Ngôi chùa dát 90 tấn vàng và hàng nghìn viên kim cương ở Myanmar

Ngày 10/07/2019 00:16 AM (GMT+7)

Dát vàng lộng lẫy và được trang trí bằng kim cương, đá quý, ngôi chùa Shwedagon ở Yangon là một trong những công trình Phật giáo đẹp và linh thiêng nhất Myanmar.

(Nguồn video: Người đưa tin)

Shwedagon toạ lạc trên đỉnh đồi Singuttara, Yangon (Myanmar) vừa bề thế, vừa uy nghi. Cả bốn hướng đều có những bậc thang dài dẫn vào chùa. Toà tháp vàng khổng lồ cao tới 99 mét. Cổng phía Nam chùa có một đôi tượng sư tử cao 9 mét, hướng ra phía trung tâm thành phố.

Các tài xế taxi sẽ đưa khách quốc tế đến cổng phía Nam mua vé, còn người dân Myanmar vào chùa không mất phí từ ba cổng còn lại (Đông, Tây và Bắc). Giá vé vào tham quan chùa Shwedagon là 8 USD.

Ngôi chùa dát 90 tấn vàng và hàng nghìn viên kim cương ở Myanmar - 1

Theo truyền thuyết, chùa Shwedagon có hơn 2.500 lịch sử. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ ước tính công trình bắt đầu được xây dựng từ thế kỷ 6. Chùa xuất hiện trong văn bản lịch sử từ năm 1485, khi truyền thống dát vàng các tháp Phật hình thành. Thành viên hoàng gia thường cúng số lượng vàng bằng hoặc gấp nhiều lần cân nặng của mình để làm lá vàng dát lên tháp.  

Ngôi chùa dát 90 tấn vàng và hàng nghìn viên kim cương ở Myanmar - 3

Dát vàng cực kỳ tinh xảo, trang trí kim cương, đá quý,... nơi đây trở thành bảo vật quốc gia quan trọng thuộc thành phố Yangon. Với độ cao gần 100 mét, ngọn tháp trở thành ngọn hải đăng của thành phố này, đứng bất cứ đâu ở Yangon du khách cũng định hướng được nhờ ngọn tháp vàng nổi bật của Shwedagon.

Chùa lưu giữ 4 báu vật Phật giáo cũng là nơi thờ 8 sợi tóc của Phật Thích Ca. Tầng tháp cao nhất có gắn 1100 viên kim cương, ở phần đỉnh gắn 4351 viên và có một viên kim cương 76 carat gắn ngay đỉnh chóp tòa tháp chính.

Ngôi chùa dát 90 tấn vàng và hàng nghìn viên kim cương ở Myanmar - 4

Ngôi chùa được coi là biểu tượng của sự đoàn kết dân tộc, của bản sắc quốc gia. Đây là nơi diễn ra các hoạt động chính trị trong quá trình giành độc lập của Myanmar.

Ngôi chùa dát 90 tấn vàng và hàng nghìn viên kim cương ở Myanmar - 5

Shwedagon đã được trùng tu nhiều lần do hư hại từ các thảm họa tự nhiên và chiến tranh. Trải qua nhiều lần động đất như năm 1769, đầu thế kỷ 20 và một vụ hỏa hoạn lớn vào năm 1931, chùa Shwedagon vẫn đứng vững trên đỉnh đồi.

Ngôi chùa dát 90 tấn vàng và hàng nghìn viên kim cương ở Myanmar - 6

Để tôn vinh biểu tượng kiến trúc tôn giáo này, Chính phủ đã ban quy định các tòa nhà xây ở khu vực thành phố Yangon không được vượt quá chiều cao của chùa Shwedagon (tính cả nền đất là 160 m).

Ngôi chùa dát 90 tấn vàng và hàng nghìn viên kim cương ở Myanmar - 7

Tại chùa Shwedagon, chỉ các nhà sư và nam giới mới được lên phần sân hiên ở đế tháp chính. Việc giới hạn phụ nữ ở các công trình tôn giáo là điều khá phổ biến ở Myanmar.

Ngôi chùa dát 90 tấn vàng và hàng nghìn viên kim cương ở Myanmar - 8

Khi vào chùa Shwedagon hay bất cứ ngôi chùa nào ở Myanmar, du khách cần ghi nhớ một số nguyên tắc quan trọng. Trước hết, bạn không được mặc áo phông không có tay và quần đùi, tốt nhất là nên ăn mặc lịch sự (không lộ ngực, không mặc đồ xuyên thấu hay quần legging). Ngoài ra, bạn cần che vai và đầu gối, bỏ giày và tất ra trước khi vào các đền chùa.

Giao lộ đông đúc nhất thế giới, cứ mỗi 2 phút có 2.500 người cùng sang đường
Shibuya Crossing nổi tiếng là giao lộ đông đúc nhất thế giới, hàng ngày có tới 2,4 triệu người đi qua, trung bình cứ 2 phút lại có 2.500 người cùng...
Theo Mạc Vi (TH) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch Châu Á