Những bộ sách tương tác dành riêng cho trẻ chưa biết đọc

Ngày 11/08/2017 15:28 PM (GMT+7)

Là những sách mang tính tương tác với trẻ nhằm giúp các con phát triển toàn diện về trí não và các giác quan trong “giai đoạn vàng” từ 0 đến 6 tuổi, những cuốn sách này đang được các bố mẹ trên cả thế giới chọn lựa.

1. Lift-the-flap (sách lật-mở)

Những bố mẹ biết đến Nhà xuất bản Usborne nổi tiếng của Anh thì chắc chắn đã từng nghe đến Lift-the-flap Books - Những cuốn sách lật mở thú vị. Những cuốn sách này cũng nằm trong danh sách những sách tương tác dành riêng cho trẻ chưa biết đọc và phổ biển với nhiều trường mầm non trên thế giới. 

nhung bo sach tuong tac danh rieng cho tre chua biet doc - 1

Những miếng lật mở để bé tự mình khám phá

Điểm đặc biệt của dòng sách này là mỗi trang đều được thiết kế như một kho báu bí mật với vô số những miếng lật mở để bé tự mình khám phá. Việc lật-mở những miếng ghép trong sách giúp trẻ tập làm quen với vận động tinh (khả năng điều khiển các ngón tay qua việc tìm và lật mở các miếng ghép).

nhung bo sach tuong tac danh rieng cho tre chua biet doc - 2

Trong nửa đầu 2017 này, bộ sách Lift-The-Flap lật mở khám phá song ngữ Anh – Việt đã ra đến tập thứ 5 và đang được các bố mẹ Việt cực kỳ ưa thích lựa chọn cho con.

2. Những cuốn sách biết… chuyển động

Nhắc đến sách chuyển động, có lẽ bố mẹ Việt còn rất lạ lẫm. Tuy nhiên, trên thế giới, dòng sách này lại không hề xa lạ và thường dành riêng cho trẻ chưa biết đọc.

Ở Anh, nhà xuất bản Usborne có dòng sách “Slide anh see” còn ở Pháp thì rất nổi tiếng với bộ sách Kididoc. Bộ sách này do NXB Nathan - đơn vị xuất bản sách thiếu nhi hàng đầu của Pháp - phát hành. Riêng Kididoc với những trang sách chuyển động thông minh đã nhanh chóng được phổ biến tại 22 quốc gia khắp thế giới và trở thành một trong những bộ sách best-seller dành cho trẻ trong độ tuổi 0-6.

Những trang sách có thể chuyển động đặc biệt thu hút trẻ

Đúng như tên gọi lạ lẫm của mình, bộ sách chuyển động gồm những trang sách có thể tái hiện những chuyển động như hình ảnh quả trứng tách vỏ, cầu thủ đá bóng, chiếc máy xúc nâng lên, hạ xuống, cá voi phun nước hay hình em bé chơi đua ngựa,…

Các hình ảnh chuyển động này không chỉ giúp bé ghi nhớ từ nhanh chóng, phát triển tư duy logic về vận động của các sự vật mà còn giúp bé luyện các hoạt động bằng tay khi tự mình điều khiển các khuôn hình.

nhung bo sach tuong tac danh rieng cho tre chua biet doc - 3

Hiện tại, bộ sách Kididoc cũng đã được mua bản quyền và dự định sẽ sớm được phát hành ở Việt Nam ngay trong tháng 8 này

3. Sách vải

Khái niệm sách vải chắc hẳn còn lạ lẫm với nhiều bố mẹ, tuy nhiên đây lại là dòng sách rất phù hợp cho trẻ 0 đến 2 tuổi. Một đặc điểm của trẻ trong độ tuổi này là thường cho các đồ vật vào miệng nên những cuốn sách vài mềm với chất liệu an toàn sạch sẽ và mềm mại sẽ vô cùng thích hợp với trẻ.

nhung bo sach tuong tac danh rieng cho tre chua biet doc - 4

Bên trong một cuốn sách vải

Đặc biệt, các bố mẹ có thể tương tác cùng trẻ qua các cuốn sách vải bằng cách cũng trẻ khám phá nội dung sau từng lớp vải hay cùng bé “chơi cũng sách” qua các hoạt động mô phỏng được ghi trong sách như đánh răng, rửa mặt,...

4. Sách cắt - bóc - dán thông minh

Những cuốn sách bóc dán hay cắt dán thông minh đã không còn xa lạ với các bố mẹ có con nhỏ trong độ tuổi 3 -5 tuổi. Những cuốn sách này đơn giản chỉ là việc tìm kiếm những hình ghép phù hợp và bóc - dán vào vị trí thích hợp hoặc tỉ mỉ hơn một chút là sử dụng kéo để cắt- dán theo hình để làm ra những sản phẩm thủ công thú vị.

 nhung bo sach tuong tac danh rieng cho tre chua biet doc - 5

Với những hoạt động ít phức tạp như vậy thôi, nhưng dòng sách này lại đặc biệt có ích trong việc giúp trẻ phát triển xúc giác và khả năng tập trung. Chẳng thế mà Nhà giáo dục học người Ý Montessori từng khẳng định: “Đôi tay là công cụ trí tuệ của loài người”. Chính nhờ những thao tác bằng tay mà trẻ có được khả năng nhận thức ngày càng tinh tế về thế giới xung quanh và xây dựng, phát triển trí tuệ của mình.”

Ngoài những cuốn sách kể trên, còn rất nhiều dòng sách thích hợp cho trẻ ngay cả khi chưa biết đọc. Các bố mẹ có thể tham gia sự kiện “Chọn sách gì khi con chưa biết đọc?” tại Phố sách Hà Nội vào cuối tuần này để tìm hiểu kĩ hơn về các cuốn sách này.

 nhung bo sach tuong tac danh rieng cho tre chua biet doc - 6

Bên cạnh đó, diễn giả của chương trình là nhà báo Hà Việt Anh sẽ chia sẻ về việc lựa chọn sách cho trẻ dưới 6 tuổi dưới góc độ phân tích tâm sinh lý của trẻ và đồng thời các bé tham gia chương trình có thể trải nghiệm miễn phí những dòng sách tương tác thích hợp cho trẻ dưới 6 tuổi.

Theo Tú Tú (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sách hay cho bạn
Tin hay đừng bỏ lỡ