Mỹ nam đóng vai Trương Vô Kỵ ngày ấy - bây giờ

Ngày 14/10/2013 05:53 AM (GMT+7)

Không chỉ được độc giả yêu thích, Trương Vô Kỵ cũng rất được khán giả dành nhiều tình cảm khi lên phim.

Không chỉ được độc giả yêu thích, Trương Vô Kỵ cũng rất được khán giả dành nhiều tình cảm khi lên phim. Tính đến nay, đã có 7 bản dựng truyền hình "Ỷ thiên đồ long ký".

Trịnh Thiếu Thu

Năm 1978, vì đảm nhận vai Trương Vô Kỵ khi đã là một ngôi sao trên màn ảnh nhỏ TVB với bộ phim Thư kiếm ân cừu lục (1976) nên Trịnh Thiếu Thu tạo được hiện ứng khán giả rất tốt. Mặc dù ngoại hình không thật phù hợp với nhân vật, song nhờ diễn xuất tài tình, ông đã thể hiện thành công nhân vật Trương Vô Kỵ, được báo chí Hong Kong thời ấy hết lời khen ngợi. Tuy nhiên, chỉ một năm sau, hình ảnh Trương Vô Kỵ của Trịnh Thiếu Thu bị chính ông xóa mờ khi gặp một vai "đo ni đóng giày": Sở Lưu Hương trong tác phẩm cùng tên.

Mỹ nam đóng vai Trương Vô Kỵ ngày ấy - bây giờ - 1
Trịnh Thiếu Thu từng là thần tượng của nhiều người với hình ảnh những đại hiệp phong lưu, đa tình trên màn ảnh nhỏ.

Năm nay đã 66 tuổi nhưng Trịnh Thiếu Thu vẫn còn rất khỏe, vẫn tiếp tục đóng phim. Tác phẩm truyền hình gần đây nhất của ông là bộ phim TVB Tâm chiến (2012), còn trong bộ phim điện ảnh Giải cứu Dương giavừa ra rạp cách đây không lâu, ông đóng vai Dương Lệnh Công.

Lưu Đức Khải

Ỷ thiên đồ long ký phiên bản 1984 là một trong những bộ phim võ hiệp hiếm hoi của Lưu Đức Khải, trước khi ông được khán giả yêu thích qua những tác phẩm lâm ly bi đát chuyển thể từ tiểu thuyết ngôn tình của nữ văn sĩ Quỳnh Dao. Hình ảnh Trương Vô Kỵ của Lưu Đức Khải khiến người ta nhớ đến nhân dáng của các nhân vật đại hiệp trong những bộ phim điện ảnh võ hiệp thập niên 60, 70 của Hong Kong.

Mỹ nam đóng vai Trương Vô Kỵ ngày ấy - bây giờ - 2
Trương Vô Kỵ là vai võ hiệp hiếm hoi của Lưu Đức Khải.

Cũng như Trịnh Thiếu Thu, mặc dù đã bước vào tuổi lục tuần nhưng Lưu Đức Khải vẫn giữ được sắc vóc và năng lượng diễn xuất chưa thấy sút giảm. Trong hơn 3 năm qua, ông tham gia gần 20 bộ phim truyền hình, gần đây nhất là vai người cha khó tính trong Chẳng phải là hoa, chẳng phải sương.

Lương Triều Vỹ

Trong số những diễn viên đảm nhận vai Trương Vô Kỵ, Lương Triều Vỹ được đánh giá ấn tượng nhất. Với những thành công trước đó qua các phim Lộc đỉnh ký (1984), Tân trát sư huynh (1984), Dương gia tướng(1985)… Lương Triều Vỹ đã xây dựng một Trương Vô Kỵ rất riêng, trẻ trung và mang đậm chất võ hiệp trong bản dựng Ỷ thiên đồ long lý 1986.

Mỹ nam đóng vai Trương Vô Kỵ ngày ấy - bây giờ - 3
Tên tuổi của Lương Triều Vỹ luôn gắn liền với hình ảnh Trương Vô Kỵ.

Năm 1989, sau khi hoàn thành bộ phim Hiệp khách hành - một tác phẩm khác chuyển thể từ tiểu thuyết Kim Dung, Lương Triều Vỹ chính thức chia tay màn ảnh nhỏ, dành hết thời gian đóng phim điện ảnh. Cùng với Lưu Đức Hoa, Lương Triều Vỹ đã nhanh chóng khẳng định tên tuổi của mình trên màn ảnh lớn, đoạt vô số giải thưởng, năm nay đã 51 tuổi rồi mà vẫn đảm nhận vai chính.

Mã Cảnh Đào

Năm 1994, đang là gương mặt nam đình đám trong các tác phẩm của Quỳnh Dao như Tuyết Kha, Ngọn cỏ bên bờ suối, Mai hoa lạc… Mã Cảnh Đào tạo bất ngờ khi xuất hiện trên màn ảnh nhỏ với hình ảnh Trương Vô Kỵ, bên cạnh Châu Hải My vai Chu Chỉ Nhược và Diệp Đồng vai Triệu Mẫn. Anh được đánh giá là Trương Vô Kỵ đẹp trai nhất trong số các nam diễn viên từng thể hiện nhân vật này trong phim Ỷ thiên đồ long ký.

Mỹ nam đóng vai Trương Vô Kỵ ngày ấy - bây giờ - 4
Mã Cảnh Đào là phiên bản Trương Vô Kỵ đẹp trai nhất.

Sau khi kết hôn lần thứ 2 vào năm 2007 với nữ diễn viên trẻ Ngô Giai Ni, Mã Cảnh Đào không còn đóng nhiều phim như trước. Tuy vậy, mỗi lần anh xuất hiện vẫn giữ được phong độ của một "Hoàng tử cổ trang" trên màn ảnh nhỏ Đài Loan, gần đây nhất là vai Ngô Phù Sai trong bộ phimTây Thi bí sử.

Ngô Khải Hoa

Năm 2001, giới báo chí Hong Kong như "lên cơn sốt" khi TVB giao vai Trương Vô Kỵ trong bản dựng mới của Ỷ thiên đồ long ký cho Ngô Khải Hoa. Mặc dù lúc ấy Ngô Khải Hoa đang rất được yêu thích với bộ phimBàn tay nhân ái, nhưng ngoại hình cũng như tuổi tác hoàn toàn không phù hợp với nhân vật này. Trương Vô Kỵ của Ngô Khải Hoa đã bị chê già, xấu và không có khí khái của một "thiếu hiệp" từng được Lương Triều Vỹ diễn thành công.

Mỹ nam đóng vai Trương Vô Kỵ ngày ấy - bây giờ - 5
Ngô Khải Hoa đã thất bại khi đảm nhận vai Trương Vô Kỵ.

Việc đảm nhận vai Trương Vô Kỵ là một cuộc mạo hiểm thất bại của Ngô Khải Hoa, bởi sau đó sự nghiệp của anh tuột dốc dần, đến năm 2006 thì rời khỏi TVB. Sang Trung Quốc, không tìm thấy nhiều cơ hội dành cho mình nên mới đây, Ngô Khải Hoa quay về TVB, tham gia bộ phim Sứ mệnh 36 giờ 2.

Tô Hữu Bằng

Được mời đảm nhận vai Trương Vô Kỵ trong bản dựng Ỷ thiên đồ long ký 2004 sau thành công vang dội của Hoàn Châu cách cách, Tô Hữu Bằng có đủ "thiên thời, địa lợi, nhân hòa". Anh đã thể hiện hình ảnh một Trương Vô Kỵ trẻ trung, gần gũi. Với khán giả Việt Nam, ngoài vai Ngũ A Ca, Trương Vô Kỵ là nhân vật gắn liền với hình ảnh của Tô Hữu Bằng vì bộ phim được chiếu đi chiếu lại rất nhiều lần, trên nhiều kênh khác nhau.

Mỹ nam đóng vai Trương Vô Kỵ ngày ấy - bây giờ - 6
Sau Ngũ A Ca, Trương Vô Kỵ là vai diễn được khán giả yêu thích của Tô Hữu Bằng.

Năm nay vừa tròn 40, dù tên tuổi đã không còn đình đám như xưa nhưng Tô Hữu Bằng vẫn là cái tên có sức hút khán giả. Thời gian gần đây, anh nối bước Lâm Tâm Như chuyển sang đầu tư sản xuất phim và tìm kiếm thêm cơ hội bên lĩnh vực điện ảnh.

Đặng Siêu

Năm 2008, Đặng Siêu đến casting vai Vi Tiểu Bảo trong dự án làm lại Lộc đỉnh ký vì diễn hài vốn là sở trường của anh. Thế nhưng, nhà sản xuất Trương Kỷ Trung lại chọn anh thể hiện vai Trương Vô Kỵ trong Ỷ thiên đồ long ký, còn Huỳnh Hiểu Minh nhận vai Vi Tiểu Bảo. Nhiều khán giả cho rằng Trương Kỷ Trung… "lẩm cẩm", trao nhầm vai vì Huỳnh Hiểu Minh chưa đủ "độ hài hước" để hóa thân vào hình ảnh anh chàng "AQ võ hiệp" thì Đặng Siêu lại "kém phong trần" khi thể hiện một "giáo chủ võ lâm". Hậu quả là cả hai phim này đều không nhận được sự đón nhận của người xem như mong đợi.

Mỹ nam đóng vai Trương Vô Kỵ ngày ấy - bây giờ - 7
Nhà sản xuất Trương Kỷ Trung đã trao nhầm vai cho Đặng Siêu.

Là một diễn viên đa tài, luôn hết mình với những vai diễn nhưng Đặng Siêu không gặp may mắn. Mãi đến năm 2010, khi kết hôn với Tôn Lệ - nữ diễn viên không chỉ "vượng phim" mà còn "vượng phu", sự nghiệp nghệ thuật của Đặng Siêu mới thật sự tỏa sáng. Anh có mặt trong nhiều dự án phim điện ảnh lớn, tên tuổi được khán giả yêu thích.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Phim Trung Quốc