Ngôi làng ma thuật có lửa cháy trên mặt đất, dân làng mang nồi ra giữa đường nấu

Ngày 01/02/2023 00:00 AM (GMT+7)

Suốt 60 năm ngọn lửa trên mặt đất này chưa bao giờ tắt, khiến nó trở thành địa điểm thu hút nhiều người tò mò tìm tới.

Trên thế giới này có vô số điều kỳ lạ, tại một ngôi làng nhỏ tên Dihuo ở quận Trường Thọ, thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc xảy ra một chuyện rất hy hữu thu hút nhiều người tới xem.

Được biết, có một mảnh đất trong làng Dihuo có những hố nhỏ bốc cháy. Người dân cho biết ngọn lửa này cháy hơn 60 năm không tắt. Vì có ngọn lửa kỳ lạ này mà ngay cả tên của ngôi làng cũng đã thay đổi.

Ngôi làng ma thuật có lửa cháy trên mặt đất, dân làng mang nồi ra giữa đường nấu - 1

Làng Dihuo cách xa thành phố Trùng Khánh, là một vùng nông thôn hẻo lánh. Khu vực bị cháy của làng Dihuo có kích thước tương đương một chiếc bàn tròn lớn. Tại đây có thể nhìn thấy những ngọn lửa từ dưới đất bốc lên, cháy dữ dội, nhiều người mang ấm, nồi, chảo tới đây nấu nướng, đun nước. Có một số du khách cũng mang theo nồi tới nấu lẩu trên các bếp bằng đất.

Theo một cụ già 60 tuổi trong làng, ngọn lửa này đã cháy từ khi bà còn trẻ và nó chưa bao giờ bị dập tắt.

Ngôi làng ma thuật có lửa cháy trên mặt đất, dân làng mang nồi ra giữa đường nấu - 3

Trước đây, người trong thôn lúc đầu còn không dám tới gần đống lửa. Nhiều người còn truyền miệng nhau rằng, lửa dưới đất có liên quan đến ma quỷ, là địa ngục, có thể thiêu rụi bất cứ ai ở gần nên mọi người đều kinh hãi.

Nhưng theo thời gian trôi qua, dần dần dân làng không còn sợ hãi với ngọn lửa kỳ lạ này nữa, họ bắt đầu nấu nướng trên đó.

Ngôi làng ma thuật có lửa cháy trên mặt đất, dân làng mang nồi ra giữa đường nấu - 4

Hằng năm có rất nhiều người đến đây xem lửa, dân làng đã quen với việc những du khách hiếu kỳ tới vây quanh. Người dân còn cho du khách thuê nồi xoong để nấu nướng.

Làm thế nào mà một ngọn lửa có thể cháy từ bên dưới mặt đất trong nhiều thập kỷ như vậy? Một cụ già trong làng đã tiết lộ sự thật, hóa ra bãi đất bốc cháy từ năm 1958.

Ngôi làng ma thuật có lửa cháy trên mặt đất, dân làng mang nồi ra giữa đường nấu - 5

Vào thời điểm đó, có một nhóm thăm dò tới làng Dihuo để tìm kiếm dầu và khí đốt tự nhiên. Các thành viên trong đoàn đã khoan đất tại đây để lấy mẫu, không ngờ vừa khoan được vài chỗ thì lửa từ dưới đất bùng lên.

Trên thực tế, lửa dưới bùng cháy lên là do dưới lòng đất có khí đốt tự nhiên. Việc khoan lỗ khiến khí đốt tự nhiên dưới lòng đất thông lên mặt đất và bốc cháy sau khi tiếp xúc với không khí.

Ngôi làng ma thuật có lửa cháy trên mặt đất, dân làng mang nồi ra giữa đường nấu - 6

Tuy nhiên, sau đó người ta thấy rằng, mặc dù có một lượng khí tự nhiên nhất định ở đây nhưng nó không đáng để khai thác. Vì vậy, nhóm thăm dò đã từ bỏ việc khai thác nhưng kể từ đó, ngọn lửa trên mặt đất vẫn cháy hơn 60 năm.

Ngọn lửa này chưa bao giờ tắt kể từ năm 1958, mưa nhỏ cũng không thể dập tắt lửa trừ khi có mưa bão lớn, lũ lụt. Nhưng khi mưa xối xả qua đi, ngọn lửa trên mặt đất lại bùng cháy trở lại. Việc này khiến nhiều du khách cảm thấy đặc biệt kỳ diệu nhưng người dân ở những ngôi làng gần đó đã quen với điều đó.

Ngôi làng ma thuật có lửa cháy trên mặt đất, dân làng mang nồi ra giữa đường nấu - 7

Để chứng minh lửa trên mặt đất không thể dập tắt bằng nước, có một du khách đã đổ nước đóng chai lên đám lửa nhưng nó chỉ khiến lửa tắt trong một khoảng thời gian ngắn rồi cháy trở lại.

Đã 60 năm trôi qua, dân làng đã quen với những đám lửa này và không còn sợ hãi như lúc đầu. Thay vào đó, họ coi nó như một phần của cuộc sống, còn dùng lửa để nấu ăn và đun nước.

Ngôi làng ma thuật có lửa cháy trên mặt đất, dân làng mang nồi ra giữa đường nấu - 8

Vì ngày càng có nhiều người tới tham quan, để đảm bảo an toàn chính quyền địa phương đã làm một số rào sắt để ngăn các đám lửa, chỉ để lại một lối nhỏ để đi. Biện pháp này khiến nhiều du khách đến xem lửa rất bất tiện, người dân đun nước, nấu ăn cũng khó khăn hơn rất nhiều. Ai cũng mong hàng rào sắt này sớm được dỡ bỏ để người dân có thể sử dụng lửa và quan sát mặt đất cháy tiện hơn.

Ngôi làng ma thuật có lửa cháy trên mặt đất, dân làng mang nồi ra giữa đường nấu - 9

Bên cạnh đó, nếu làng Dihuo muốn phát triển du lịch, họ không chỉ dựa vào mỗi ngọn lửa kỳ lạ trên mặt đất mà cần phải khai thác các tài nguyên du lịch xung quanh. Chỉ bằng cách này, ngọn lửa ở làng Dihuo mới có thể trở nên đáng để du lịch và thu hút nhiều du khách hơn.

Khách thập phương du xuân tại ngôi chùa không nhang khói tuyệt đẹp ở TPHCM
Chùa Bửu Long (nhiều Phật tử gọi là chùa Thái Lan) có kiến trúc đặc biệt theo kiểu chùa tháp thiếp vàng. Với chiều cao ấn tượng, từ xa, du khách dễ dàng bắt gặp đỉnh tháp của ngôi chùa không nhang khói phản chiếu ánh vàng trong nắng.

Du lịch

Theo PHƯƠNG HẠNH
Nguồn: Nông thôn Việt

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Du lịch

Video chọn lọc