Tìm lại một "Nét duyên góa phụ" qua tay đạo diễn "Rừng Na Uy"

Ngày 03/09/2016 00:37 AM (GMT+7)

Nét duyên góa phụ và bộ phim chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết này - Vĩnh cửu - sẽ được ra mắt tại Việt Nam với sự góp mặt của đạo diễn người Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng.

Đầu thu năm 2016, độc giả Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận một trong những tác phẩm xuất sắc của nữ nhà văn Pháp Alice Ferney nhan đề Nét duyên góa phụ. Cuốn sách đã được đạo diễn người Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng (người từng chịu trách nhiệm thực hiện nhiều tác phẩm nổi tiếng như Mùi đu đủ xanh, Rừng Na Uy...) chuyển thể thành phim với tên gọi Vĩnh cửu, với sự tham gia của bộ ba nữ minh tinh tài năng người Pháp: Mélanie Laurent, Audrey Tautou, và Bérénice Bejo.

Tìm lại một quot;Nét duyên góa phụquot; qua tay đạo diễn quot;Rừng Na Uyquot; - 1

Bìa cuốn tiểu thuyết Nét duyên góa phụ

Chỉ gói gọn trong hơn 100 trang, qua Nét duyên góa phụ, Alice Ferney đã kể lại một trong những chu kỳ bất biến của cuộc sống. “Cảnh tượng đó cứ diễn ra không có hồi kết. Bởi bản năng đã làm nảy mầm xác thịt, sự ham muốn thúc đẩy nó, quấy rầy nó khi nó từ chối điều này, cho đến tận khi nó nhượng bộ, buông mình ngã xuống, áp vào một cơ thể khác và sự vĩnh cửu của dòng dõi những người yêu nhau được đảm bảo.”

Kết hôn, sinh con rồi chết đi. Thời gian cứ thế trôi, điểm nhịp cho nó là những lần sinh và những cái chết, khi nhu cầu được truyền lại dòng dõi chiến thắng nỗi tuyệt vọng vì mất đi một người thân yêu. Một sợi dây ham muốn vắt từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Tìm lại một quot;Nét duyên góa phụquot; qua tay đạo diễn quot;Rừng Na Uyquot; - 2

Tác phẩm đã được chuyển thể thành bộ phim điện ảnh Eternity (Vĩnh cửu) do Trần Anh Hùng làm đạo diễn

Chu kỳ bất biến ấy bắt đầu với cô gái xinh xắn Valentine, đã quyết định kết hôn với chàng trai Jules khi tuổi đời còn rất trẻ, chỉ vừa tròn đôi mươi. Và kết thúc ở 100 năm sau, cô cháu gái của bà đến từ Paris đang bách bộ trên một cây cầu nhỏ… Và cuộc đi bộ ấy đã kết thúc bằng một định mệnh kỳ lạ khi cô gật đầu đồng ý đám cưới với chàng trai mà cô phải lòng. Đan xen giữa hai thế kỷ đó là những biến động về tình yêu đôi lứa, tình cảm vợ chồng, tình mẫu tử của ba người phụ nữ trong thời chiến, vượt qua nghịch cảnh và quả cảm để đối mặt với những sóng gió của cuộc đời.

Với Nét duyên góa phụ, Alice Ferney đã mô tả thế giới của phái nữ ở những năm đầu thế kỷ 20. Trong thế giới này, phụ nữ lao vào tình yêu đôi lứa, sinh con, đối mặt với chiến tranh và sự bất lực trước cái chết của những người thân yêu, chồng hay con cái của họ, và sau đó chết đi trong đau đớn, trong sự cô đơn của tuổi già.

Lối viết truyện vô cùng đặc biệt, khi thì trôi chảy, dài dòng tựa như hơi thở, khi thì chính xác, thậm chí gai góc. Có thể nói, cuốn tiểu thuyết là một lời ngợi ca cuộc sống và thiên chức làm mẹ thiêng liêng của người phụ nữ.

Tìm lại một quot;Nét duyên góa phụquot; qua tay đạo diễn quot;Rừng Na Uyquot; - 3

Alice Ferney tên thật là Cécile Brossollet, bà sinh ngày 21 tháng Mười một năm 1961 tại Paris. Từng tốt nghiệp một trường thương mại và là tiến sỹ kinh tế, hiện Alice Ferney vừa dành thời gian giảng dạy tại Đại học Orléans vừa viết. Bà là tín đồ của tiểu thuyết cổ điển nên các tác phẩm của bà thường được cấu tứ theo hình thức này. Chủ đề yêu thích của bà là tình yêu, tình mẫu tử, nữ tính và sự khác biệt giữa hai giới. Tác phẩm Grâce et dénuement của bà (tạm dịch: Ân huệ và sự cùng quẫn) đã được nhận giải Culture et Bibliothèque pour tous của Hiệp hội những người làm thư viện năm 1998.

Đi cùng với dịp ra mắt tiểu thuyết Nét duyên góa phụ là buổi công chiếu bộ phim, giới thiệu và ký tặng bản dịch cuốn sách được tổ chức cả ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, với sự tham gia của đạo diễn Trần Anh Hùng, giám đốc nghệ thuật Trần Nữ Yên Khê và nhà sản xuất Christophe Rossignon. Sự kiện sẽ diễn ra tại Hà Nội – chiều ngày 05/09/2016, ở Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp và tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 07/09/2016. 

Hà Linh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn