Nếm thử món bún mắm nêm tại quán bà Thuyên, có lẽ nhiều người phải xuýt xoa bởi hương vị đậm đà không nơi nào có.
Quán bún mắm nêm bà Thuyên, 30 năm nổi tiếng khắp Đà thành
Đến với Đà Nẵng, du khách có thể tìm thấy món bún mắm (hay bún mắm nêm) khắp mọi nơi. Dù là những con phố lớn hay con ngõ nhỏ đều thấp thoáng những quán bún mắm vô cùng dân dã. Thậm chí, ở thành phố này còn có hẳn một “xóm bún mắm” nằm trên đường Trần Kế Xương hay Nguyễn Chí Thanh, Hoàng Diệu, Nguyễn Thái Học,… Tất nhiên cũng có rất nhiều hàng bún mắm ngon và lâu đời ở Đà Nẵng, trong số đó phải kể đến quán bún mắm bà Thuyên.
Nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Lê Duẩn, đường cũng rất hẹp để di chuyển nhưng không vì thế mà quán bà Thuyên bớt đông khách. Quán cũng chỉ nho nhỏ thôi nhưng rất sạch sẽ và quan trọng nhất, chất lượng món ăn thì đỉnh cực kỳ! Có lẽ cũng chính từ hương vị đặc biệt đó mà quán bún mắm Bà Thuyên đã tồn tại hơn 30 năm trên đất Đà Thành.
Đã tìm đến đây thì hầu đến đều là khách quen, chỉ thi thoảng mới có khách du lịch. Nhưng một khi đã nếm thử món bún mắm ở đây rồi thì chẳng mấy ai đến nơi khác nữa. Hương vị tô bún mắm của quán có những điểm khác biệt khiến thực khách nhớ mãi. Từ miếng thịt heo quay giòn rụm đến mít non thái nhỏ dai ngọt, cũng như hương vị mắm đúng kiểu miền Trung thật khó quên. Khi khách gọi bún mắm, quán thường phục vụ thêm dĩa đu đủ bào sợi mỏng dầm chua ngọt vì đây chính là nguyên liệu giúp cho tô bún mắm nêm thêm đậm đà mà ít ngán.
Khác với món bún mắm miền Nam, bún mắm Đà Nẵng có bí quyết chế biến riêng để tạo nên hương vị khác biệt. Bí quyết ấy nằm trong công đoạn chế biến mắm cá cơm đậm đà, thơm ngon có tiếng của vùng đất này.
Mắm nêm (hay còn gọi là mắm cái) là một loại mắm phổ biến ở miền Trung, được chế biến từ các loại cá như cá thu, cá cơm, cá nục bé… Mắm được đựng trong những chiếc vại nhỏ, đến ngày chín có màu đỏ hây. Sau vài công đoạn gạn lọc, đun sôi, thành quả thu được là thứ mắm màu nâu, sền sệt và sực nức mùi thơm đặc trưng từ cá biển. Đây là loại mắm gắn liền với rất nhiều món ăn, đặc biệt là bún và tạo nên hương vị ẩm thực đặc trưng riêng của vùng đất này.
Ban đầu, thành phần của tô bún chỉ đơn giản gồm bún, mắm nêm và mít non luộc. Về sau, người ta thêm vào các thành phần khác để tô bún bắt mắt, hấp dẫn hơn. Đó là những miếng nem chua chua ngọt ngọt, thịt heo quay, ba chỉ luộc hấp dẫn, tai heo giòn giòn, mít non bào mỏng với vị bùi bùi đặc trưng… Ngoài ra còn phải kể đến đặc sản chả bò nổi tiếng của thành phố Đà Nẵng.
Phần rau sống sẽ được cho vào tô đầu tiên, sau đó là bún rồi đến các loại topping khác. Trên cùng là một chút đậu phộng rang thơm thơm bùi bùi. Phần mắm nêm thơm nức, đậm đà chính là thứ kết nối tất cả nguyên liệu với nhau. Nếu bạn là người thích ăn cay thì có thể thêm chút tương ớt hoặc ớt tươi.
Quán bún mắm Bà Thuyên nổi tiếng với bún mắm nêm heo quay với lớp da giòn rụm, thơm ngon. Sức hấp dẫn của tô bún mắm của quán nằm ở việc người đầu bếp có thể giữ nguyên hương vị đặc trưng của món ngon này, từ mùi mắm cho đến tương ớt hột, rau sống, thịt quay… Có lẽ vì các quán khác đa phần pha mắm nêm thường không đậm đà, hoặc “biến tấu” với quá nhiều nguyên liệu khác như cho thêm chả bò, ram… Ở quán bún mắm bà Thuyên, từ miếng mít non ngọt thanh, tới phần heo quay có lớp da giòn rụm, thêm mớ rau thơm tươi rói, tất cả đều được hòa quyện trong nước mắm nêm nhà làm đúng vị miền Trung và tương ớt hột chua cay đặc trưng. Có thể nói đây chính là bí quyết làm nên thương hiệu suốt 30 năm của quán bà Thuyên.
Chính vì nước mắm nêm nhà làm quá ngon nên rất nhiều thực khách có nhu cầu mua mắm nêm về cho để thưởng thức hoặc làm quà. Vì vậy quán bà Thuyên cũng bán thêm cả mắm nêm và tương ớt hột đóng chai. Du khách muốn mua mà phải di chuyển liên tỉnh có thể nhắc với người bán để họ dán và bọc kỹ nắp chai, đóng kèm thùng xốp để tránh đổ vỡ.
Địa chỉ: Số nhà 424/03 đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng.
Giờ mở cửa: 06h00 – 18h00
Khoảng giá: 20.000 – 40.000 đồng