Đâu phải mỗi phim Việt Nam, màn ảnh TVB cũng có bà mẹ chồng "tai quái" chẳng kém!

Ngày 10/04/2017 14:10 PM (GMT+7)

Nhân vật mẹ chồng "trời ơi đất hỡi" do Uông Minh Thuyên thể hiện trong hai bộ phim Mẹ chồng khó tính (2005) và Mẹ chồng nàng dâu (2007) từng khiến khán giả phát điên vì tính cách ngang ngược và khó chịu.

Câu chuyện về mẹ chồng - nàng dâu là một đề tài quen thuộc, từng nhiều lần xuất hiện trên màn ảnh nhỏ các nước. Điển hình là trước Sống chung với mẹ chồng - bộ phim đang làm mưa làm gió trên màn ảnh Việt, khán giả đã nhiều lần diện kiến các bà mẹ chồng "trời ơi đất hỡi" từ các drama Hồng Kông, Hàn Quốc, Trung Quốc...

Trong số đó, nhân vật người mẹ do "đại tỷ" Uông Minh Thuyên thể hiện trong hai tác phẩm Mẹ chồng khó tính (2005) và Mẹ chồng nàng dâu (2007 - phiên bản hiện đại của Mẹ chồng khó tính) để lại ấn tượng sâu sắc hơn cả. Vậy bà mẹ chồng này thực sự ghê gớm đến mức độ nào?

Mẹ chồng hoàng tộc Hỷ Tháp Lạp Thước Lan Cách Cách trong "Mẹ chồng khó tính"

Nếu mẹ chồng bình thường đã khó thì mẹ chồng xuất thân hoàng tộc lại càng khó bội phần. Vốn là một công chúa lớn lên trong cảnh nhung lụa, Hỷ Tháp Lạp Thước Lan Cách Cách được nuông chiều từ nhỏ nên đâm ra ngang ngược và chẳng coi ai ra gì. Bà hi vọng con trai mình sẽ cưới một cô gái môn đăng hộ đối.

Đâu phải mỗi phim Việt Nam, màn ảnh TVB cũng có bà mẹ chồng amp;#34;tai quáiamp;#34; chẳng kém! - 1

Thế nhưng, đời nào được như người mong muốn. Vì nhầm lẫn tai hại, người mà con trai bà - Ninh Mậu Xuân (Huỳnh Tông Trạch) cưới về lại xuất thân từ băng cướp. Nhất quyết không chấp nhận Điền Lực (Hồ Hạnh Nhi) - cô gái không học thức, không xuất thân danh môn, không cầm kỳ thi họa - làm con dâu của mình, Hỷ Tháp Lạp Thước Lan Cách Cách tìm mọi cách để Mậu Xuân bỏ vợ. 

Đâu phải mỗi phim Việt Nam, màn ảnh TVB cũng có bà mẹ chồng amp;#34;tai quáiamp;#34; chẳng kém! - 2

Đâu phải mỗi phim Việt Nam, màn ảnh TVB cũng có bà mẹ chồng amp;#34;tai quáiamp;#34; chẳng kém! - 3

Ngay từ ngày đầu tiên Điền Lực về làm dâu, bà đã tuyên bố: "Hỷ Tháp Lạp Thước Lan Cách Cách nói cho ngươi biết, Ninh gia của ta sẽ thôi ngươi". Mặc cho chồng và con ra sức năn nỉ, bà vẫn kiên quyết cho rằng: "Không biết chữ không đáng chết nhưng làm dâu của Cách Cách mà không biết chữ thì đáng chết".

Đâu phải mỗi phim Việt Nam, màn ảnh TVB cũng có bà mẹ chồng amp;#34;tai quáiamp;#34; chẳng kém! - 4

Tuy bị mẹ chồng ghét bỏ song Điền Lực cũng "chẳng phải dạng vừa". Cô thể hiện thái độ thách thức, đồng thời ra mặt tuyên chiến với mẹ chồng. Điền Lực công khai chỉ trích Hỷ Tháp Lạp Thước Lan Cách Cách là kẻ ngang ngược. Hơn thế nữa, cô còn kéo bà nội - tức mẹ chồng của Cách Cách - về phe của mình.

Quá tức giận vì bị con dâu làm bẽ mặt, Hỷ Tháp Lạp Thước Lan Cách Cách quyết định khóa trái cửa nhốt con dâu ở trong phòng để cô không thể cùng gia đình tham dự sự kiện quan trọng.

Đâu phải mỗi phim Việt Nam, màn ảnh TVB cũng có bà mẹ chồng amp;#34;tai quáiamp;#34; chẳng kém! - 5

Đâu phải mỗi phim Việt Nam, màn ảnh TVB cũng có bà mẹ chồng amp;#34;tai quáiamp;#34; chẳng kém! - 6

Không chỉ dùng mọi chiêu trò để chiến đấu với con dâu, Hỷ Tháp Lạp Thước Lan Cách Cách còn trở thành người huấn luyện "ma quỷ" để biến Điền Lực thành thục nữ chính hiệu. Cách Cách đã khiến Điền Lực khổ sở bởi những bài tập đi đứng, ăn nói khó nhằn.

Mặc cho con dâu té bầm giập, bà vẫn bắt cô đứng lên để tiếp tục tập. Thậm chí, bà còn cho người đổ cả thau nước lên người cô, khiến cô nàng tức phát điên. Để biện minh cho hành động hành hạ con dâu, Cách Cách nói rằng đó là phương pháp để biến Điền Lực từ con quạ thành phượng hoàng. 

Chịu đựng áp lực khủng khiếp cả về tinh thần lẫn thể xác song Điền Lực lại hết sức kiên trì. Điều này khiến khán giả xem phim phải ngả mũ thán phục. Không ít người xem cho rằng nếu là họ thì đã "cuốn gói về nhà mẹ cho xong". 

Đâu phải mỗi phim Việt Nam, màn ảnh TVB cũng có bà mẹ chồng amp;#34;tai quáiamp;#34; chẳng kém! - 7

Đâu phải mỗi phim Việt Nam, màn ảnh TVB cũng có bà mẹ chồng amp;#34;tai quáiamp;#34; chẳng kém! - 8

Mẹ chồng sành điệu Qua Bích (Ophelia) trong "Mẹ chồng nàng dâu"

Chia tay vai Hỷ Tháp Lạp Thước Lan Cách Cách, Uông Minh Thuyên tiếp tục trở lại với hình tượng mẹ chồng khó tính trong bộ phim Mẹ chồng nàng dâu.

Không hổ danh là phiên bản hiện đại của Mẹ chồng khó tính, hình tượng người mẹ do đại tỷ TVB thể hiện lần này cũng ghê gớm không kém. Vốn là tổng biên tập của tạp chí thời trang danh tiếng Elva, Qua Bích hay còn gọi là Ophelia nổi tiếng là người sành điệu và cầu toàn.

Đâu phải mỗi phim Việt Nam, màn ảnh TVB cũng có bà mẹ chồng amp;#34;tai quáiamp;#34; chẳng kém! - 9

Bà đặt ra tiêu chuẩn rất cao cho mọi người, đương nhiên bao gồm cả việc chọn con dâu. Ngay từ lần đầu tiên Qua Đức (Huỳnh Tông Trạch) dẫn cô cảnh sát Châu Lệ Mẫn (Hồ Hạnh Nhi) về ra mắt, bà đã phản đối kịch liệt. Đến lúc Qua Đức và Lệ Mẫn kết hôn thì cuộc chiến mẹ chồng - nàng dâu đã chính thức bắt đầu.  

Đâu phải mỗi phim Việt Nam, màn ảnh TVB cũng có bà mẹ chồng amp;#34;tai quáiamp;#34; chẳng kém! - 10

Đâu phải mỗi phim Việt Nam, màn ảnh TVB cũng có bà mẹ chồng amp;#34;tai quáiamp;#34; chẳng kém! - 11

Ở nhà, Qua Bích thường xuyên tìm cách phá đám những giây phút lãng mạn của Qua Đức và Lệ Mẫn. Điển hình như chuyện bà xông vào ngủ của con trai chỉ để hỏi về chiếc đai giảm béo bụng. Chưa dừng lại ở đó, bà còn "canh me" lúc đôi vợ chồng son chuẩn bị ân ái thì bất ngờ gõ cửa phòng chỉ vì... máy tính của bà bị hỏng.

Quá đáng nhất là sau đó, Qua Bích đã quyết định cắt luôn điện trong nhà để ngăn cản vợ chồng con trai ở bên cạnh nhau. Những chiêu trò của mẹ đã khiến cả Qua Đức lẫn cô con dâu Lệ Mẫn phải đầu hàng. 

Đâu phải mỗi phim Việt Nam, màn ảnh TVB cũng có bà mẹ chồng amp;#34;tai quáiamp;#34; chẳng kém! - 12

Đâu phải mỗi phim Việt Nam, màn ảnh TVB cũng có bà mẹ chồng amp;#34;tai quáiamp;#34; chẳng kém! - 13

Chẳng những sử dụng hành động mà Ophelia còn dùng lời nói để trấn áp con dâu. Ngay buổi sáng đầu tiên ở nhà chồng, Lệ Mẫn đã bị mẹ chồng chỉ trích vì những lỗi mà cô mắc phải trong tiệc cưới. Khi con dâu trổ tài nấu ăn, bà liên tục chê bai khiến cô không nói nên lời. Vì muốn huấn luyện Lệ Mẫn thành thục nữ chính hiệu, Qua Bích đã bắt cô phải học cách ăn mặc, trang điểm và đi đứng.

Do không còn đường lui nên Lệ Mẫn đành phải phục tùng. Cô nàng phải thức dậy từ 3h sáng để bắt đầu mọi việc. Ở cạnh bà mẹ chồng khó tính, Lệ Mẫn đã nhiều phen ăn không ngon ngủ không yên. 

Đâu phải mỗi phim Việt Nam, màn ảnh TVB cũng có bà mẹ chồng amp;#34;tai quáiamp;#34; chẳng kém! - 14

Đâu phải mỗi phim Việt Nam, màn ảnh TVB cũng có bà mẹ chồng amp;#34;tai quáiamp;#34; chẳng kém! - 15

Kết 

Hỷ Tháp Lạp Thước Lan Cách Cách và Qua Bích quả là hai ví dụ tiêu biểu của hình tượng bà mẹ chồng khó tính trên màn ảnh TVB nói riêng và màn ảnh châu Á nói chung. Vừa khó chịu, vừa ngang ngược lại lắm chiêu nhiều trò, họ là những nỗi ám ảnh của các cô dâu mới về nhà chồng. 

Theo Huân Huân (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sống chung với mẹ chồng