Cơm, cá hay thịt được nấu trong nồi đất mang hương vị rất đặc biệt, không thể nhầm lẫn với bất kỳ cách chế biến nào khác.
Với đặc tính giữ nhiệt tốt, nồi đất thường được dùng trong chế biến các món kho, hầm, đem đến hương vị thơm ngon khó cưỡng. Nếu bạn là tín đồ của ẩm thực truyền thống Việt Nam thì đừng bỏ qua 4 món ăn nấu bằng nồi đất nổi tiếng này nhé!
Cơm niêu
Cơm niêu nồi đất là một món ăn truyền thống, mang đậm bản sắc văn hóa ẩm thực Việt Nam. Với cách nấu độc đáo trong nồi đất, cơm niêu không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon mà còn mang lại những trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ cho người thưởng thức.
Ưu điểm của cơm niêu là sau khi cơm chín sẽ giữ được độ nóng lâu hơn, hạt cơm dẻo thơm, tơi xốp, có hương vị rất đặc trưng. Cơm nấu theo cách này chín đều, có một lớp cháy giòn ở đáy nồi. Cơm niêu thường ăn kèm với cá kho, thịt rim, rau xào, canh cua,… tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Cá kho
Nhắc tới món cá kho nồi đất, chắc hẳn các tín đồ ẩm thực đều đã nghe danh cá kho làng Vũ Đại (Hà Nam). Đằng sau món cá kho nức tiếng gần xa này là cả một quá trình chế biến tỉ mỉ, công phu.
Cá kho làng Vũ Đại phải đảm bảo đầy đủ các loại gia vị là riềng củ, gừng, ớt, nước cốt chanh, hành tím, muối hạt, đường, nước cốt từ cua đồng, nước mắm ngon, nước hầm xương, nước dừa,… để tạo hương vị đặc trưng. Đặc biệt, khi chế biến món cá kho này không thể thiếu nồi đất.
Cá sẽ được kho trong nồi đất từ 13 đến 14 tiếng liên tục. Lửa phải giữ thật ổn định để cá còn nguyên miếng với phần thịt mềm và da cá béo ngậy. Thưởng thức cá kho Làng Vũ Đại, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của quê hương.
Thịt kho
Thịt kho là một món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Khi được chế biến bằng nồi đất, món ăn này sẽ càng hấp dẫn hơn. Lý do là bởi khi kho thịt trong nồi đất, gia vị dễ dàng ngấm vào từng miếng thịt, giúp món ăn trở nên thơm ngon, đậm đà.
Khi nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được phần thịt mềm, béo ngậy thấm đẫm gia vị. Đặc biệt, những miếng thịt trong nồi đất còn có màu sắc vàng óng rất bắt mắt. Thịt kho nồi đất được ăn cùng cơm nóng, rau luộc hoặc dưa cải chua chính là sự kết hợp hương vị hoàn hảo.
Kho quẹt
Kho quẹt là một món ăn quen thuộc với nguyên liệu phong phú hơn như tôm khô, thịt ba chỉ, tiêu, hành... Tuy nhiên, để có hương vị đậm đà, thơm ngon, kho quẹt phải được nấu trong nồi đất mới đúng điệu Nam bộ.
Lý do là bởi nồi đất có tính giữ nhiệt lâu, giúp cho món ăn luôn nóng hổi và đảm bảo độ ngon suốt bữa ăn. Ngoài ra, kho bằng nồi đất sẽ khiến món ăn không bị ảnh hưởng mùi vị bởi những chất xúc tác có trong nồi kim loại. Thành quả sẽ là một nồi kho quẹt đậm đà, kết hợp cùng cơm trắng nóng hổi vừa đơn giản lại rất ngon miệng.
Trên đầy đều là những món ăn thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của người Việt. Với một chút thay đổi trong cách chế biến bằng việc sử dụng nồi đất, hương vị của món ăn sẽ đặc biệt hơn rất nhiều. Nếu có cơ hội, hãy cùng bạn bè, người thân thưởng thức nhé!