Phim chuyển thể ngôn tình Cố Mạn: Ngày càng thảm họa?

Ngày 04/09/2016 12:17 PM (GMT+7)

Từ “Sam Sam đến rồi”, “Bên nhau trọn đời” tới “Yêu em từ cái nhìn đầu tiên” cho thấy chất lượng xuống dần của phim chuyển thể từ tiểu thuyết ngôn tình của Cố Mạn.

Trong số các tác giả ngôn tình nhận được sự yêu mến của độc giả, không thể không nhắc đến Cố Mạn. Ba tác phẩm của Cố Mạn là Sam Sam đến đây ăn nào, Bên nhau trọn đời cùng Yêu em từ cái nhìn đầu tiên đều được nhà sản xuất Kịch Khốc mua bản quyền chuyển thể thành phim truyền hình. Tuy nhiên, chất lượng của ba tác phẩm này hệt như một bảng đồ thị đi xuống. Dù phần nào giữ được “cái hồn” từ nguyên tác nhưng diễn xuất cùng nội dung lại trở thành vấn đề đáng quan ngại. 

phim chuyen the ngon tinh co man: ngay cang tham hoa? - 1

“Sam Sam đến rồi” – đỉnh cao của phim chuyển thể từ tiểu thuyết cộp mác Cố Mạn

Năm 2014, Sam Sam đến rồi lên sóng tập đầu tiên trong sự chỉ trích của cộng đồng người hâm mộ nguyên tác bởi nhà sản xuất đã chọn Triệu Lệ Dĩnh và Trương Hàn vào vai Sam Sam cùng đại boss Phong Đằng. Vượt qua tất cả, Sam Sam đến rồi đã hoàn toàn chinh phục trái tim khán giả. Nó tạo nên cơn sốt truyền hình chuyển thể lớn cũng như giành được thứ hạng cao trên bảng xếp hạng CSM 50 tại Đại lục.

phim chuyen the ngon tinh co man: ngay cang tham hoa? - 2

Dù có tai tiếng bao nhiêu trước đó, song, Trương Hàn cùng Triệu Lệ Dĩnh vẫn chứng minh được thực lực của mình trên màn ảnh. Mặc cho Trương Hàn bị nhận xét chưa đủ “ngầu” như những gì Cố Mạn miêu tả về Phong Đằng trong truyện. Phản ứng “tình nhân” giữa hai người tăng cao qua từng tập phim, thậm chí từng có lúc, người hâm mộ hy vọng họ sẽ yêu nhau ngoài đời thực.

phim chuyen the ngon tinh co man: ngay cang tham hoa? - 3

Về nội dung, dù chỉ giữ 80% nguyên tác, cải biên 20% để tạo cao trào nhưng phản ứng của khán giả với Sam Sam đến rồi vẫn rất tốt. Đội ngũ biên kịch Đài Loan được Kịch Khốc thuê về đợt đó được cư dân mạng khen hết lời. Điểm trừ duy nhất nằm ở bối cảnh cùng trang phục của dàn diễn viên do vấn đề kinh phí.

phim chuyen the ngon tinh co man: ngay cang tham hoa? - 4

Sang đến Bên nhau trọn đời – một trong những tượng đài của truyện ngôn tình – khán giả cùng người hâm mộ một lần nữa hy vọng nó sẽ tuyệt vời, hay thậm chí, vượt qua cả thành công không tưởng của Sam Sam đến rồi. Chưa kể đến việc, Kịch Khốc tuyên bố biên kịch của bộ phim này chính là tác giả Cố Mạn. Lại thêm cặp đôi chính Triệu Mặc Sênh – Hà Dĩ Thâm do Đường Yên – Chung Hán Lương thủ vai, các fan lại càng nôn nóng chờ đợi phim hơn bao giờ hết.

