Quán cháo tồn tại hơn 80 năm giữa Sài Gòn, lúc nào khách cũng đông nườm nượp

H.M Ngày 03/05/2022 10:00 AM (GMT+7)

Đã từ rất lâu, quán cháo lòng nằm ngay quận 1 (TP.HCM) này đã chiếm được sự yêu mến của nhiều người nhờ hương vị gia truyền độc đáo.

Suốt hơn 80 năm qua, giữa lòng Sài Gòn có một quán cháo vẫn thường xuyên mở bán dù đã truyền qua nhiều thế hệ, vượt qua bao biến cố thăng trầm của thời đại. Theo nhiều thực khách, quán ăn này đã chuyển đổi vị trí không dưới 5 lần, nhưng họ vẫn gắn bó với nó vì dù đổi nơi đổi chủ, hương vị tô cháo nơi đây vẫn đậm đà như thế. Và dù thế nào thì quán cháo lòng Bà Út vẫn giữ nguyên được hương vị từ xưa cho đến tận bây giờ. Có lẽ chính vì điều này mà bao khách quen của quán vẫn thường xuyên quay lại đây.

Dù quán có đổi chỗ vài lần nhưng vẫn chỉ nằm trên đường Cô Giang (Quận 1, TP.HCM) và chủ quán là cô Ngọc – cũng là đời thứ tư đi theo gánh cháo nổi tiếng này của gia đình. Quán cháo do bà nội của cô mở ra, sau đó truyền cho ba cô. Đến đời thứ 3 được truyền cho cô Út của cô Ngọc. Quán có tên là cháo lòng Bà Út từ đó.

Quán cháo tồn tại hơn 80 năm giữa Sài Gòn, lúc nào khách cũng đông nườm nượp - 1

Trước tiên, về không gian thì quán khá rộng và sạch sẽ. Cháo được nấu trong một cái nồi có hình dạng lạ mắt, như hai cái thau được úp lại với nhau. Trước khi bán cho khách, chủ quán sẽ khuấy nồi cháo lên cho đều. Bên trong có thêm một ít hành phi nên cháo rất thơm

Mỗi phần cháo bao gồm đầy đủ các nguyên liệu dồi, phèo, tim, gan, lưỡi, bao tử, huyết, ít rau, giá, nước mắm, ăn kèm bánh quẩy. Đặc biệt, dồi chiên nơi đây được đánh giá là “đặc sản không thể tìm được ở nơi khác”, vì người chủ có một công thức nêm nếm gia vị trong thịt bằm rất riêng.

Quán cháo tồn tại hơn 80 năm giữa Sài Gòn, lúc nào khách cũng đông nườm nượp - 3

Theo chủ quán, nước lèo sở dĩ ngọt như vậy vì được hầm từ xương, thêm nước luộc lòng và cả huyết lỏng nữa. Phải mua huyết lỏng vì huyết làm sẵn thường rất dở, người ta pha bột nhiều. Gạo để nấu cháo cũng phải lựa loại tốt, sau đó mang đi rang. Gạo rang sẽ dậy mùi thơm hơn, khi nấu lại không bị nở nhiều, cháo sẽ không bị nhựa.

Mùi tanh của đồ lòng được xử lý vô cùng tốt. Gan, huyết, lòng non, dồi, dạ dày đặc biệt là dồi trường… không còn mùi tanh. Bên cạnh thịt băm, rau gia vị, dồi trường tại quán còn được nhồi cùng sụn băm giòn.

Quán cháo tồn tại hơn 80 năm giữa Sài Gòn, lúc nào khách cũng đông nườm nượp - 4

Nổi tiếng nhất có lẽ phải kể đến món dồi chiên của quán. Dồi phải chọn phần thịt heo mềm nhất, thêm chút sụn, nêm nếm gia vị theo công thức riêng và hấp thật kỹ, rồi chiên ngập trong dầu để có hương thơm, màu vàng nâu đẹp mắt. Món dồi chiên gia truyền trứ danh ấy ngon đến nỗi chỉ cần đến ăn một lần là vấn vương ghé mãi. 

Cháo lòng Bà Út

Địa chỉ: 201 Cô Giang, Phường Cô Giang, Quận 1

Thời gian hoạt động: 06:00 - 20:00

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/quan-chao-ton-tai-hon-80-nam-giua-sai-gon-luc-nao-...

Quán bánh canh chảnh nhất Sài Gòn, ngày bán đúng 1 giờ là hết sạch sành sanh
Muốn ăn ở quán này bạn phải đến trước khi quán mở bán mới có cơ hội được thưởng thức.

Du lịch Sài Gòn

Theo H.M Tổng hợp (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch Sài Gòn