"Trời" không thương, nông dân Nghệ An ứa nước mắt đem dưa hấu cho bò ăn

Ngày 23/07/2018 17:00 PM (GMT+7)

Mưa liên tiếp hơn 10 ngày qua khiến cánh đồng dưa hấu ở xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đến kỳ thu hoạch bị chìm trong nước nhiều ngày. Người dân không còn cách nào khác đành phải đổ cho trâu, bò ăn.

Do ảnh hưởng của mưa bão, 40 ha dưa hấu của người dân gần đến ngày thu hoạch bắt đầu thối, hư hỏng hoàn toàn.

Hôm qua 22/7, dù nước đã rút nhưng phần lớn dưa bị thối, bốc mùi khó chịu.

"troi" khong thuong, nong dan nghe an ua nuoc mat dem dua hau cho bo an - 1

Đứng ở đầu ruộng dưa của gia đình, ông Hồ Công Đức vẻ buồn chán nói, nếu thời tiết thuận lợi thì chỉ nửa tuần nữa là gia đình kiếm được khoảng 20 triệu đồng. "Bây giờ thì tay trắng vì dưa thối hết, mót được vài quả nhưng thương lái cũng chê không mua", ông Đức cho hay.

Một số gia đình ở xã Diễn Thành cũng cố vớt vát số dưa bị hỏng, gom nhặt những quả còn tươi đưa ra chợ bán lẻ với giá 1.000 đến 2.000 đồng mỗi kg; nhiều hộ khác thì nhặt những quả chưa thối đưa về làm thức ăn cho trâu, bò. 

Cũng là một trong những hộ bị thiệt hại, bà Trần Thị Mai ở xã Diễn Thành cho hay: cũng lăn lộn ở ngoài ruộng từ sáng sớm mong nhặt được những quả dưa còn nguyên vẹn để chiều đưa ra chợ bán bù đắp lại một phần kinh phí. Bà tâm sự: "Tuần trước thương lái đã đến đặt hàng nhưng do dưa chưa chín, ai ngờ bão vào nhấn chìm hoàn toàn diện tích của chúng tôi. Giờ dưa hư hỏng hoàn toàn, chúng tôi chỉ biết thu hoạch về cho bò ăn thôi", bà Mai mếu máo

"troi" khong thuong, nong dan nghe an ua nuoc mat dem dua hau cho bo an - 2

Người dân ngậm ngùi đem dưa làm thức ăn cho trâu, bò. Ảnh: N.T

“Được biết, giá dưa trước mưa lũ giá 6.000 đồng/kg. Mỗi gia đình làm từ 4 – 5 sào thì cho thu nhập cũng được mấy chục triệu đồng. Do mưa lũ nhấn chìm giờ bà con còn phải mất công dọn dẹp lại đồng ruộng để làm lại vụ sau thôi”, bà Mai cho biết thêm

"troi" khong thuong, nong dan nghe an ua nuoc mat dem dua hau cho bo an - 3

Dưa bị hư hỏng nằm chất đống ở đầu bờ ruộng. Ảnh: Hải Bình.

Theo nông dân, năm nay nếu dưa không bị hư hỏng thì mỗi sào sẽ thu hoạch được khoảng 1,5 tấn, với giá 6.000 đến 7.000 đồng/kg, thu về khoảng 10 triệu đồng.

Bà Hồ Thị Tâm, Chủ tịch UBND xã Diễn Thành cho biết, trên địa bàn có 4 thôn với hơn 300 hộ trồng 40 ha dưa,  "đợt này ước tính hàng trăm tấn dưa bị hỏng, ngoài dưa thì nhiều diện tích lúa cũng bị ngập lụt...".

"troi" khong thuong, nong dan nghe an ua nuoc mat dem dua hau cho bo an - 4

"troi" khong thuong, nong dan nghe an ua nuoc mat dem dua hau cho bo an - 5

"troi" khong thuong, nong dan nghe an ua nuoc mat dem dua hau cho bo an - 6

Trước đó, hàng chục tấn dưa hấu ở xã Quảng Nham (Quảng Xương, Thanh Hóa) chuẩn bị đến ngày thu hoạch cũng bị ngập úng, các gia đình vớt đem chôn hoặc làm thức ăn cho gia súc.

Hà Nội: Kỳ lạ dưa hấu vuông giá chát 4,5 triệu/quả vẫn cháy hàng
Dưa hấu vuông có xuất xứ từ Nhật Bản được bán với giá khá "chát" tại một số đầu mối hoa quả ở Hà Nội. Thế nhưng, tuy giá cao nhưng loại hoa quả này...
Theo M.D (Đời sống & Pháp luật)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h