"Thiên nhiên đất nước ta": Cẩm nang thú vị về non sông Việt cho thiếu nhi

Ngày 31/03/2016 16:00 PM (GMT+7)

Bộ sách Thiên nhiên đất nước ta gồm 5 cuốn viết về thiên nhiên đất nước Việt Nam, qua đó khơi gợi tình yêu với Tổ quốc thiêng liêng trong mỗi người, đặc biệt là các độc giả trẻ.

Sáng nay - ngày 31/3, tại Phòng Triển lãm - Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức lễ ra mắt và gặp gỡ nhóm tác giả bộ sách Thiên nhiên đất nước ta gồm Nguyễn Quốc Tín – Nguyễn Huy Thắng – Nguyễn Như Mai. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Hội sách Mùa Xuân 2016, thu hút không ít báo đài truyền thông cùng các độc giả nhỏ tuổi tới tham gia, bất chấp thời tiết mưa gió lạnh lẽo.

"thien nhien dat nuoc ta": cam nang thu vi ve non song viet cho thieu nhi - 1

Nhóm tác giả của bộ sách Thiên nhiên đất nước ta gồm Nguyễn Quốc Tín – Nguyễn Huy Thắng – Nguyễn Như Mai (từ trái sang) tại sự kiện sáng nay

Bộ sách Thiên nhiên đất nước ta gồm 05 cuốn viết về thiên nhiên đất nước Việt Nam, đem đến những kiến thức bổ trợ về Địa lí, khơi gợi tình yêu với Tổ quốc thiêng liêng trong mỗi người, đặc biệt là các độc giả trẻ. Lấy cảm hứng từ bốn loại địa hình chính: biển, núi, sông, rừng, bốn đề tài trong bộ sách dệt nên một bộ tranh tứ bình độc đáo mà mỗi cái tên đều thấm đẫm chất thơ và giàu chất tạo hình: Mênh mông biển Việt, Kì vĩ núi đèo, Muôn vẻ rừng xanh, Dạt dào sông nước.

"thien nhien dat nuoc ta": cam nang thu vi ve non song viet cho thieu nhi - 2

Mênh mông biển Việt gồm 2 tập đem tới những thông tin quan trọng về sự hình thành của biển Việt, những gia tài chứa trong lòng biển. Kì vĩ núi đèo dựng nên bức tranh hùng vĩ về những dạng núi chính ở Việt Nam, đồng thời tiết lộ những bí ẩn của núi, mối quan hệ của núi non với lịch sử và văn hóa dân tộc. Còn Muôn vẻ rừng xanh cung cấp cho độc giả một cái nhìn toàn cảnh về rừng Việt Nam, các hệ sinh thái rừng đặc trưng, tác dụng và sản vật của rừng… từ đó giúp bạn đọc hình dung chúng ta đã có những gì và đang mất đi những gì trong di sản Rừng.

"thien nhien dat nuoc ta": cam nang thu vi ve non song viet cho thieu nhi - 3

Dạt dào sông nước lại đem tới không khí tươi mát, dịu dàng. Bức tranh muôn sắc của mạng lưới sông ngòi, những mô tả chi tiết về vẻ đẹp và sức sống của sông, lịch sử hình thành của sông… là những trang viết giàu cảm xúc. Với ý nghĩa sông ngòi là cái nôi văn minh của người Việt, gắn với những chiến công và huyền tích, cuốn sách khơi mở nơi người đọc niềm tự hào khôn xiết về sức sống vĩnh hằng của những dòng sông đất nước. 

"thien nhien dat nuoc ta": cam nang thu vi ve non song viet cho thieu nhi - 4

Giống như một người dẫn đường tận tụy và đầy hiểu biết, mỗi cuốn sách đưa độc giả ghé thăm những địa chỉ nổi tiếng, những danh lam thắng cảnh của đất nước và nhất là có cơ hội tìm hiểu kĩ hơn các dạng địa hình, địa chất phức tạp khác nhau. Không chỉ thực hiện những chuyến khám phá theo từng đề tài, bạn đọc còn được theo dõi một hành trình khác theo chiều sâu lịch sử, được quan sát "dặm dài đất nước theo năm tháng" bởi các tác giả đã biết kết hợp khéo léo giữa địa lí với lịch sử và văn hóa. 

Viết về địa lí nhưng các tác giả rất chú trọng thể hiện cuốn sách sao cho sinh động, hấp dẫn với bạn đọc trẻ. Tác giả Nguyễn Quốc Tín khẳng định: “Với bộ sách này, chúng tôi cố gắng chọn từ ngữ và cách diễn đạt giàu hình ảnh, có chất thơ, qua đó bạn đọc thấy kiến thức địa lí rất gần gũi, thú vị và tiềm ẩn nhiều câu chuyện có thể khám phá, làm phong phú hơn các kiến thức cho mình.”

Bộ sách dày hơn nghìn trang, khối lượng tư liệu đồ sộ, bảng tra cứu chi tiết… cho thấy tính công phu và chỉn chu tuyệt đối của các tác giả trong việc phổ biến kiến thức địa lí, nhất là bồi đắp thêm tình yêu quê hương đất nước. Hình ảnh minh họa kĩ lưỡng và sinh động của họa sĩ Đỗ Doãn Sơn xuyên suốt năm cuốn sách góp phần khơi gợi liên tưởng phong phú về những vẻ đẹp đa dạng của bức tranh địa lí Việt Nam.

Có thể nói, bên cạnh nhiều sách về đề tài lịch sử giới thiệu trước đó thì bộ sách Thiên nhiên đất nước ta xứng đáng trở thành nguồn tham khảo có giá trị cho học sinh trong nhà trường phổ thông, khẳng định tình yêu và tâm huyết của những người làm sách khoa học cho thiếu nhi.

Theo Hà Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sách hay cho bạn