Ẩm thực miền Tây không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn "hớp hồn" cả những vị đầu bếp khó tính trên thế giới.
Ẩm thực miền Tây nổi tiếng với sự dân dã mà không kém phần tinh tế. Đây không chỉ là điểm đến thu hút người Việt Nam mà còn cả các du khách nước ngoài. Thậm chí, nhiều đầu bếp nổi tiếng cũng phải "ngả mũ" trước những món ăn mang hương vị hoàn hảo ở vùng sông nước này.
Với những người đam mê ẩm thực, Gordon Ramsay là một cái tên không hề xa lạ. Ông là vị bếp trưởng được mệnh danh là "vua đầu bếp" với 16 ngôi sao Michelin và những chương trình thực tế về nấu ăn vô cùng nổi tiếng. Gordon nhiều lần khiến người Việt nức lòng bởi những lời khen "có cánh" dành cho ẩm thực Việt Nam.
Năm 2013, Gordon Ramsay có dịp ghé thăm và khám phá ẩm thực của khu vực miền Tây Nam Bộ. Và vào một buổi sáng đẹp trời, ông được thưởng thức món hủ tiếu ở chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ) một cách tình cờ. Món ăn miền Tây này đã để lại cho ông một ấn tượng khó quên. Ông chia sẻ, hủ tiếu ở đây có mùi thơm của hẹ, các loại rau mùi, mọi thứ hòa quyện hoàn hảo để tạo nên một tổng thể vừa thanh nhẹ, vừa đậm đà mà chưa chắc gì những nhà hàng Việt Nam tại London nước Anh có thể sánh bằng.
Bếp trưởng Gordon Ramsay từng thưởng thức hủ tíu trên chợ nổi Cái Răng
Ấn tượng về món hủ tiếu ở chợ nổi Cái Răng để lại trong đầu bếp Gordon Ramsay sâu đậm đến mức khiến ông đưa nó trở thành đề tài hóc búa cho các đầu bếp đã lọt vào top 5 trong chương trình Masterchef Mỹ mùa thứ 4 (năm 2013). Trong tập ấy, hầu hết các thí sinh của chương trình đều hoang mang trước yêu cầu tái hiện lại món hủ tiếu chợ nổi Cái Răng với lý do là nó… hoàn hảo đến mức họ không biết món này được nấu bằng cách nào, dùng nguyên liệu gì.
"Đây là một trong những món ăn tuyệt nhất tôi từng thưởng thức nên các bạn đừng làm tôi thất vọng", Gordon Ramsay nói với các thí sinh năm đó.
Món ăn giản dị của miền Tây này không chỉ một lần được nhắc đến. Năm 2019, hủ tiếu ở chợ nổi Cái Răng đã "hớp hồn" đầu bếp nổi tiếng đến từ Hàn Quốc - Jun Ho Kyun và nó còn trở thành cái tên đặc biệt xuất hiện trên đài truyền hình EBS. Nhìn hình ảnh đầu bếp Jun Ho Kyun húp trọn tô hủ tiếu chỉ có giá vài chục ngàn đồng, tấm tắc khen ngon, ăn xong còn đòi theo cô chủ về nhà học bí quyết khiến cho không ít khán giả Việt cảm thấy thú vị.
Món hủ tíu "hớp hồn" đầu bếp người Hàn
Du lịch miền Tây phát triển, nơi đây trở thành miền đất để nhiều đầu bếp thế giới tới trải nghiệm, học hỏi. Bernard Ibanez hiện đang là bếp trưởng của khu nghỉ dưỡng Victoria Cần Thơ. Sinh ra ở Casablanca và sống ở Morocco, ông đã có thời gian theo học nấu ăn ở Pháp và đạt nhiều chứng chỉ uy tín như De Participation of L’Ecole Lenôtre và D’Aptitude Professionnelle C.A.P De Commis De Restaurant.
Từng chia sẻ với báo chí về những ấn tượng đặc biệt của mình với ẩm thực miền Tây, ông chia sẻ: "Với dòng sông Hậu, nơi đây có rất nhiều loại rau, củ, quả và gia vị tươi vì được phù sa bồi đắp trù phú. Thực phẩm ở đây có độ ngọt rất riêng. Tất cả tạo nên sự độc đáo và riêng có của ẩm thực Việt Nam trên đất miền Tây".
Bếp trưởng Pháp đã có một thời gian làm việc tại miền Tây
"Cây bồn bồn mọc nhiều tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ, đặc biệt là Cà Mau. Tôi rất thích gỏi bồn bồn, một trong nhũng món khai vị thơm ngon, kích thích vị giác với các vị ngọt chua cay. Những miếng bồn bồn giòn giòn, tôm thịt tươi ngon sẽ tạo hứng thú cho bạn trong những món kế tiếp.
Tôi cũng thích món canh chua với cá kho tộ. Canh chua được chế biến bởi sự kết hợp của các loại rau củ miền sông nước, khi dùng với món kho tộ, hương vị của các món ăn như hòa quyện với nhau tạo ra vị chua, ngọt, mặn, cay rất đặc biệt. Một trong những món mà tôi rất ấn tượng khi được nếm thử lần đầu tiên đó là nước mắm, đặc biệt là mùi vị của nó", Bernard tán thưởng những món ăn giản dị của người miền Tây.
Có thể nói ẩm thực miền Tây đã thực sự khẳng định được mình trong lòng du khách quốc tế, đặc biệt là các đầu bếp mang tầm thế giới. Vì vậy hãy thử lên kế hoạch du hí mảnh đất màu mỡ này và một lần nếm thử hết những món ăn ngon ở đây, chắc chắn bạn sẽ không hối hận.