Mẹ chồng làm nhân viên của con dâu, tiết lộ loạt nguyên tắc giữ gìn hạnh phúc gia đình khiến nhiều người nể

Cẩm Tú - Ngày 12/11/2022 12:02 PM (GMT+7)

Nhưng dù là nguyên tắc gì đi chăng nữa thì có lẽ ba chữ “tình yêu thương” vẫn được đặt lên hàng đầu. Bởi nếu không có tình thương, không xuất phát từ tình cảm chân thật thì dù có nhiều nguyên tắc đến bao nhiêu, hai mẹ con cũng khó lòng thân thiết, hòa thuận được.

Chuyện mẹ chồng nàng dâu thời nào cũng có nhưng chuyện con dâu làm sếp của mẹ chồng lại khá hiếm. Cặp mẹ chồng Nguyễn Thu Nga (55 tuổi) và con dâu Lê Phan Ngọc Lan (30 tuổi, sống tại Hà Nội) là một trong những trường hợp hiếm gặp như vậy.

Vậy liệu mẹ chồng nàng dâu có thể hòa hợp khi làm chung như vậy? Phải trả mức lương cho mẹ chồng ra sao mới ổn thỏa? Ở chỗ làm và khi về nhà mẹ con sẽ chung đụng thế nào?,… tin chắc rằng nhiều người sẽ rất tò mò muốn biết câu trả lời cho những câu hỏi đó.

Mẹ chồng làm nhân viên của con dâu, tiết lộ loạt nguyên tắc giữ gìn hạnh phúc gia đình khiến nhiều người nể - 1

Chị Lan và mẹ chồng.

Và mới đây, hai mẹ con cô Nga chị Lan đã có những chia sẻ về cuộc sống gia đình cũng như trong công việc khi con làm sếp, mẹ làm nhân viên trong chương trình Mẹ chồng nàng dâu số 302. Tại đây, họ cũng không ngại chia sẻ những quan điểm sống, nguyên tắc giữ gìn hạnh phúc gia đình khiến nhiều người nể phục.

6 năm làm dâu, 10 năm sống cùng mẹ chồng

Hiện tại chị Lan đang kinh doanh mỹ phẩm, nhưng trước đây chị là tiếp viên hàng không. Chị sở hữu vẻ ngoài xinh đẹp, vóc dáng thanh mảnh, đã vậy lại là tiếp viên hàng không nên chị được lòng mẹ chồng ngay từ lần gặp gỡ đầu tiên. “Bạn ấy xinh lắm mà từ trước đến nay tôi rất có cảm tình với các bạn tiếp viên hàng không, nên khi gặp tôi thấy oke quá. Chưa biết tính tình như thế nào, nhưng cứ xinh là tôi thích”, cô Lan chia sẻ.

Về phía chị Lan, chị cho biết trước khi gặp gia đình bạn trai chắc mỗi bạn gái đều áp lực và chị cũng không phải ngoại lệ. Nhưng vì câu nói đầu tiên của cô Nga là “Ơ, cô bé nào xinh thế này đứng giữa nhà tôi” và cô còn cười rất tươi, rất thân thiện nên đã giúp chị phần nào tự tin hơn, bớt run hơn để có thể gửi lời chào đến mẹ của bạn trai.

Mẹ chồng làm nhân viên của con dâu, tiết lộ loạt nguyên tắc giữ gìn hạnh phúc gia đình khiến nhiều người nể - 3

Vợ chồng chị Lan.

Điểm đặc biệt hơn nữa với cặp mẹ chồng nàng dâu này là dù chị Lan mới làm dâu của cô Nga 6 năm, nhưng tính về khoảng thời gian sống chung thì đã 10 năm rồi. Vì trước đây là tiếp viên hàng không nên chị Lan thường xuyên phải đi bay, mỗi tháng chỉ có khoảng 7 ngày được nghỉ ở nhà nên thời gian hẹn hò, yêu đương rất hạn chế. Hiểu được tình cảm sâu nặng và khó khăn của các con, cô Nga đã đồng ý cho chị Lan về nhà mình ở, dù khi đó cả hai vẫn chưa kết hôn.

Sống chung được 2 năm, chị Lan có thai. Cô Nga rất vui trước tiên này và cứ thế hai gia đình bắt đầu tính đến chuyện cưới xin. "Khi nghe con trai nói, tôi mới nói có em bé thì tốt quá, thế thì cưới thôi. Lúc đấy nếu chưa có em bé thì có khi mẹ chưa đồng ý đâu, còn nếu có rồi thì cứ cưới thôi", mẹ chồng hài hước kể.

Tuy nhiên, sau đó ông nội của anh Nhật (chồng chị Lan) lại đột ngột qua đời nên đám cưới đành phải dời lại. Anh Nhật và chị Lan đi đăng kí kết hôn trước để sau này sinh em bé được thuận lợi về mặt giấy tờ, còn đám cưới thì tính sau.

Mẹ chồng làm nhân viên của con dâu, tiết lộ loạt nguyên tắc giữ gìn hạnh phúc gia đình khiến nhiều người nể - 4

Loạt nguyên tắc giữ gìn hạnh phúc gia đình

Trải qua 10 năm chung sống với nhau, cô Nga cho biết ngay từ đầu cả hai mẹ con đã đặt ra nguyên tắc, nếu có điều gì không hài lòng ở nhau sẽ chia sẻ thẳng thắn, không giữ trong lòng, không nói qua người này người kia. Chính vì vậy, những bất hòa giữa hai mẹ con luôn được giải quyết nhanh chọn, không có mâu thuẫn lớn gì xảy ra.

Về phía chị Lan, chị nhận xét mẹ chồng rất tinh tế. Trong cuộc sống vợ chồng khó tránh khỏi những lúc xô bát xô đũa, nhưng mỗi lần như vậy mẹ chồng đều không về phe nào cả, mẹ im lặng nhưng sẽ tác động từ từ. Tức là mẹ sẽ nói chuyện riêng với con trai và về phía con dâu cũng có những lời khuyên riêng chân thành chứ không bênh ai cả.

Mẹ chồng làm nhân viên của con dâu, tiết lộ loạt nguyên tắc giữ gìn hạnh phúc gia đình khiến nhiều người nể - 5

Cô Nga và hai cháu nội.

Mẹ chồng nàng dâu cũng có những điểm khác biệt trong cách nuôi dạy con cái. Cụ thể, chị Lan nuôi con theo kiểu Nhật, cô Nga nuôi cháu theo cách truyền thống Việt Nam. Đôi khi vẫn có một số điều không hài lòng nhưng cả hai đều chọn cách nhường nhịn nhau và nghĩ về những điều tích cực nên mọi thứ vẫn êm xuôi.

Chị Lan tâm sự: “Thực ra cái này cũng phải xuất phát từ hai phía là mẹ chồng phải thấu hiểu cho con dâu và con dâu cũng phải hiểu cho mẹ chồng. Có những lúc mẹ chăm cháu, bản thân tôi cũng cảm thấy không hợp lý, nhưng lại nghĩ nhiều hơn về tình cảm bà dành cho cháu nên thôi thì cứ phiến phiến đi, nhẹ nhàng đi, không phải soi kỹ vào làm gì. Trong lòng có những lúc chưa hài lòng, nhưng mà tôi lại nghĩ dù sao có bà vẫn hơn”.

Nhưng dù là nguyên tắc gì đi chăng nữa thì có lẽ ba chữ “tình yêu thương” vẫn được đặt lên hàng đầu. Bởi nếu không có tình thương, không xuất phát từ tình cảm chân thật thì dù có nhiều nguyên tắc đến bao nhiêu, hai mẹ con cũng khó lòng thân thiết, hòa thuận được.

Mẹ chồng làm nhân viên của con dâu, tiết lộ loạt nguyên tắc giữ gìn hạnh phúc gia đình khiến nhiều người nể - 6

Trong chương trình Mẹ chồng nàng dâu, cô Nga thẳng thắn bày tỏ rằng cô chưa bao giờ coi chị Lan là con dâu mà luôn nghĩ là con gái của mình, vì bản thân cô cũng không có con gái. Còn chị Lan ngay từ nhỏ đã không được ở cùng mẹ đẻ nên từ khi gặp được mẹ chồng, chị cảm nhận được tình cảm của người mẹ.

Từ hồi tôi làm tiếp viên, hình như mẹ chưa bao giờ nấu cơm cho anh Nhật ăn thịnh soạn đâu, nhưng mỗi lần tôi về nhà mẹ đều chuẩn bị mâm cao cỗ đầy, mẹ chuẩn bị bằng rất nhiều tình cảm nên tôi cảm nhận được. Bản thân tôi cũng tự cảm thấy có rất nhiều tật xấu, ví dụ như hơi bừa bộn chẳng hạn như mẹ cũng không phiền lòng, mẹ vẫn thông cảm. Mẹ bảo vất vả rồi, có những cái không cần quá kỹ, con cứ thoải mái là được. Nên dù là con dâu nhưng tới ngày giỗ tôi cũng không phải lo gì, ăn xong không phải rửa bát, mẹ lo hết.

