Ngắm những ga tàu điện ngầm đẹp như bảo tàng ở thủ đô xứ Bạch Dương

Ngày 28/02/2019 14:15 PM (GMT+7)

Theo Washington Post, hệ thống tàu điện ngầm ở thủ đô Moscow (Nga) được xem là một trong những công trình đẹp nhất thế giới. Di sản văn hóa ấn tượng nhất lịch sử nước Nga này được những kiến trúc sư giỏi nhất Liên Xô cũ xây dựng từ năm 1933.

Hệ thống ga tàu điện ở thủ đô Moscow - Nga (Nguồn video: Người đưa tin)

Đá cẩm thạch tại nhà ga Kievskaya được các công nhân vệ sinh lau chùi 3 lần/ngày. Nhà ga này được mở cửa từ năm 1954, nó từng được xem là kiệt tác kiến trúc có một không hai vào thời điểm khánh thành. Các kiến trúc sư và công nhân xây dựng đã tạo ra một thế giới ngầm đẹp chưa từng có, một cung điện đá cẩm thạch theo phong cách hoàng gia dưới lòng đất. Những người tham gia vào quá trình xây dựng đều được vinh danh vì những đóng góp của họ đối với công trình tầm cỡ này.

Theo thống kê của sở Giao thông Moscow, hệ thống tàu điện ngầm này là hệ thống tàu điện ngầm nhộn nhịp nhất châu Âu, đón hơn 8 triệu lượt khách mỗi ngày và giữ kỷ lục thế giới về khả năng đúng giờ.

Ngắm những ga tàu điện ngầm đẹp như bảo tàng ở thủ đô xứ Bạch Dương - 1

Mỗi ngày, hệ thống tàu điện của thành phố Moscow chạy hết 600km - đây cũng chính bằng quãng đường từ Moscow đến thành số St. Petersburg

Ngắm những ga tàu điện ngầm đẹp như bảo tàng ở thủ đô xứ Bạch Dương - 2

Hàng tuần, những chuyến tàu điện ngầm trong nội đô Moscow tiếp đón và phục vụ hơn 8 triệu lượt khách. Rất nhiều người cho rằng với hệ thống nhà ga tàu điện ngầm đẹp thế này, việc đi taxi hay những phương tiện giao thông công cộng khác chỉ nên dùng trong trường hợp bất khả kháng.

Ngắm những ga tàu điện ngầm đẹp như bảo tàng ở thủ đô xứ Bạch Dương - 3

Tuy đón tiếp một lượng khách khổng lồ như vậy mỗi tuần, nhưng hệ thống tàu điện của Moscow chỉ đứng thứ 5 trên thế giới, sau các thành phố có mật độ dân số đông là Bắc Kinh, Tokyo, Seoul và Thượng Hải

Ngắm những ga tàu điện ngầm đẹp như bảo tàng ở thủ đô xứ Bạch Dương - 4

Năm 2017, thống kê của cơ quan chức năng Nga về những ga tàu điện ngầm ở Moscow cho những số liệu chi tiết: có 196 trạm tàu ​​điện ngầm, trong đó có 133 trạm có thang cuốn và 44 trạm được công nhận là đối tượng của di sản văn hóa.

Ngắm những ga tàu điện ngầm đẹp như bảo tàng ở thủ đô xứ Bạch Dương - 5

Trạm tàu ​​điện ngầm Pechatniki là trạm gần nhất với mặt đất - chỉ sâu 5 m.

Ngắm những ga tàu điện ngầm đẹp như bảo tàng ở thủ đô xứ Bạch Dương - 6

Vào những năm tháng khốc liệt của Thế chiến thứ 2, Moscow Metropolitan bắt đầu hoạt động ở hai chế độ: như một phương tiện vận chuyển trong thời điểm bình thường và một là nơi ẩn náu để giữ an toàn trong các cuộc không kích của kẻ địch.

Ngắm những ga tàu điện ngầm đẹp như bảo tàng ở thủ đô xứ Bạch Dương - 7

Bí ẩn về cây nguyện ước linh thiêng nhất xứ cảng thơm
Cây nguyện ước Lam Tsuen ở Hongkong thu hút rất nhiều du khách và người dân địa phương tới để cầu nguyện mỗi năm.

Theo Mạc Vi (TH) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch Châu Âu