sự cám dỗ, nhà sư phải trèo tường để xem mùi hương này là gì và xuất phát từ đâu. Kể từ đó, món ăn đó được đặt tên là Phật nhảy tường.
Ngoài độ ngon khó cưỡng, món ăn độc đáo này cũng rất bổ dưỡng. Nhiều tài liệu cho thấy, món Phật nhảy tường có tác dụng tăng trí nhớ, tăng thể lực, tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa, chống viêm. Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng món ăn còn giúp đàn ông tăng cường sinh lực, tráng dương bổ thận.
Với những công dụng như vậy, chắc chắn nguyên liệu và quy trình để làm ra món ăn này phải rất công phu. Phật nhảy tường gồm tới 18 nguyên liệu chính, phần lớn đều là sơn hào hải vị không phải ai cũng từng được nếm thử như hải sâm, vây cá mập, bào ngư, nhân sâm, gân hươu, sò điệp, nấm… Mỗi loại đều được hấp riêng trong một hũ sau đó cho chung vào một thố bằng đất sét nhỏ miệng, thêm rượu Thiệu Hưng để dậy mùi thơm.
Ngoài ra, đầu bếp còn phải cho thêm tới 30 thành phần và 12 gia vị khác, thiếu một nguyên liệu cũng có thể khiến món ăn kém hấp dẫn đi. Sau đó, đầu bếp đậy kín thố đất cẩn thận bằng lá sen, hầm trên lửa nhỏ từ 5 - 6 tiếng. Trong quá trình hầm phải hạn chế để mùi thơm thoát ra.
Chế biến thì cầu kỳ, nguyên liệu thì quý hiếm, nên đương nhiên món Phật nhảy tường có cái giá cao ngất ngưởng. Theo đầu bếp Frankie Tong Yat-fai tại nhà hàng Trung tâm Hopewell ở Wan Chai, Hong Kong, món ăn này có mức giá rất khác nhau, tùy thuộc vào nguyên liệu mà người đầu bếp sử dụng. Hầu hết giá dao động từ 800 tới 1.200 đô la Hong Kong (khoảng 2,3 - 3,5 triệu đồng/bát). Nhà hàng cũng có thể phục vụ bát chất lượng hơn và kích cỡ lớn hơn với giá 4.000 đô la Hong Kong (gần 12 triệu đồng).
Cũng bởi quý hiếm, thơm ngon và bổ dưỡng như vậy nên món ăn này từng được chọn để phục vụ cho nhiều nguyên thủ quốc gia trên thế giới như Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, Nữ hoàng Anh Queen Elizabeth II và được giới chuyên gia ẩm thực đánh giá cao.
Hiện ở Việt Nam thực khách cũng có thể thưởng thức món Phật nhảy tường ở một số nhà hàng Trung Hoa.