Có dịp đến Sa Pa vào thời tiết đang chuyển lạnh như này, bạn đừng quên thưởng thức 6 món ngon này nhé!
Lẩu cá tầm
Đến với Sa Pa nhiều người vẫn nói cần phải thưởng thức ngay món lẩu cá hồi. Tuy nhiên lẩu cá tầm cũng là một món ăn xuất sắc trong thời tiết se lạnh của vùng núi. Với nguồn nước từ khe núi và khí hậu mát lạnh, Sa Pa có rất nhiều khu nuôi cá tầm để cung cấp cho các nhà hàng địa phương.
Không như cá nhập khẩu, cá tầm Sa Pa có màu hồng nhạt, thịt rất chắc kể cả khi nấu chín chứ không bở bục. Nước lẩu có vị chua cay để át đi mùi tanh của cá. Ngoài ra, rau xanh ở Sa Pa cũng rất tươi ngon, ăn cùng với lẩu thì không gì tuyệt vời bằng! Các loại rau ăn kèm lẩu như cải xoong, cải mèo, ngọn su su,...
Các bạn có thể ghé những quán lẩu quanh khu vực hồ Sa Pa để thưởng thức đặc sản trứ danh này. Một nồi lẩu cho 4 người ăn có giá từ 500.000 đồng trở lên.
Đồ nướng than
Trời lạnh mà ăn đồ nướng thì thật quá hợp lý đúng không các bạn? Đồ nướng ở Sa Pa cũng quá nổi tiếng với khách du lịch. Đi đến con phố nào bạn cũng có thể bắt gặp 1 vài quán nướng vỉa hè, tập trung nhiều nhất ở khu chợ Sa Pa và nhà thờ. Du khách có thể lựa chọn xiên đồ mình muốn và đưa cho chủ quán để họ nướng chín. Chỉ khoảng 10 phút sau, đĩa đồ nướng thơm phức sẽ được bày ra.
Thưởng thức đồ nướng cùng sốt chấm bên một vài chén rượu nhâm nhi sẽ khiến buổi tối ở Sa Pa trở nên vô cùng tuyệt vời. Các xiên đồ nướng rất đa dạng như bò cuộn nấm kim, gà, dê, bò, ếch, rau củ các loại,... Mỗi xiên có giá từ 25.000 - 50.000 đồng.
Lợn bản nướng đế gang
Ghé vào một quán đồ ăn ở Sa Pa, bạn thi thoảng sẽ được chủ quán giới thiệu về món này. Lợn miền núi được người dân tộc nuôi thả và cho ăn ngô, khoai, sắn nên thịt rất chắc và ngọt. Các nhà hàng chế biến bằng cách tẩm ướp và quay cả con hoặc nướng đế gang... Thịt sẽ được đặt lên gang và nướng trực tiếp trên bếp lửa với hành tây, hành lá, sả, ớt.
Khi mang ra phục vụ khác, món ăn vẫn còn nóng hổi, tỏa khói và mùi thơm nức mũi. Phần da dày của lợn được nướng giòn rụm ăn rất sướng miệng. Thịt lợn phía trong vẫn mềm ngọt và mọng nước. Món ăn này sẽ được dùng với nước chấm ớt xanh để hoàn thiện hương vị.
Mỗi suất thịt có giá từ 200 - 250.000 đồng.
Cơm lam
Đây là một món ăn quá quen thuộc nếu bạn thường đi thăm thú những vùng đất khu vực vùng núi phía Bắc. Gạo nếp nương được nấu và nướng trong ống tre nên cơm lam có mùi rất thơm của tre. Bình thường cơm lam có màu trắng ngà, người dân thường cho thêm nước lá cẩm để món ăn có màu sắc hấp dẫn hơn.
Món ăn này được ăn cùng muối vừng, lạc giã nhỏ hoặc ăn cùng thịt lợn nướng. Đây là món ăn thường được du khách mua về làm quà bởi khá tiện mang theo. Tuy nhiên khi mua về bạn hãy mang tặng người thân sớm vì cơm lam chỉ để được trong thời gian ngắn, tốt nhất là ăn ngay trong ngày.
Một bó 10 ống cơm lam có giá khoảng 80.000 đồng.
Gà nướng tiêu xanh
Tương tự như lợn bản, gà ở Sa Pa cũng được nuôi trong môi trường tự nhiên, được "chạy bộ" nên thịt rất ngọt và dai dù kích thước khá nhỏ. Người dân ở đây chế biến gà bằng cách sử dụng nước sốt tiêu xanh bí mật, hành khô băm nhỏ ướp gà rồi bọc giấy bạc và đem nướng.
Thịt gà chín mềm, phần da giòn thơm và có màu vàng óng, thơm đậm nước sốt. Quán ăn gợi ý là nhà hàng Hải Lâm, đường Lương Định Của. Nếu bạn chỉ đi 2 người thì có thể gọi suất nửa con với giá 250.000 đồng.
Hạt dẻ nướng
Đến Sa Pa, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp những quầy hàng bán hạt dẻ nướng, hạnh nhân rang nghi ngút khói và thoang thoảng mùi thơm ngọt của bơ. Hạt dẻ Sa Pa có kích thước lớn hơn hạt dẻ rừng, màu nâu sẫm và bên trên vỏ có lớp lông tơ mỏng.
Khi rang, nướng, luộc có mùi thơm, vị ngọt và bùi. Người dân thường rang loại hạt này với đá đen để chín đều và không cháy vỏ. Du khách có thể chọn mua hạt chín, hạt rang tách vỏ và hạt rang nguyên với giá từ 50.000 đồng. Để mua về làm quà, bạn nên chọn loại rang nguyên để phần thịt bên trong không cứng và có thể quay nóng bằng lò vi sóng.