Hay lúc mang bầu, mẹ bảo là ‘cháu bà nội tội bà ngoại, tôi không chăm đâu’, nhưng đến lúc tôi sinh thì một tay mẹ chồng chăm hết từ đầu đến cuối, kể cả lúc chuyển dạ mẹ cũng ở bên cạnh luôn”, nàng dâu 9X chia sẻ.

Mẹ chồng làm nhân viên của con dâu, tiết lộ loạt nguyên tắc giữ gìn hạnh phúc gia đình khiến nhiều người nể - 7

Trong chuyện chi tiêu trong gia đình, cô Nga cho biết con dâu sống phóng khoáng, rộng rãi, thậm chí còn đưa hẳn cho cô chiếc thẻ của chị để có thể dễ dàng thanh toán và chi tiêu, cô tiêu bao nhiêu tiền nàng dâu cũng chẳng bao giờ hỏi. Ngoài ra, hai mẹ con còn hợp nhau về ăn uống, làm đẹp, đi shopping. Nàng dâu cũng chẳng bao giờ tiếc tiền với mẹ chồng nên cô Nga ngày càng trẻ đẹp ra.

Mẹ chồng sẵn sàng làm nhân viên của con dâu

Sau khi ngừng công việc tiếp viên hàng không, chị Lan chuyển sang kinh doanh mỹ phẩm và chị nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ mẹ chồng. Hai mẹ con cùng nhau hùn vốn làm ăn, nhưng vì có thế mạnh về điều hành và có chuyên môn kinh doanh cũng như công tác đối ngoại nên chị Lan phụ trách mảng này. Còn cô Nga trở thành “nhân viên”, kiểm soát các việc đối nội và tiếp khách, tư vấn cho khách hàng.

Mặc dù là quan hệ mẹ chồng con dâu nhưng trong công việc hai mẹ con rất rạch ròi, cô Nga không ehè áp  đặt tư tưởng mình là mẹ chồng thì có quyền quyết định tất cả. "Chúng tôi có nguyên tắc riêng, ở nhà chúng ta là mẹ con, nhưng khi đến công ty con là sếp thì vẫn phải là sếp", cô Nga nói.

Mẹ chồng làm nhân viên của con dâu, tiết lộ loạt nguyên tắc giữ gìn hạnh phúc gia đình khiến nhiều người nể - 8

Về chuyện tiền lương, hai mẹ con cũng rất song phẳng với nhau, không có chuyện mẹ chồng làm ít mà muốn lãnh lương cao. Cô Nga kể ban đầu khi con dâu hỏi cô mức lương bao nhiêu, cô trả lời: "Mẹ chẳng cần gì nhiều, chỉ cần 10 triệu một tháng là đã đủ chi tiêu”, vì con dâu đã đưa thẻ chi tiêu cho mình nên tiền cá nhân cô không cần nhiều.

Chị Ngọc Lan tâm sự, từng có khoảng thời gian chị chia sẻ các bài viết bày tỏ tình cảm với mẹ chồng lên mạng xã hội, song có nhiều người nhận xét tình cảm của hai mẹ con là “giả tạo”, “làm màu”,… Tuy nhiên, nàng dâu luôn tin rằng những tình cảm chân thành sẽ luôn tồn tại mãi mãi.

Bên cạnh đó, cô Nga cũng muốn gửi gắm tới những người đã, đang và sẽ làm mẹ chồng trong tương lai rằng: “Hãy thương con dâu như con mình. Bởi vì sao, mình không đẻ, mình không nuôi bạn ấy ngày nào mà bạn ấy về nhà mình, mang tiền về nhà mình, sinh cháu cho nhà mình thì tại sao lại có cái cớ gì để ghét bạn ấy, thù hằn này khác?”.

Sau đám cưới cổ tích 1 tháng, chàng trai không chân khoe vợ mang thai con đầu lòng, ngồi xe lăn ôm bụng vợ cười hạnh phúc
Anh Khánh cho biết, hiện tại vợ chưa có sự thay đổi nhiều. Sức khỏe của Thương vẫn ổn định và anh sẽ chăm sóc vợ thật chu đáo.

Khi vợ mang bầu

Theo Cẩm Tú
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống chung với mẹ chồng

Video chọn lọc