Không chỉ nổi tiếng với phong cảnh non nước hữu tình mà mảnh đất miền Trung yêu dấu còn thu hút du khách bởi nền ẩm thực phong phú. Dọc theo con đường di sản từ Huế, Đà Nẵng đến Hội An, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn bình dị nhưng đầy tinh tế, mang đậm dấu ấn văn hóa của từng địa phương.
Tới miền Trung mà không nếm thử những món ăn này là phí cả chuyến đi đấy nhé!
Ẩm thực Huế
Những ai từng thưởng thức các món ăn xứ Huế đều phải công nhận rằng, ẩm thực nơi đây có hương vị rõ ràng và đậm đà. Lý do là bởi người Huế coi món ăn như triết lý nhân sinh của cuộc đời, phải đủ các vị từ mặn, ngọt, béo, bùi đến chua, chát, đắng, cay nhưng vị nào luôn rõ vị ấy.
Bún bò Huế là đặc sản nổi tiếng nhất của ẩm thực Huế lọt top ẩm thực tiêu biểu Việt Nam. Với nước dùng đậm đà, vị cay nồng của sa tế và sả, cùng những lát thịt bò, giò heo, chả mềm thơm,... tạo nên một tô bún bò ngon khó cưỡng.
Cơm hến là món ăn dân dã với hến xào, cơm trắng, tóp mỡ, mắm ruốc và các loại rau thơm. Những hương vị tưởng như không thể kết hợp ấy lại trộn lẫn vào nhau một cách hài hòa, cho ra đời món ăn mang hương vị đặc trưng.
Bánh bèo, nậm, lọc là một phần không thể thiếu của ẩm thực Huế. Những món bánh được làm từ bột gạo, nhân tôm thịt, ăn kèm với nước mắm chua ngọt, tạo nên hương vị thanh tao và tinh tế.
Chè Huế từ lâu đã nổi tiếng với sự đa dạng, từ chè bắp, chè khoai môn, chè bột lọc đến chè hạt sen,... mỗi loại đều mang hương vị thơm ngon và thanh mát riêng biệt.
Ẩm thực Đà Nẵng
Nếu như ẩm thực Huế làm say đắm lòng người bởi hương vị đậm đà, thì các món ăn ở Đà Nẵng lại thu hút du khách nhờ màu sắc bắt mắt và cách bày trí cầu kỳ. Nhiều người còn cho rằng, thiên đường ẩm thực tại thành phố đáng sống nhất Việt Nam này vừa ngon vừa đẹp, chinh phục cả những thực khách khó tính nhất.
Bánh tráng cuốn thịt heo là món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn với bánh tráng, thịt heo luộc, rau sống và nước chấm đậm đà. Món ăn này cũng nằm trong 121 món ăn tiêu biểu của Việt Nam, nổi tiếng nhờ thịt được lấy từ những con heo nuôi thả tại vùng Đại Lộc có phương pháp hấp cách thủy khéo léo.
Mì Quảng là món ăn đặc trưng của Đà Nẵng với sợi mì dai ngon, nước dùng được nấu từ xương heo, gà hoặc vịt thơm ngon. Món ăn kèm với các loại rau sống và thịt heo, gà, tôm, trứng cút thêm vị đậm đà.
Bún chả cá cũng là một món ăn dân dã nhưng lại khiến thực khách khó lòng chối từ. Món ăn được đặc trưng bởi những miếng chả cá dai dai, nước dùng thanh ngọt và bún tươi.
Gỏi cá Nam Ô là món gỏi cá trứ danh của làng Nam Ô. Vị ngọt thanh của cá, vị cay nồng của ớt và vị chua thanh của chanh, sự kết hợp này tạo nên hương vị độc đáo khó quên.
Ẩm thực Hội An
Khi đến phố Hội, bạn nhất định phải thưởng thức sự tinh tế của ẩm thực địa phương thông qua những món ăn thanh đạm mà rất ngon miệng. Ẩm thực Hội An vô cùng đa dạng, phong phú, hội tụ của nhiều nền văn hóa khác nhau.
Bánh mì Hội An là sự kết hợp hoàn hảo mà giữa các loại nguyên liệu, nước sốt đặc biệt với bí quyết riêng cùng vỏ bánh nướng nóng hổi giòn rụm bắt mắt đem đến sự mới mẻ, hấp dẫn cho món ăn. Nhân của bánh mì cũng rất đa dạng như thịt nướng, chả, trứng, pate,…
Bánh xèo Hội An có đường kính nhỏ hơn bánh xèo truyền thông và rất giòn. Bên cạnh nhân mặn có thịt băm và tôm, thực khách cũng có thể chọn bánh chay có giá đỗ, nấm. Nước chấm của bánh xèo cũng có vị ngọt, chua, cay vừa đủ từ đường, tỏi ớt, nước cốt chanh…
Cao lầu là món ăn đặc sản của Hội An với sợi mì vàng dai ngon, nước dùng đậm đà, ăn kèm với thịt xá xíu và các loại rau sống.
Cơm gà Hội An, tuy đơn giản nhưng mang đến hương vị thực sự hấp dẫn. Gà ta luộc chín tới, cơm dẻo thơm, ăn kèm với nước luộc gà, hành tây, dưa leo và rau sống,... ăn cùng với cơm trắng, đem đến hương vị đặc biệt.
Mỗi món ăn đều mang theo một câu chuyện, một hương vị riêng biệt, tạo nên bức tranh ẩm thực đa dạng và đầy màu sắc. Đừng bỏ qua hành trình khám phá ẩm thực miền Trung để thưởng thức những món ăn ngon và trải nghiệm văn hóa nơi đây.