Phim Tết 2013: Bớt nhảm, dễ xem

Ngày 04/02/2013 14:29 PM (GMT+7)

Phim nào cũng có được yếu tố thu hút riêng và có thể sẽ không làm người xem quá thất vọng.

Đã có ít nhất 4 phim Việt Nam chiếu Tết trình làng. Nếu Mỹ nhân kế có sức thu hút nhờ vào sự mới lạ về thể loại, định dạng 3D và dàn “sao mỹ nữ” thì Nhà có năm nàng tiên có danh hài Hoài Linh; Iu anh, em zám hok? có Đan Trường, Trấn Thành. Bay vào cõi mộng lép vế hơn nhưng cũng chưa nói trước được điều gì khi phim vẫn có những lợi thế riêng để thu hút công chúng.

“Mỹ nhân” cạnh tranh “nàng tiên”

Ngay từ đầu, giới chuyên môn đã dự đoán Mỹ nhân kế (khởi chiếu ngày 1-2) và Nhà có năm nàng tiên (ngày 2-2) sẽ có sức cạnh tranh ngang nhau. Thật vậy, có mặt tại rạp phim  vào buổi tối cuối tuần qua, nhiều khán giả đã đắn đo lựa chọn “mỹ nhân” hay “nàng tiên”. Nói như thế để thấy rằng sức hút của 2 bộ phim khác thể loại, giá trị, tầm vóc này là không hề kém cạnh.


Thanh Hằng và Tăng Thanh Hà trong phim Mỹ nhân kế. 

Một số ý kiến của người trong giới cho rằng trở lại lần này với Mỹ nhân kế, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã làm “chưa tới”, không thuyết phục cả về nội dung lẫn những pha võ thuật. Tuy nhiên, khách quan nhìn nhận, nếu không đem những kỹ thuật, thế võ, những cú ra đòn “đúng chuẩn nhà nghề” ra so sánh thì các nữ diễn viên Thanh Hằng, Tăng Thanh Hà, Ngọc Quyên, Diễm My 9X và Kim Dung đều đảm đương tốt vai trò trong nhiều cảnh quay hành động khá đẹp mắt, thu hút bằng chính sự sáng tạo của đạo diễn và những góc quay tinh tế.

Vẫn chưa thuyết phục ở động cơ của 2 nhân vật Linh Lan (Tăng Thanh Hà) và Dương Linh (Phạm Anh Khoa) nhưng qua câu chuyện hư cấu về những kiều nữ giang hồ bí ẩn, Nguyễn Quang Dũng đã thiết lập được đường dây kịch bản với những chi tiết kết nối khá chặt chẽ, tình huống gay cấn. Phim lôi kéo được khán giả phiêu du vào từng khung hình, từng phân cảnh chứ không phải xem để tìm “sạn” hay soi mói, phán xét.

Trong khi đó, Nhà có năm nàng tiên đủ sức khiến khán giả cười nghiêng ngả bằng câu chuyện rất đời cùng sự hài hước qua cách thể hiện sáng tạo bất ngờ. Nếu không quá khắt khe đòi hỏi thêm điều gì ngoài tiếng cười giải trí thuần túy thì có thể Nhà có năm nàng tiên cũng chạm được đến ngưỡng của sự hài lòng. Hài nhưng không quá nhảm, xạo nhưng không phô. Chỉ đáng tiếc là nhà sản xuất dù đã mạnh tay cắt bỏ nhiều cảnh quay đầu tư công phu nhưng lại không đủ bản lĩnh “loại bỏ” quảng cáo - đây là điều duy nhất khiến người xem khó chịu.

Có thể được mùa


Các diễn viên trong phim Nhà có năm nàng tiên.


Sợ khó chen chân hoặc “bị bẹp dí” trước thông tin có quá nhiều phim Tết ra rạp, một số đơn vị sản xuất đã chủ động “giấu phim”, dời lịch chiếu sang dịp lễ 30-4 hoặc hè. Cũng có phim tuyên bố ra rạp lại không hoàn thành kịp  khiến màn ảnh rộng năm nay ngỡ sẽ cạnh tranh gay gắt cuối cùng lại rất ít “món”: chỉ có 4 phim - thay vì dự kiến đến 9 phim. Đây cũng sẽ là lợi thế doanh thu bất ngờ, ít phim ra rạp nhưng phim nào cũng được yếu tố thu hút riêng, có thể sẽ không làm người xem quá thất vọng.

Mất “át chủ bài” Hoài Linh, hãng phim Phước Sang vẫn tự tin cho ra rạp bộ phim Iu anh, em zám hok? (đạo diễn: Nguyễn Quang Minh) nhờ vào sức hút của các gương mặt nổi trội: ca sĩ Đan Trường, MC Trấn Thành, nghệ sĩ hài Việt Anh, Chí Tài. Phim Bay vào cõi mộng (đạo diễn Phương Điền) có vẻ mờ nhạt ở khâu quảng bá cũng như tên tuổi diễn viên nhưng cũng là một phim có thể mua được sự hài lòng trong mùa giải trí.

Chẳng thể nói điều gì to tát hơn về “giá trị” nghệ thuật cho các bộ phim cười vui là chính khi ngay từ đầu, mục đích nhắm đến đã là doanh thu. Tuy nhiên, nhìn ở góc độ công bằng khuyến khích, có thể thấy phim Tết năm nay đã bớt đi độ nhảm, gây khó chịu cho khán giả hơn những năm trước. Cái hài hư cấu, biến tấu có thể tạm chấp nhận được.

Bốn bộ phim ra rạp trong những ngày nghỉ Tết khá dài, với các suất chiếu liên tục tại các khu vực “lớn” của thị trường điện ảnh và các tỉnh, thành, cơ hội “được mùa doanh thu” cho phim Tết năm nay là điều các đơn vị sản xuất có thể kỳ vọng.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Phim Việt Nam