“Nuôi con sao cho đúng”: Cuốn sách bác sĩ Isarel tặng cha mẹ Việt

Ngày 14/12/2015 16:07 PM (GMT+7)

“Nuôi con sao cho đúng” là cuốn sách đúc kết kinh nghiệm của bác sĩ Nhi khoa người Israel Jonathan Halevy.

Bác sĩ Jonathan Halevy là bác sĩ nhi khoa người Israel, đã sinh sống và làm việc tại Việt Nam từ năm 2005. Hiện ông đang làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sau nhiều năm chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tham gia điều trị các chứng bệnh từ phổ biến đến các thể bệnh nghiêm trọng đe dọa tính mạng trẻ em, đồng thời quan sát sự gắn bó giữa mẹ và con, bác sĩ Jonathan đã thu được nhiều kiến thức quý giá và cả những kinh nghiệm thực tiễn trong cách nuôi dạy con hết sức đặc thù và hữu ích cho các bà mẹ Việt Nam.

Làm mẹ chưa bao giờ là điều dễ dàng, đôi khi chúng ta phải mất cả đời để tìm ra con đường trở thành một người mẹ tốt. Chính vì thế, việc tìm tòi, học hỏi các kiến thức nuôi dạy con từ những người có kinh nghiệm, uy tín là vô cùng cần thiết đối với các bà mẹ. Nhất là trong thời đại bùng nổ internet, các kiến thức nuôi dạy con có thể tìm được dễ dàng trên mạng nhưng lại chưa có một nguồn chuẩn hóa, đáng tin tưởng thì cuốn sách Nuôi con sao cho đúng - tuy chỉ dày 155 trang nhưng lại là cuốn cẩm nang vô cùng hữu ích mà những người đang nuôi con cần có.

Nuôi con sao cho đúng là cuốn sách đúc kết kinh nghiệm của bác sĩ Nhi khoa người Israel. Sau nhiều năm chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tham gia điều trị các chứng bệnh từ phổ biến đến các thể bệnh nghiêm trọng đe dọa tính mạng trẻ em, đồng thời quan sát sự gắn bó giữa mẹ và con, bác sĩ Jonathan đã học được nhiều kiến thức quý giá và cả những kinh nghiệm thực tiễn trong cách nuôi dạy con hết sức đặc thù của các bà mẹ Việt.

“Nuôi con sao cho đúng”: Cuốn sách bác sĩ Isarel tặng cha mẹ Việt - 1

Trong cuốn sách Nuôi con sao cho đúng, ông đã đề cập đến nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe và dinh dưỡng cho trẻ, một số bệnh thường gặp ở trẻ cũng như cách nuôi dạy để trẻ thông minh.

Điều đặc biệt mà cuốn sách nhấn mạnh chính là phương pháp nuôi con bằng sữa mẹ. Dưới góc độ của một bác sĩ Nhi khoa, bác sĩ Jonathan khẳng định rằng, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ và trẻ chỉ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sẽ mang lại cho trẻ sức khỏe toàn diện, giúp trẻ chống lại bệnh tật sau này. Các bà mẹ không nên vì áp lực tăng cân của con trẻ mà lãng phí nguồn tinh túy từ sữa mẹ. Nếu thực sự muốn nuôi con bằng sữa mẹ, một người mẹ sẽ không bao giờ bỏ cuộc.

Bên cạnh đề cao và khuyến khích các bà mẹ Việt nuôi con bằng sữa mẹ, cuốn sách Nuôi con sao cho đúng còn chỉ ra thực trạng lạm dụng thuốc kháng sinh đối với trẻ em ở Việt Nam. Thuốc kháng sinh gây ra rất nhiều tác dụng phụ, nhưng ở Việt Nam việc mua và sử dụng thuốc kháng sinh lại khá dễ dàng.

Dưới góc độ của một bác sĩ, Jonathan chỉ ra rằng, một số chứng viêm nhiễm ở trẻ có thể tự khỏi mà không cần đến sự trợ giúp của thuốc kháng sinh. Một trẻ bị viêm tai, cơ thể có thể tự phục hồi 80% mà không cần một loại thuốc kháng sinh nào và phần lớn các triệu chứng viêm đường tiêu hóa cũng sẽ biến mất mà không cần quá lạm dụng thuốc.

Ngoài ra, trong cuốn Nuôi con sao cho đúng, bác sĩ Jonathan cũng chỉ ra một số bệnh thường gặp ở trẻ em Việt Nam như: béo phì, hen suyễn, chàm thể tạng, sốt,… nguyên nhân cũng như phương pháp phòng chống hiệu quả.

Không đơn thuần là những kiến thức y khoa tổng hợp về trẻ em được chuẩn hóa dễ hiểu, dễ tiếp thu, Nuôi con sao cho đúng còn là những chia sẻ, đúc rút kinh nghiệm của bác sĩ Jonathan về phương pháp nuôi dạy con thông minh, suy nghĩ cá nhân về việc làm cha mẹ. Để nuôi dạy con thông minh, điều quan trọng nhất, cha mẹ phải là tấm gương sáng cho con, dùng tình yêu, sự quan tâm, trách nhiệm để nuôi dạy con khôn lớn. Nuôi dạy con vốn không phải là việc dễ dàng nhưng phần thưởng mà các bậc cha mẹ nhận được vô cùng quý giá.

Nuôi con sao cho đúng không chỉ là tâm huyết của vị bác sĩ Nhi khoa người Israel vốn yêu mến đất nước, trẻ em Việt Nam mà còn được viết bởi tấm lòng của một người làm cha. Chính vì thế, nó hữu ích cho những người đã, đang và sắp làm cha mẹ.

Từ 14h thứ Ba ngày 15/12/2015 tới đây, tại Hà Nội sẽ diễn ra Tọa đàm Nuôi dạy con khỏe mạnh, thông minh và ra mắt cuốn sách Nuôi con sao cho đúng với sự tham gia của bác sĩ Nhi khoa người Israel Jonathan Halevy và nhà báo Nguyễn Quỳnh Hương. 

Theo Anh Minh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn