Đây là những món ăn vô cùng kỳ dị, quái lạ, có thể khiến thực khách phải “hết hồn”, không dám thưởng thức.
Một số quốc gia có nền ẩm thực thuộc top đầu như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Italy, Mexico không chỉ có những món ăn thượng hạng, được nhiều người yêu thích, mà các quốc gia này còn có những loại đặc sản vô cùng kỳ quái, thách thức bất kỳ vị giác của các thực khách can đảm.
1. Bánh quy ong bắp cày - Nhật Bản
Món ăn này thể hiện rõ ràng nhất qua tên gọi của mình, đó là một chiếc bánh quy có nhân là những con ong bắp cày. Ai nhìn vào cũng sẽ tưởng đây là một thảm họa nấu nướng, một sự cẩu thả khó có thể chấp nhận được. Tuy nhiên đây lại là một món ăn có thật ở Nhật Bản, chỉ tồn tại ở một số vùng miền nhất định. Nếu như bạn vẫn muốn thưởng thức món ăn kỳ quái này, chúc chiếc lưỡi của bạn sẽ không bị ong đốt.
2. Nhện chiên - Campuchia
Nhện chiên là một món ngon vô cùng phổ biến ở thị trấn Skuon của Campuchia, được chế biến bằng cách ướp thịt nhện với bột ngọt, đường và muối, rồi sau đó chiên đều với tỏi. Món nhện chiên vốn được tạo ra bởi những người dân nghèo đói dưới chế độ Khmer đỏ, khi mà người dân không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc tìm kiếm các loại côn trùng để ăn. Món ăn này được đánh giá là ngon hơn châu chấu chiên, khá thơm ngon và dễ ăn. Tuy nhiên đối với nhiều người thì việc nhìn thấy một con nhện thôi cũng đã đủ khiếp vía, nữa là dám bỏ con nhện đó vào miệng để ăn.
3. Beondegi - Hàn Quốc
Thực chất đây chính là món nhộng tằm rang lá chanh vô cùng phổ biến ở nước ta. Beondegi là một món ăn vô cùng đơn giản, với thành phần chính đó là những con nhộng tằm còn non. Chúng có thể được hấp chín, hoặc rang trên chảo với một số loại gia vị. Món ăn này thường được bán ở những con phố tại Hàn Quốc, tuy nhiên một số du khách nước ngoài có vẻ dè chừng với món ăn làm từ côn trùng này.
4. Sâu Mopane - Nam Phi
Liệu bạn có dám thưởng thức một con sâu béo ngậy, đầy ắp thịt bên trong hay không. Món sâu Mopane là món ăn đặc sản ở Nam Phi, người dân sẽ bắt những con sâu trưởng thành, béo tốt để hun khói hoặc sấy khô nhằm mục đích bảo quản. Khi nấu ăn thì họ chỉ việc mang những con sâu Mopane nấu với nước sốt cà chua hoặc ớt để tăng thêm hương vị. Theo như một số du khách từng thưởng thức món ăn “ghê sợ” này, những con sâu Mopane có vị như gà nướng mật ong. Tuy vậy ít người dám thưởng thức món ăn này một cách trực tiếp.
5. Nhãn cầu cá ngừ - Nhật Bản
Đây là món ăn có thể khiến bất cứ ai lần đầu trông thấy cũng phải hết hồn, khi mà nhãn cầu cá ngừ có kích thước khá to, lại khá dễ sợ. Tuy nhiên đây là món ăn đặc sản tại một số nhà hàng cao cấp ở Nhật Bản, có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau tùy theo khẩu vị của khách hàng. Để có thể chế biến và thưởng thức nhãn cầu cá ngừ, bạn phải có sự can đảm nhất định đấy.
6. Locusts - Israel
Trước kia Israel là quốc gia phải chịu nạn châu chấu hoành hành vô cùng nghiêm trọng. Tuy nhiên người dân địa phương lại có một cách để xử lý bớt đống châu chấu khổng lồ kia, đó là biến chúng thành món ăn hấp dẫn. Locusts là một món châu chấu chiên, được phủ bên ngoài một ít socola ngon miệng. Điều đó khiến cho món châu chấu trở nên vô cùng thơm và hấp dẫn. Nếu như bạn không sợ các loài côn trùng, hãy thử thưởng thức xem sao.
7. Phô mai giòi - Italy
Phô mai giòi hay phô mai Casu Marzu là một đặc sản của Italy. Đây là món ăn được tạo nên từ những miếng phô mai Pecorino hết hạn sử dụng, sau đó người ta thêm vào trong các miếng phô mai này những ấu trùng ruồi piophila casei. Khi ấu trùng lớn lên và nở ra, chúng sẽ đào hang bên trong miếng phô mai, tiêu thụ chất béo, biến phô mai Pecorino trở thành một miếng phô mai kem mềm vô cùng dễ ăn và ngon miệng. Điều đặc biệt của món ăn này, đó là bạn có thể thưởng thức hương vị của phô mai lẫn những con giòi béo ngậy.
8. Ngô mốc đen - Mexico
Món ăn kỳ lạ này có nguồn gốc từ Mexico, được tạo nên từ những bào tử nấm xuất hiện trên những bắp ngô bị mốc đen. Những bào tử nấm này sau đó sẽ được chế biến thành một món ăn đặc sản, khai vị hoặc món ăn tối trong bữa ăn gia đình. Người dân địa phương gọi loại nấm này là Huitlacoche, có hương vị khá hấp dẫn và độc đáo của đất, nhưng vẫn giữ nguyên được vị ngọt của ngô.
9. Bánh Stargazy - Anh
Mặc dù có cái tên khá lãng mạn, thế nhưng món ăn này không hề phù hợp để xuất hiện trong những bữa tiệc thân mật, bữa ăn tối ấm cúng. Đây là món ăn có nguồn gốc từ một ngôi làng tên là Mousehole ở Anh, được phục vụ theo truyền thống vào ngày 23 tháng 12 hàng năm nhằm vinh danh tới một ngư dân dũng cảm đã cứu vớt ngôi làng khỏi nạn đói. Bánh Stargazy được làm bằng cách nướng hành tây, trứng và khoai tây dưới lớp vỏ bánh ngọt, ngoài ra phần đầu cá mòi phải thò ra khỏi bánh.
10. Balut - Philippines
Hay còn được biết đến là món trứng vịt lộn, đây là món ăn không chỉ phổ biến ở Philippines mà còn ở Việt Nam và một số quốc gia Đông Nam Á khác. Đây là món ăn được tạo nên từ những quả trứng vịt đã phát triển được 2-3 tuần, sau đó được mang đi luộc chín rồi ăn trực tiếp. Cách ăn món trứng vịt lộn của người Philippines khá đặc biệt, khi mà họ sẽ đục một lỗ ở trên cùng quả trứng, kế đến hút lấy phần nước dinh dưỡng bên trong, sau đó nghiền nát phần còn lại của quả trứng rồi mới thưởng thức cùng với muối.