Ngẩn ngơ trước vườn đào trĩu quả nơi lưng đèo Giang Ma

Ngày 21/04/2020 14:37 PM (GMT+7)

Bất kì ai lạc bước đến vườn đào đẹp như tranh ở lưng chừng đèo Giang Ma cũng phải ngẩn ngơ đến độ quên cả lối về. Hàng trăm cây đào, cây nào, cây nấy đều trĩu quả, có cây sai muốn gẫy cả cành...

Vườn đào đẹp như tranh đó nằm bên cạnh Quốc lộ 4D, ngay lưng chừng đèo Giang Ma, thuận tiện cho khách đến tham quan, mua đào. Chủ nhân của vườn đào là bà Vũ Thị Thảo, ở bản Giang Ma (xã Giang Ma, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu).

ngan ngo truoc vuon dao triu qua noi lung deo giang ma - 1

Dẫn phóng viên đi thăm vườn đào, chỉ vào những cành đào chi chít quả, bà Thảo cho biết: "Cây đào hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây nên sinh trưởng và phát triển tốt, năm nào cũng ra quả sai trĩu cành. Khu vườn này trước đây là đất ruộng, chỉ cấy 1 vụ lúa, thu nhập chẳng đáng là bao. Năm 2017, tôi mua hơn 500 cây đào giống về trồng. Lúc đầu, tôi cũng không nghĩ là giống đào này lại cho quả sai đến vậy. Mấy năm gần đây, năm nào gia đình tôi cũng thu hơn 100 triệu đồng từ bán quả đào tươi ra thị trường".

ngan ngo truoc vuon dao triu qua noi lung deo giang ma - 3

Theo bà Thảo, sở dĩ trong vườn đào nhà bà, cây nào, cây nấy cũng trĩu quả là vì chúng được chăm sóc, cho "ăn" đủ chất dinh dưỡng và được tưới tắm thường xuyên, nhất là vào mùa khô hanh, nắng nóng.

ngan ngo truoc vuon dao triu qua noi lung deo giang ma - 4

"So với trồng lúa thì trồng đào nhàn hơn nhiều và hiệu quả kinh tế cũng cao hơn. Mỗi năm, tôi chỉ bón phân cho vườn đào 1 lần, đó là vào thời điểm trước khi cây đào nở hoa. Tôi chủ yếu cho chúng "ăn" phân NPK, ka li trộn với tro rơm và ít phân chuồng. Khi cây đào ra lá non, tôi phun thuốc phòng trừ rệp cho chúng...", bà Thảo chia sẻ.

ngan ngo truoc vuon dao triu qua noi lung deo giang ma - 5

Vườn đào nhà bà Thảo bắt đầu cho thu quả từ giữa tháng 3. Đến thời điểm này bà đã bán ra thị trường hơn 10 tấn quả đào tươi. Nhiều thương lái đến tận vườn nhà bà Thảo để mua đào. 

ngan ngo truoc vuon dao triu qua noi lung deo giang ma - 6

Năm nay do thời điểm thu hoạch đào đúng vào thời kỳ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona diễn biến phức tạp nên bà Thảo gặp không ít khó khăn trong việc bán quả đào tươi ra thị trường.

ngan ngo truoc vuon dao triu qua noi lung deo giang ma - 7

"Thời điểm này năm ngoái, vườn đào nhà tôi cũng tấp nập người ra vào. Không chỉ có thương lái đến tận vườn để hái đào, mua đào mà còn có rất nhiều khách du lịch đến tham quan trải nghiệm tại vườn đào của gia đình. Năm nay do diễn biến phức phạp của dịch Covid-19, để phòng chống đại dịch này Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị số 16 về cách ly toàn xã hội, nên việc bán quả đào tươi của gia đình tôi cũng chậm hẳn" - bà Thảo thở dài sườn sượt.

ngan ngo truoc vuon dao triu qua noi lung deo giang ma - 8

Đến thời điểm này, bà Thảo đã thu hơn 100 triệu đồng từ bán hơn chục tấn quả đào tươi ra thị trường. bà Thảo bán đào với giá dao động từ 10.000- 15.000 đồng/kg.

Đào nhà bà Thảo có đặc điểm vừa giòn, vừa ngọt, nên được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. "Nếu như năm nay không có dịch Covid-19, gia đình tôi có thể thu không dưới 300 triệu đồng từ bán quả đào tươi ra thị trường" - bà Thảo tiếc rẻ nói.

Nguồn: http://danviet.vn/nha-nong/ngan-ngo-truoc-vuon-dao-triu-qua-noi-lung-deo-giang-ma-10805...

Lạc bước trong Vườn Thượng Uyển Bay Đà Lạt: tràn ngập hoa và địa điểm check-in
Đến với thành phố ngàn hoa, bạn đừng quên ghé thăm Vườn Thượng Uyển Bay Đà Lạt để check-in những điểm đến thú vị nhất.
Theo Văn Chiến (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch Miền Bắc