Icon Chuyên Môn Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu Icon Nơi Công Tác Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu

Tại sao ghế máy bay thường có màu xanh, lời giải thích có thể khiến bạn bất ngờ

Ngày 24/02/2020 16:00 PM (GMT+7)

Màu xanh có thể gợi nhắc tới màu sắc của bầu trời, tuy nhiên vẫn có những lý do khác khiến chúng được lựa chọn trên các chuyến bay.

Có bao giờ bạn để ý tới màu sắc của những chiếc ghế trên máy bay? Bạn có nhận thấy rằng những chiếc ghế này thường có màu xanh và có rất ít ngoại lệ. Một số người cho rằng màu sắc này được chọn vì nó khiến chúng ta nhớ đến bầu trời. Nhưng thực sự có những lý giải không đơn giản như vậy!

Vậy tại sao chúng lại có màu xanh?

Những chiếc ghế màu xanh đầu tiên đã được sử dụng cách đây vài thập kỷ, và bây giờ tất cả các hãng hàng không đều chọn màu sắc này. Theo các nhà khoa học Anh, hầu hết mọi người đều liên kết màu xanh lam với độ tin cậy và an toàn, điều này vô cùng quan trọng ngay cả đối với những hành khách không mắc chứng sợ máy bay. Ngoài ra, theo nghiên cứu, 90% mọi người đưa ra quyết định trong tiềm thức về sự hấp dẫn của một công ty tùy thuộc vào màu sắc thương hiệu.

Có một lý do thực tế lý giải vì sao các hãng hàng không chọn ghế màu xanh: bụi bặm, vết bẩn và vết trầy xước khó nhìn thấy hơn trên màu này, và do đó, những ghế trên máy bay có thể được sử dụng trong một thời gian dài hơn so với ghế được bọc bằng vải bọc màu sáng hơn. Tuy nhiên, vì ít người có đủ khả năng để bay hạng nhất, các hãng hàng không sử dụng bọc ghế màu sáng với hạng ghế này thường xuyên hơn vì vải bị mòn chậm hơn.

Tại sao ghế máy bay thường có màu xanh, lời giải thích có thể khiến bạn bất ngờ - 1

Một sự thật thú vị: Trong những năm 1970 và 1980, một số hãng hàng không đã cố gắng sử dụng ghế bọc màu đỏ. Tuy nhiên, sau đó họ phải đổi nó thành màu xanh, vì hóa ra màu đỏ làm tăng mức độ gây hấn giữa các hành khách.

Tại sao ghế máy bay thường có màu xanh, lời giải thích có thể khiến bạn bất ngờ - 3

Chất liệu vải hay da?

Đối với các chất liệu, ghế có thể được bọc bằng da nhân tạo hoặc vải. Theo quy định trong các máy bay được sử dụng cho các chuyến bay đường dài như xuyên Đại Tây Dương, ghế được bọc bằng vải vì nó cho phép da "thở", vì vậy hành khách sẽ không đổ mồ hôi hoặc cảm thấy khó chịu.

Mặt khác, da nhân tạo hoạt động hoàn hảo cho các chuyến bay ngắn. Nó rất khó ngấm nên ngay cả đồ uống bị đổ cũng không để lại vết bẩn.

Tại sao ghế máy bay thường có màu xanh, lời giải thích có thể khiến bạn bất ngờ - 4

Một sự thật thú vị: Tấm vải được đặt ở lưng ghế được gọi là "antimacassar". Những tấm vải này được sử dụng rộng rãi để che các đồ nội thất trong Thời đại Victoria. Tên của phụ kiện này bắt nguồn từ dầu macassar mà nam giới sử dụng để tạo kiểu tóc. Dầu này cực kỳ đậm đặc và để lại vết dầu mỡ trên đồ nội thất. Vì vậy, mọi người đặt những mảnh vải nhỏ lên trên ghế bành, nơi mọi người sẽ tựa đầu, để ngăn chặn mọi ảnh hưởng tới đồ nội thất đắt tiền.

Tại sao cửa sổ máy bay không thẳng hàng với ghế ngồi?

Bạn đã bao giờ ngồi gần cửa sổ nhưng thực sự không thấy gì qua cửa sổ?

Thực tế cửa sổ được thiết kế như vậy vì các hãng hàng không cố gắng ép càng nhiều ghế vào một mặt phẳng càng tốt. Các công ty hàng không cung cấp cho các hãng hàng không các khuyến nghị về cách sắp xếp hàng ghế chính xác, nhưng không ai tuân theo các quy tắc này.

Tại sao ghế máy bay thường có màu xanh, lời giải thích có thể khiến bạn bất ngờ - 5

Các đường ray trên sàn của máy bay cho phép các hàng ghế được sắp xếp theo quyết định của hãng hàng không và các công ty sử dụng cơ hội này để tăng lợi nhuận của họ.

Chỗ ngồi nào là tốt nhất?

Như chúng ta đã biết, số lượng chuyên chở trong máy bay chủ yếu phụ thuộc vào trí tưởng tượng và có thể là sự tham lam của các hãng hàng không. Vì vậy, để chọn ra một chỗ ngồi thực sự thoải mái là một nhiệm vụ không dễ dàng. Tuy nhiên vẫn có một số lời khuyên có thể giúp bạn:

Có những trang web đặc biệt nơi bạn có thể thấy vị trí chỗ ngồi trong máy bay thuộc các hãng hàng không khác nhau. Họ sẽ giúp bạn xác định xem bạn có thực sự thích ngắm cảnh từ cửa sổ hay không. Nếu bạn không muốn nghe tiếng động cơ thì hãy chọn chỗ ngồi gần mũi máy bay. Trong trường hợp này, bạn có thể phải nghe các tiếp viên nói chuyện, nhưng không chắc chúng sẽ to hơn âm thanh của động cơ. Nếu bạn không muốn ngồi ở những vị trí này, hãy ngồi gần lối đi vì nó yên tĩnh hơn ở gần cửa sổ.

Tại sao ghế máy bay thường có màu xanh, lời giải thích có thể khiến bạn bất ngờ - 6

Nhân tiện, chỗ ngồi ở đầu máy bay có thêm một lợi thế: bữa ăn được phục vụ bắt đầu từ bạn, vì vậy bạn sẽ có nhiều món ăn hơn. Các hành khách ở phía cuối hiếm khi có sự lựa chọn giữa cá và gà.

Nếu bạn cao, hãy chắc chắn ngồi cạnh lối thoát khẩn cấp - có nhiều khoảng trống hơn giữa các hàng ghế. Nhưng hãy nhớ rằng các hàng ghế gần lối thoát khẩn cấp không thể ngả ra được để chúng không gây cản trở việc sơ tán khẩn cấp. Vì lý do này, chúng có thể không phải là sự lựa chọn tốt nhất cho một số hành khách.

Hướng dẫn mới nhất về giấy tờ tùy thân khi đi máy bay: thủ tục đơn giản hơn nhiều
Hướng dẫn mới của Cục Hàng không Việt Nam đối với các loại giấy tờ tùy thân của hành khách sử dụng để làm thủ tục đi máy bay trên các chuyến bay nội...
Theo H.M (Dịch)
Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Kinh nghiệm du lịch

Video chọn lọc

Người dân khóc kể lại đêm chạy lũ kinh hoàng ở Nghệ An