phim chuyen the ngon tinh co man: ngay cang tham hoa? - 5

“Bên nhau trọn đời” – nội dung dàn trải, diễn xuất nhạt nhòa

Thế nhưng, Bên nhau trọn đời “mở đường” cho sự tụt dốc của các tác phẩm cộp mác “chuyển thể từ tiểu thuyết của Cố Mạn” do Kịch Khốc đầu tư. Nội dung bị “bôi” ra cho đủ thời lượng 33 tập, khiến tác phẩm trở nên dàn trải, thiếu điểm nhấn. Bối cảnh – như thường lệ - không được đầu tư mà “tái chế” đến 99% từ những địa điểm từng quay Sam Sam đến rồi. Hơn thế nữa, Bên nhau trọn đời còn trở thành “sân nhà” cho loạt quảng cáo vô duyên đến từ nhà tài trợ nước giải khát RIO và thuốc cảm 999 của Trung Quốc, khiến phim nhiều lúc xuất hiện những cảnh “trời ơi đất hỡi” chỉ nhằm vào mục đích PR.

phim chuyen the ngon tinh co man: ngay cang tham hoa? - 6

"Bên nhau trọn đời" được các fan chế thành... "Bên RIO trọn đời"

Cặp đôi Chung Hán Lương – Đường Yên cũng là một trong những yếu tố khiến khán giả vô cùng thất vọng. Đều là những diễn viên có tiếng tăm, diễn xuất cũng ổn định trong làng giải trí Hoa ngữ, song, có lẽ tác phẩm này đánh dấu sự tụt dốc và nhạt nhòa của cả hai. Giữa họ không nảy sinh được “phản ứng hoá học” như người hâm mộ mong chờ. Trái lại, Chung – Đường lại biến Hà Dĩ Thâm cùng Triệu Mặc Sênh thành hai cá thể riêng biệt cộp mác người yêu. Đó cũng là lý do khiến người xem quay lưng với cặp đôi trưởng thành, quay sang ủng hộ cặp đôi Dĩ Thâm – Mặc Sênh trẻ là La Vân Hi – Ngô Thiến.

phim chuyen the ngon tinh co man: ngay cang tham hoa? - 7

Suy cho cùng, Bên nhau trọn đời cùng Hà Dĩ Thâm vẫn là “tượng đài” khó đổ trong lòng người hâm mộ. Vẫn có một bộ phận sẵn sàng bỏ qua mọi khiếm khuyết của nó để lao vào. Không mấy bất ngờ khi Võ Mị Nương truyền kỳ vừa kết thúc, Bên nhau trọn đời ngay lập tức xưng vương trên bảng xếp hàng CSM 50. Lượt theo dõi online trên các trang lớn tại Trung Quốc có lúc còn vượt cả phim của Phạm Gia. 

phim chuyen the ngon tinh co man: ngay cang tham hoa? - 8

Sang đến tác phẩm chuyển thể mới nhất – Yêu em từ cái nhìn đầu tiên, có thể nói, nhà sản xuất đã thành công một nửa và thất bại một nửa. Đồng thời, họ cũng vô tình chứng minh những gì Cố Mạn từng bóng gió về “quy tắc riêng” trong giới làm phim là có thật. Yêu em từ cái nhìn đầu tiên quy tụ một dàn diễn viên trẻ, nổi tiếng mà cũng tai tiếng gồm Dương Dương, Mao Hiểu Đồng, Bạch Vũ, Trịnh Sảng… Với cặp đôi chính, Dương Dương “bảo vệ” phần khen (về vẻ ngoài) khi đảm nhận vai Tiêu Nại còn Trịnh Sảng lại giúp ê-kip hứng “gạch đá” cùng chỉ trích khi nhận vai nữ thần Bối Vi Vi.

phim chuyen the ngon tinh co man: ngay cang tham hoa? - 9

“Yêu em từ cái nhìn đầu tiên” – hot thật đấy, nhưng vẫn đi xuống

Thành công của Yêu em từ cái nhìn đầu tiên là gì? Là đã thành công khiến khán giả trẻ “mờ mắt” vì dàn trai không-thể-đẹp-hơn, mời lại đội biên kịch từng tạo nên tiếng vang cho Sam Sam đến rồi quay lại chấp bút cho bộ phim này và xây dựng kịch bản sát nguyên tác đến từng chi tiết, khiến người hâm mộ nguyên tác cũng đắm chìm hoặc tò mò đi xem. Đại gia Youku cũng nhờ đó mà hả hê hốt tiền khi độc quyền chiếu online bộ phim này.

