Nếu đã thích "Hãy nhắm mắt khi anh đến", đừng bỏ qua cuốn ngôn tình này!

Ngày 29/08/2016 13:24 PM (GMT+7)

Sau hàng loạt cái tên quá quen thuộc như Hãy nhắm mắt khi anh đến, Nếu ốc sên có tình yêu... thì Sổ tay hình cảnh chính là đại diện mới của thể loại ngôn tình trinh thám hiện nay.

Trong số những tác giả "chuyên trị" thể loại ngôn tình trinh thám, cái tên hiện đang được biết đến nhiều nhất tại Việt Nam có Đinh Mặc (Nếu ốc sên có tình yêu, Hãy nhắm mắt khi anh đến,...) và Đào Đào Nhất Luân (Lễ tình nhân đẫm máu). Tháng 8 vừa qua, một "tân binh" mới ở thể loại này đã chính thức ra mắt với tác phẩm đầu tiên có tên: Sổ tay hình cảnh.

Sổ tay hình cảnh xoay quanh hai nhân vật chính là nữ pháp y Diệp Nam Sênh và chuyên gia tâm lý tội phạm Cung Khắc. Hai người tình cờ quen biết nhau qua một vụ án mạng rồi trở thành đồng nghiệp tại Sở cảnh sát. Qua mỗi lần sinh tử, Diệp Nam Sênh và Cung Khắc càng thêm gần lại với nhau hơn. Mối quan hệ giữa họ thuộc dạng "mưa dầm thấm lâu", không vội vã, không gượng ép và có sự đồng cảm cùng thấu hiểu.

neu da thich "hay nham mat khi anh den", dung bo qua cuon ngon tinh nay! - 1

Ẩn đằng sau mỗi một vụ án tưởng chừng không can hệ gì đến nhau lại là tên sát thủ khét tiếng với biệt danh "Trương". Đây cũng là kẻ thù truyền kiếp của Cung Khắc khi hắn từng hại chết cha anh. Đến cuối cùng, Trương là ai? Mục đích thao túng hung thủ của các vụ án là gì? Tại sao hắn lại nhắm vào Cung Khắc và Diệp Nam Sênh?

Xét về cách xây dựng nhân vật, có lẽ đây là một trong những điểm cộng của Sổ tay hình cảnh. Ngô Đồng Tư Ngữ đã tạo nên một Diệp Nam Sênh như phiên bản nữ của Bạc Cận Ngôn trong Hãy nhắm mắt khi anh đến. Diệp Nam Sênh "cuồng" với nghề pháp y, đến mức cô còn liều lĩnh tự thử hàng trăm cách chết như treo cổ, nhảy lầu, đuối nước...v..v...

Tính cách của cô cũng quái đản so với những phụ nữ cùng tuổi, chỉ thích ru rú trong nhà nghiên cứu công việc. Làm bạn với Diệp Nam Sênh là hai chú thằn lằn to bự thích ăn lá cây. Không những vậy, khả năng bếp núc của Diệp Nam Sênh cũng vào dạng "thần sầu". Cô có khả năng cắt bí ngô như giải phẫu tử thi, làm bánh với những gia vị trời ơi đất hỡi. Mồm miệng của nữ pháp y họ Diệp cũng tuyệt đối không thua ai ngoài... mẹ cô.

neu da thich "hay nham mat khi anh den", dung bo qua cuon ngon tinh nay! - 2

Về phần Cung Khắc, so với Diệp Nam Sênh, có lẽ anh không có quá nhiều điểm nổi bật khi mang đầy đủ mọi tính cách của một nam thần tiêu chuẩn. Điểm đáng chú ý nhất ở nhân vật này, ngoài bộ óc thông minh và sáng suốt là một thân thể không bình thường. Không những vậy, Cung Khắc còn không thể biểu lộ bất cứ cảm xúc nào vì liệt cơ mặt sau một tai nạn. Mối quan hệ của Cung Khắc với cô con gái nuôi Cung Tiêu Đằng cũng là một điều bí ẩn cần được giải đáp.

Ngoài việc miêu tả tâm lý các nhân vật chính trong Sổ tay hình cảnh, Ngô Đồng Tư Ngữ còn tập trung khắc hoạ động cơ tội ác của từng hung thủ trong 6 vụ án. Họ không phải là những kẻ biến thái giết người để thoả mãn tâm lý bất ổn của mình mà mục tiêu của họ đều chứa đựng những nỗi niềm riêng. Có sự bất công, có sự lệch lạc tâm lý, có sự đau khổ cùng tuyệt vọng.

neu da thich "hay nham mat khi anh den", dung bo qua cuon ngon tinh nay! - 3

Bên cạnh những vụ án lắt léo, bí ẩn và không kém phần thót tim, trên hết, Sổ tay hình cảnh còn mang đến cho người đọc câu chuyện về một tình yêu đẹp giữa nam chính Cung Khắc và nữ chính Diệp Nam Sênh. Nếu mở đầu tác phẩm, mọi người ấn tượng với hình ảnh một Cung Khắc ít nói, trầm ổn và có phần lạnh nhạt thì từ khi Diệp Nam Sênh xuất hiện, mọi góc cạnh trong con người anh đã được vẽ thêm nhiều những màu sắc tươi sáng hơn, những đường nét mềm mại hơn. 

Ban đầu, anh và cô chỉ là hàng xóm. Anh biết tới cô qua câu chuyện rùng rợn về một “nữ quỷ” tại căn phòng 901. Cô cũng chỉ gọi anh bằng đúng con số khô khan đại diện cho căn nhà anh ở: 902. Dần dà, họ tiếp xúc, họ tìm hiểu về nhau và họ bước chân vào thế giới của nhau.

neu da thich "hay nham mat khi anh den", dung bo qua cuon ngon tinh nay! - 4

Yêu một người chính là cam tâm tình nguyện bước chân vào một thế giới xa lạ thuộc về một con người khác. Theo miệng đời, cái thế giới ấy có lẽ rất hoang lạnh, có khi còn nhàm chán, thậm chí thi thoảng khiến con người ta hoảng sợ. Đó là khi Diệp Nam Sênh biết về quá khứ đen tối và u ám, phần nào hình thành nên Cung Khắc của hiện tại. Đó là khi Cung Khắc mở lòng để hòa hợp với một Diệp Nam Sênh tươi sáng, cởi mở, thậm chí còn rất nghịch ngợm. Đó là khi anh “sẽ chăm sóc em suốt cuộc đời” và em cũng muốn “chịu trách nhiệm với anh”.

Nếu đặt riêng hai con người ấy, có thể họ sẽ trở thành những cá thể riêng biệt, lệch lạc và không ăn khớp với nhau. Nhưng khi đứng cạnh nhau, hòa vào cuộc sống của nhau, họ lại là một chỉnh thể hoàn hảo nhất, có bình tĩnh, có chín chắn, có tươi vui, có trong sáng, có trách nhiệm và có cả yêu thương.

neu da thich "hay nham mat khi anh den", dung bo qua cuon ngon tinh nay! - 5

Xin trích lời của tác giả Ngô Đồng Tư Ngữ từ Sổ tay hình cảnh để khép lại bài viết này: "Nếu bạn quen biết một chuyên gia tâm lý tội phạm, hãy yêu quý, vì chỉ có họ mới chạm tới được những bí mật sâu kín nhất của tội phạm. Nếu bạn quen với một pháp y, hãy trân trọng, vì chỉ có họ mới lắng nghe được tiếng nói sau cùng của người đã khuất".

Theo Xia Yi / Ảnh: Max (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sách hay cho bạn
Tin hay đừng bỏ lỡ