Những bộ phim về Hà Nội gợi lên cả một bầu trời tuổi thơ của 8x

Ngày 10/10/2017 11:41 AM (GMT+7)

Những bộ phim gắn liền với tuổi thơ bao khán giả dưới đây đã đưa đến khung cảnh bình yên, chân thật nhất của Thủ đô những ngày xưa cũ.

Không chỉ mang giá trị lịch sử, những bộ phim lấy bối cảnh Hà Nội dưới đây còn đưa tới những câu chuyện giản dị, đời thường giúp người xem hiểu hơn con người và văn hoá nơi đây.

Em bé Hà Nội

nhung bo phim ve ha noi goi len ca mot bau troi tuoi tho cua 8x - 1

Em bé Hà Nội sản xuất năm 1974, do đạo diễn Hải Ninh thực hiện. Phim kể về hành trình đi tìm bố mẹ và em gái của em bé Ngọc Hà – 12 tuổi (NSND Lan Hương). Do chiến tranh mà em đã bị thất lạc gia đình. Sau đó, nhờ những chú bộ đội giúp đỡ mà Ngọc Hà tìm lại được em gái của mình nhưng mẹ của em thì đã mất khi cố gắng cứu những em bé khác.

nhung bo phim ve ha noi goi len ca mot bau troi tuoi tho cua 8x - 2

"Em bé Hà Nội" đã đưa tới một góc nhìn khác về chiến tranh qua lăng kính của bé Ngọc Hà.

Người Hà Nội

nhung bo phim ve ha noi goi len ca mot bau troi tuoi tho cua 8x - 3

Dựa theo tiểu thuyết Phố của nhà văn Chu Lai, phim Người Hà Nội ra mắt năm 1996. Bộ phim lấy bối cảnh cuộc sống tại phố nhà binh những năm đầu đổi mới, vào khoảng cuối thập niên 1980 đầu thập niên 1990. Phim xoay quanh cuộc sống của người lính trở về sau chiến tranh.

nhung bo phim ve ha noi goi len ca mot bau troi tuoi tho cua 8x - 4

Nam (Hồng Sơn) từng là người lính chiến đấu quyết liệt trên chiến trường. Nhưng khi trở về với gia đình, anh lại gặp phải bi kịch không thể hoà nhập với cuộc sống. Vợ anh ra nước ngoài, yêu người đàn ông khác rồi đòi ly hôn.

Còn Lãm (Quyền Linh) do lấy vợ dân tộc ở địa phương nên phải giải ngũ và bị gia đình từ mặt. Anh phải sống ngoài vỉa hè phố nhà binh.

Sống mãi với thủ đô

Dựa theo tiểu thuyết Sống mãi với thủ đôLuỹ hoa của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, bộ phim Sống mãi với thủ đô tái hiện cuộc chiến ở Hà Nội năm 1946.

nhung bo phim ve ha noi goi len ca mot bau troi tuoi tho cua 8x - 5

Năm 1946, thực dân Pháp không ngừng gia tăng khiêu khích nhằm kiếm cớ quay lại xâm lược Việt Nam. Pháp đã gửi tối hậu thư với nội dung trong 24 ngày phải giao nộp vũ khí và đầu hàng quân Pháp vô điều kiện, đồng thời thực hiện nhiều cuộc tàn sát đẫm máu.

Biết không thể hoà hoãn thêm, chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến vào ngày 19/12/1946. Từ đây, cuộc kháng chiến trường kì chống Pháp bắt đầu. Sống mãi với thủ đô ra mắt năm 1996 đã để lại ấn tượng sâu đậm và đưa người xem về lại thời kỳ anh dũng nhưng cũng nhiều đau thương, mất mát của dân tộc.

nhung bo phim ve ha noi goi len ca mot bau troi tuoi tho cua 8x - 6

Phía trước là bầu trời

Phía trước là bầu trời tái hiện lại cuộc sống của sinh viên những năm 2000 ở Hà Nội. Chuyện phim kể về ba cô gái tỉnh lẻ Nguyệt (Thu Hương), Thương (Thu Nga) và Nhung (Kiều Anh) với 3 tính cách trái ngược nhau.

nhung bo phim ve ha noi goi len ca mot bau troi tuoi tho cua 8x - 7

Họ vừa tốt nghiệp đại học và gặp phải khó khăn trong công việc. Thương phải làm việc trong nhà hàng, Nhung chật vật làm tiếp thị rồi xin làm báo. Nguyệt nhờ có mối quan hệ của người yêu nên có công việc tốt hơn. Nhưng dù làm công việc gì, họ cũng đều phải đối mặt với những thử thách và sự phức tạp của cuộc sống.

nhung bo phim ve ha noi goi len ca mot bau troi tuoi tho cua 8x - 8

Cuối cùng có người trụ lại được Thủ đô còn có người phải dời đi nơi khác. Bộ phim này đã thành công khắc hoạ chân thật cuộc sống của những người trẻ khao khát lên thành phố lớn lập nghiệp nhưng phải chịu muôn vàn thử thách. Tự vấp ngã rồi lại phải tự đứng lên.

Hoa cỏ may

Hoa cỏ may của đạo diễn Lưu Trọng Ninh ra mắt lần đầu vào năm 2001. Thành công của Hoa cỏ may đã đưa Hồ Ngọc Hà, Vi Cầm, Hải Anh… trở thành những ngôi sao được khán giả đặc biệt yêu thích.

nhung bo phim ve ha noi goi len ca mot bau troi tuoi tho cua 8x - 9

Bộ phim được chia làm hai phần, kể về “Thời niên thiếu”“Những ngày bình yên” của nhóm bạn chơi thân với nhau từ thuở bé, cùng sống ở Hà Nội. Trong đó, Na (Vi Cầm) là một cô gái xinh đẹp, hiền lành, trong sáng được nhiều chàng trai trong nhóm theo đuổi.

Còn Hương (Hồ Ngọc Hà) là cô bé con lai được bố Na đưa về nuôi từ nhỏ. Tuy nhiên, cô bị nhiều người kỳ thị vì mang trong mình dòng máu của kẻ thù. Lớn lên, cô yêu Thái (Hải Anh) nhưng không được đáp lại.

nhung bo phim ve ha noi goi len ca mot bau troi tuoi tho cua 8x - 10

Hoa cỏ may phần 3 sau nhiều năm thực hiện cuối cùng cũng ra mắt khán giả vào năm 2017. Phần 3 tiếp nối câu chuyện của nhóm bạn thân Na, Hương, Thái… nhưng với những gương mặt mới trẻ trung, năng động và xinh đẹp.

Mùa lá rụng

Bộ phim ra mắt vào năm 2001, dựa theo tiểu thuyết Mùa lá rụng trong vườn và một chi tiết nhỏ trong Đám cưới không giấy giá thú của nhà văn Ma Văn Kháng.

nhung bo phim ve ha noi goi len ca mot bau troi tuoi tho cua 8x - 11

Phim kể về gia đình ông Bằng (NSND Chu Văn Thức) và các con của mình sống trong một nếp nhà cổ Hà Nội. Ông Bằng luôn muốn giữa nếp sống gia đình truyền thống của người Hà Nội.

Nhưng rồi những quan niệm mới mẻ của những người con (đặc biệt là trong chuyện tiền bạc) cứ đẩy ông ra xa. Tuy nhiên, đến cuối cùng tình cảm gia đình gắn bó không tách rời đã giữ hạnh phúc lại cho gia đình ông Bằng.

Chuyện phố phường

Bộ phim Chuyện phố phường lấy bối cảnh chính là một ngôi nhà cổ đã hơn trăm tuổi toạ lạc giữa phố phường Hà Nội. Gia đình ông Vương gặp phải biến cố trầm trọng: vợ dắt con trai bỏ nhà đi, đứa con gái – chỗ dựa còn lại duy nhất của ông thì lâm vào cảnh mù loà.

nhung bo phim ve ha noi goi len ca mot bau troi tuoi tho cua 8x - 12

Ngôi nhà cổ trở thành chỗ dựa tinh thần vững chắc cho ông Vương và cô con gái mù. Tuy nhiên, cậu con trai bất ngờ trở về. Đối với anh ta thì ngôi nhà này chỉ có giá trị vật chất to lớn. Rạn nứt, đổ vỡ trong gia đình ông Vương lại bắt đầu.

Vi Cầm trong vai cô con gái mù đã thể hiện được dáng vẻ mong manh, hiền dịu lẫn nét quý phát đúng cốt cách con gái Hà Nội. Sau bộ phim này, cô được khán giả ưu ái đặt biệt danh: “mong manh Hà Nội”.

>> XEM TIẾP: CÁC BIỆT DANH "GẮN CHẾT" VỚI DIỄN VIÊN TRONG LÀNG PHIM VIỆT (P.1)

Theo Hoàng Linh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Phim Việt Nam
Tin hay đừng bỏ lỡ