Xưa nay, đặc sản cốm Hà Nội đã trở thành món ăn để lại bao thương nhớ trong lòng du khách bốn phương. Và khi tiết trời dần chuyển sang thu, cũng là lúc cốm vào mùa. Nếu có dịp ghé thăm Thủ đô những ngày này, đừng bỏ lỡ 5 món ngon được làm từ cốm chuẩn vị Hà Thành dưới đây nhé!
Cốm tươi
Món đầu tiên phải nhắc tới là cốm tươi. Đây là đặc sản nổi tiếng của Hà Nội mà cứ mỗi độ thu về, người ta lại rủ nhau đi “săn” các gánh cốm bán rong trên phố cổ. Những hạt cốm tươi có vị ngọt, thanh mát, thường được bọc trong lá sen tạo nên hương thơm rất riêng.
Nhiều người thích cốm đầu vụ bởi lúc ấy cốm còn rõ hương cốm non, hạt cốm dẻo và rất thơm. Cũng có người lại thích cốm cuối vụ với hạt cốm dày mình, có phần mẩy và bùi hơn rất nhiều.
Khi thưởng thức cốm tươi, người sành ăn sẽ chẳng dùng thìa mà chỉ cần “nhúm” từng chút cốm đặt trong lòng bàn tay rồi cho vào miệng, thế mới có thể thưởng thức trọn vẹn vị ngon của cốm.
Xôi cốm
Sống giữa trời thu Hà Nội mà bỏ qua món xôi cốm thì quả là thiếu sót. Tuy xôi cốm giờ được bán quanh năm, nhưng phải vào thu mới phổ biến và được đánh giá là ngon hơn cả.
Xôi cốm có vị vừa lạ vừa quen, giống vị xôi vò thường ăn kèm trong các món chè, mang hương thơm của cốm cùng cái bùi béo của dừa sợi, đậu xanh ngọt mát. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên món xôi cốm dẻo thơm.
Cũng như món cốm tươi, khi ăn xôi cốm chẳng cần thìa đũa cầu kỳ, người ta cứ dùng tay mà thưởng thức. Hạt xôi dẻo mềm mà vẫn tơi, ngọt dịu, thêm chút dừa tươi sẽ tạo nên hương vị đặc trưng của mùa thu Hà Nội.
Bánh cốm
Một trong những đặc sản của ẩm thực Hà Nội mà bất cứ du khách nào khi ghé thăm cũng muốn mua về làm quà chính là bánh cốm. Những chiếc bánh nhỏ xinh được làm từ cốm xay nhuyễn tạo thành lớp vỏ xanh đẹp mắt, nhân bên trong là phần đậu xanh thơm ngọt.
Cắn miếng bánh cốm đầu tiên, bạn đã có thể cảm nhận ngay hương thơm của cốm, vị ngọt ngào của đậu xanh, cùng chút mứt sen giúp chiếc bánh thêm hoàn hảo. Trong tiết trời mát mẻ ở Hà Nội, được nhâm nhi chiếc bánh cốm kèm chén trà nóng thì còn gì tuyệt vời hơn.
Chè cốm
Chè cốm có vị ngọt dịu, dẻo bùi, phảng phất mùi thơm thanh mát của cốm là món ăn vặt đậm chất Hà Thành. Chè cốm không có nhiều topping như các món chè khác mà sự hấp dẫn của nó đến từ những nguyên liệu đơn giản là cốm tươi, bột sắn dây, đường phèn.
Món ăn này “gây thương nhớ” cho nhiều người ngay lần đầu thưởng thức khi giữ được trọn vị dẻo thơm của cốm, ngọt thanh của nước đường phèn, độ quánh của sắn dây. Món chè cốm thanh mát với mùi thơm thoang thoảng rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày thu.
Kem cốm
Hơn cả một món ăn, kem cốm đã trở thành nét đẹp văn hóa lâu đời của Hà Nội. Đây là món ăn vặt ngon - bổ - rẻ mà bạn có thể tìm thấy ở khắp nơi trên các đường phố. Tản bộ cùng bạn bè, người thân và nhâm nhi vị cốm mát lạnh hẳn là một ý tưởng tuyệt vời.
Những que kem cốm có màu xanh tươi mát với thành phần chính là cốm hòa quyện cùng hương sữa béo thơm, thanh nhẹ của lá dứa, thoảng chút vị dừa. Tất cả tạo nên một tổng thể hài hòa, chắc chắn sẽ khiến bạn không thể nào quên.
Còn nhiều món ăn ngon làm từ cốm mà bạn có thể tự chế biến tại nhà như chả cốm, sữa chua cốm dừa, phô mai que bọc cốm, cốm xào,... Cùng lưu ngay danh sách trên đây để rủ bạn bè, người thân thưởng thức trọn bộ hương vị thu Hà Nội nhé!