Trang sách chuyển động: "Chiêu" mới giúp kích thích trí thông minh của trẻ từ 0-6

Ngày 24/08/2017 18:52 PM (GMT+7)

Lần đầu tiên xuất hiện bộ sách có khả năng thúc đẩy các chức năng não bộ cho bé.

Thời gian gần đây, những cuốn sách chuyển động thông minh nổi lên như một hiện tượng trong dòng sách dành cho trẻ 0-6 tuổi và được rất nhiều bà mẹ bỉm sữa tìm kiếm. Bộ sách được chú ý bởi hình thức độc đáo, lạ mắt và đặc biệt là các ưu điểm khó tin như: giúp bé ghi nhớ từ nhanh chóng và luyện các vận động tinh.

trang sach chuyen dong: "chieu" moi giup kich thich tri thong minh cua tre tu 0-6 - 1

Hình ảnh bộ sách chuyển động đầu tiên tại Việt Nam

Tuy mới mẻ ở Việt Nam nhưng thực tế, sách chuyển động đã rất quen thuộc với trẻ em 0-6 tuổi ở các nước phát triển. Hầu hết các bé đều bị hấp dẫn bởi mỗi trang sách được thiết kế với độ dày đặc biệt, gồm 3 tầng xếp lên nhau để bé có thể dùng đầu ngón tay dịch chuyển khuôn hình trong chính trang sách đó.

Không cần dùng nhiều từ ngữ mô tả nhưng sách chuyển động có thể tái hiện khá chân thực các vận động của sự vật như: hình ảnh quả trứng tách vỏ, cầu thủ đá bóng, chiếc máy xúc nâng lên, hạ xuống, cá voi phun nước hay hình em bé chơi đua ngựa,…

trang sach chuyen dong: "chieu" moi giup kich thich tri thong minh cua tre tu 0-6 - 2

Cuốn sách hấp dẫn bé bởi màu sắc tươi sang và các khuôn hình chuyển động

Khoa học đã chứng minh các đầu ngón tay là bộ phận đặc biệt quan trọng, là nơi tập trung dày đặc các dây thần kinh và nhận nhiều phản hồi xúc giác nhất. Chỉ riêng một đầu ngón tay nhỏ xíu của bé đã tập trung lượng dây thần kinh nhiều gấp 10 lần khu vực chân, đùi. Và chính nhờ những thao tác bằng tay như cầm, nắm, đẩy,.. mà trẻ có được khả năng nhận thức ngày càng tinh tế về thế giới xung quanh và xây dựng, phát triển trí tuệ của mình.

Clip sử dụng sách chuyển động thế nào

Bình thường, những vận động thô (dùng toàn bộ cơ thể và sức lực) sẽ giúp giải phóng năng lượng, làm mạnh mẽ các kết nối tế bào, khiến cho các kết nối đó trở nên vững chắc. Nhưng vận động tinh (sử dụng các ngón tay, các đầu ngón tay, và phối hợp mắt) lại hướng đến sự tỉ mỉ, chi tiết, giúp tăng cường phối hợp giác quan, hướng đến xây dựng tư duy kết cấu và hình thành bản sắc mạnh mẽ.

Bộ sách chuyển động thông minh có sự kết hợp hai trong một, vừa giúp trẻ học từ vựng qua các hình ảnh, vừa rèn vận động tinh khi trẻ trực tiếp thao tác trên trang sách. Nhân dịp phát hành bộ sách chuyển động đầu tiên tại Việt Nam mang tên Sách chuyển động thông minh đa ngữ Việt – Anh – Pháp, tại Hội sách Quốc tế 2017 sẽ diễn ra sự kiện workshop trải nghiệm: Tự tay làm sách – Cùng con kiến tạo thế giới chuyển động.

trang sach chuyen dong: "chieu" moi giup kich thich tri thong minh cua tre tu 0-6 - 3

Workshop Tự tay làm sách sẽ diễn ra trong Hội sách Quốc tế 2017

Với chuỗi hoạt động thú vị như: Mini-talk chia sẻ cùng Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu về những sai lầm bố mẹ Việt thường mắc phải khi chọn sách cho con và kinh nghiệm đọc sách tương tác cùng bé; trải nghiệm “giải phẫu” cuốn sách chuyển động thông minh đầu tiên tại Việt Nam và sáng tạo chiếc cốc chuyển động cảm xúc, dưới sự hướng dẫn từ đội ngũ giáo viên của Xưởng nghệ thuật Tí Toáy Atelier, workshop hứa hẹn sẽ thu hút hàng trăm phụ huynh và các em nhỏ tham gia.

Theo Hà Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sách hay cho bạn