Loài cá này là một đặc sản của vùng biển Việt Nam, được bán trên chợ mạng với giá khoảng 250.000 đồng/kg.
Vùng biển Việt Nam có nhiều loài cá vừa ngon vừa lạ, trong đó phải kể tới cá măng biển. Theo tìm hiểu, cá măng biển còn có tên gọi khác là cá rộng miệng, chúng phân bố ở các vùng biển nhiệt đới. Tại Việt Nam, loài cá này có ở vùng biển Bắc Bộ và Trung Bộ (từ Khánh Hòa dến Thuận Hải), trong đó nhiều nhất là ở vùng biển Hải Phòng, Quảng Ninh.
Cá măng là đặc sản ở vùng biển Việt Nam, thịt cá thơm ngon, hấp dẫn
Về đặc điểm nhận dạng, cá măng biển sở hữu cái đầu to, thân dài và dẹp. Mõn cá tù và tròn, hai lỗ mũi cách xa nhau và miệng cá không có răng, không có râu; lưng màu xanh, vây ngực và vây bụng đen.
Người dân địa phương cho biết cá măng bơi rất khỏe, săn toàn mồi tươi ngon (là những con cá nhỏ hơn) nên thịt khá săn chắc. Đặc biệt, thịt cá không có vị tanh, lành tính, ngọt thơm, đậm đà. Từ cá măng có thể làm thành nhiều món ngon như hấp, nấu canh chua, kho lạt, kho tộ...
Trước đây, chỉ người dân ở miền biển biết tới cá măng. Đến mùa, người ta khai thác về rồi chế biến thành các món ăn dân dã hoặc để đãi khách quý ở xa về. Vài năm gần đây, cá măng thành đặc sản nổi tiếng được người thành phố ưa chuộng.
Theo khảo sát, trên chợ mạng, cá măng được bán với giá khoảng 250.000 đồng/kg. Ngoài cá tươi còn có cá măng khô và cá măng một nắng.
Cá măng biển nướng được nhiều nhà hàng đưa vào thực đơn để đãi khách
"Loài cá này có nhiều thịt nhưng cũng nhiều xương, vì thế khi bán trên chợ mạng, tôi thường lọc xương sẵn, cắt thành từng miếng. Khách mua về có thể mang chế biến được luôn.
Tại các nhà hàng, quán ăn, cá măng được làm thành các món như cá măng chiên giòn, cháo cá măng, canh chua cá măng, cá măng hấp gừng, cá măng kho ớt hiểm", bạn Ngọc (ở Hải Phòng) chia sẻ.
Bạn Ngọc nói thêm: "Ngày trước cứ đến mùa cá măng, mấy chị em trong nhà háo hức chờ đợi bố đem cá măng về để nấu canh chua. Miếng thịt cá trắng phau, săn chắc chấm với nước mắm gừng vô cùng hấp dẫn.
Giờ tôi có cơ hội thưởng thức cá măng biển nhiều hơn xưa nhưng cái hương vị không thể trọn vẹn như ngày còn bé".
Cá măng được lọc thịt, bán trên chợ mạng với giá 250.000 đồng/kg, người thành phố tìm mua về đổi vị cho bữa cơm gia đình
Với món cá măng nướng, người ta ăn kèm với lá sấu non, lá mơ và lá lốt, đinh măng chấm với muối ớt xanh. Cá thơm ngon, thịt chắc, da giòn, xém cạnh, mặn vừa đủ. Thịt cá ngọt chấm muối cuộn trong lá lốt vừa làm mất vị tanh của cá vừa làm vị cá thêm đậm đà, càng ăn càng ngọt.
Hiện nay, cá măng đã được nuôi thành công ở một số tỉnh ven biển. Cá măng là loài cá ăn tạp, thức ăn chủ yếu của chúng là các sinh vật nhỏ, mùn bã hữu cơ, rong tảo… Khi nuôi cá măng nhanh lớn, ít dịch bệnh, có thể nuôi ghép với các loài cá khác.
Cá măng thương phẩm được thương lái thu mua để bán đi khắp các tỉnh thành. Người dân miền biển còn làm cá măng khô, cá măng một nắng để bảo quản được lâu hơn.