phim chuyen the ngon tinh co man: ngay cang tham hoa? - 10

Thế nhưng, những điểm yếu cùng thất bại của Yêu em từ cái nhìn đầu tiên cũng hiện lên rất rõ ràng. Đáng nói nhất, chính là diễn xuất có-tiến-bộ nhưng vẫn chẳng ra gì của cả Dương Dương cùng Trịnh Sảng. Quả thực, Dương Dương khiến người xem đổ đứ đừ vì ngoại hình quá hoàn hảo cho Tiêu Nại. Thế nhưng, diễn xuất của anh chàng thì không thể khen nổi. Biểu cảm biến hoá trên khuôn mặt không đa dạng, thậm chí phải nói là vô hồn.

phim chuyen the ngon tinh co man: ngay cang tham hoa? - 11

Về phần Trịnh Sảng, cô không còn đơ như khúc gỗ, cười rõ là cười, mếu rõ là mếu, song, cũng chỉ “phiên phiến” phần nào. Có lẽ, cô không hiểu nhân vật của mình nên chỉ có thể biến Bối Vi Vi thành cô nàng “õng ẹo”, bánh bèo trên màn ảnh nhỏ. Ngoài các cảnh chớp chớp mắt, tỏ ra hiền lành thục nữ, Trịnh Sảng chẳng hề thể hiện được sự mạnh mẽ của Bối Vi Vi. Vậy nên, cô cũng thất bại chẳng kém gì Dương Dương. Ngoài ra, ngoài hình “cò hương” của nữ diễn viên 9x này cũng vô tình tôn nhan sắc của dàn nữ phụ, khiến chi tiết Bối Vi Vi “ngực to” trở thành trò cười trên mạng suốt thời gian phim lên sóng. 

phim chuyen the ngon tinh co man: ngay cang tham hoa? - 12

Sự tồn tại của Trịnh Sảng trong dàn diễn viên Yêu em từ cái nhìn đầu tiên còn là chủ đề tranh cãi một thời gian dài. Từng có thông tin cho biết, Kịch Khốc có quan hệ khá tốt với Thiên Ngu – công ty quản lý trước đây của Trịnh Sảng. Vì nể Thiên Ngu, Kịch Khốc quyết định giao vai Bối Vi Vi cho cô nàng lắm chiêu họ Trịnh mặc cho sự phản đối kịch liệt của khán giả. Chính bản thân Cố Mạn từng chia sẻ, cô không có quyền hạn trong việc chọn diễn viên mà 90% quyết định nằm ở nhà sản xuất. 

phim chuyen the ngon tinh co man: ngay cang tham hoa? - 13

Bên cạnh đó, ở Dương Dương và Trịnh Sảng còn thiếu “gia vị” quan trọng nhất: tương tác cặp đôi. Trường hợp này hệt như Chung Hán Lương – Đường Yên trong Bên nhau trọn đời. Chẳng qua, kinh nghiệm diễn xuất của họ quá non kém nên dễ dàng để lộ điểm yếu này trước máy quay.

phim chuyen the ngon tinh co man: ngay cang tham hoa? - 14

Trước những báo động đáng lo ngại này, người hâm mộ tiểu thuyết của Cố Mạn bắt đầu có một tâm nguyện: Hy vọng Tôi như ánh dương rạng rỡ – tác phẩm thứ tư của Rùa – đừng bị bán bản quyền chuyển thể thành phim truyền hình! Một bộ phim thành công cần cả nội dung tốt cùng diễn xuất tốt. Nhưng xem ra, sau Sam Sam đến rồi, các tác phẩm truyền hình sau này chuyển thể từ truyện của Cố Mạn luôn rơi vào tình trạng: được cái này, mất cái kia. 

phim chuyen the ngon tinh co man: ngay cang tham hoa? - 15

Theo Xia Yi (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Triệu Lệ Dĩnh