Nếu có dịp một lần đặt chân đến Hải Phòng, đừng bỏ lỡ những món ăn vặt ngon mà có giá cực kỳ bình dân dưới đây.
Bánh mì que cay
Nhắc tới Hải Phòng không thể không nói đến món ăn “nhỏ nhưng mà có võ” này. Những chiếc bánh mỳ que nhỏ bằng 2 ngón tay, bên trong đầy nhân pate. Bánh mì được nướng giòn tan, pate mềm mịn như tan ra trong miệng. Rưới thêm một ít tương ớt chí chương đặc trưng của mảnh đất này, bánh mì que từ bao giờ đã trở thành món ăn ngon khiến ai thưởng thức một lần đều sẽ nhớ mãi.
Không cầu kỳ trong cách chế biến, không sang chảnh hay đắt đỏ, bánh mì cay Hải Phòng chinh phục người ta bởi hương vị dân dã, giá cả phải chăng.
Nem chua An Thọ
Khi đến Hải Phòng, bạn có thể thử nem chua An Thọ để cảm nhận được sự đặc biệt so với nem ở những nơi khác. Những chiếc nem được làm từ phần thịt và bì heo tươi ngon nhất, sau đó trộn gia vị và lên men tự nhiên theo bí kíp riêng, làm nên một loại đặc sản Hải Phòng thơm ngon nức tiếng.
Khi ăn nem chua An Thọ tại Hải Phòng, bạn sẽ ăn kèm với những loại rau củ được muối chua siêu ngon như sung muối, dưa chuột muối; rau thơm như lá đinh lăng, lá sắn, lá mơ… cùng nước mắm gia truyền.
Bánh đúc tàu
Bánh đúc tàu là một món ăn ngon Hải Phòng có cái tên nghe khá lạ lẫm với nhiều người. Với người Hải Phòng, đặc biệt là các bạn trẻ, đây là món ăn vô cùng quen thuộc và được ưa chuộng.
Bánh đúc Tàu có nguồn gốc xuất xứ từ những người Hoa sống ở Sài Gòn, sau đó món ăn được "di cư" và trở thành món được yêu thích ở Hải Phòng. Khác với bánh đúc của miền Trung cắt to, bánh đúc Tàu rất mới lạ đối với du khách không chỉ bởi kích thước nhỏ hơn mà còn ăn cùng tôm, thịt chiên vàng giòn béo ngậy, đu đủ giòn sần sật, nước mắm dấm chan ngập trong bát tạo nên một tổng thể hòa quyện ăn “cuốn” vô cùng.
Ốc Hải Phòng
Nói đến top món ăn vặt nổi tiếng ở Hải Phòng mà không có ốc thì quả là thiếu sót. Những món ốc ở Hải Phòng rất đa dạng và phong phú từ chủng loại đến cách chế biến.
Ốc tại đây được chế biến thành nhiều món khác nhau như ốc luộc, xào dừa, xào me, các món nướng…Không chỉ có những loại ốc quen thuộc, đến với Hải Phòng, bạn còn được thưởng thức nhiều loại ốc lạ có hương vị tuyệt vời!
Sủi dìn
Khám phá ẩm thực Hải Phòng vào những ngày mưa thì một bát sủi dìn có thể khiến tâm hồn bạn ấm áp trở lại. Món ăn có cái tên lạ lẫm này là hương vị gắn liền với tuổi thơ của biết bao nhiêu người dân nơi đây.
Món chè này gần giống với chè trôi nước, bánh làm từ bột gạo nếp với nhân vừng đen tạo nên độ dẻo thơm, nấu trong nước gừng. Rắc thêm chút lạc và dừa tươi nạo lên trên cho bùi bùi, sủi dìn sẽ rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày mưa hay se lạnh.
Sứa đỏ
Có dịp đến thăm Hải Phòng vào đầu vào tháng 4 đến cuối tháng 6 thì bạn hãy một lần thưởng thức món sứa đỏ bởi nếu bỏ lỡ mùa hè, phải đến tận năm sau bạn mới có thể thưởng thức món sứa đỏ Hải Phòng “đúng điệu”.
Vị tươi ngon của sứa đỏ ăn kèm với rau kinh giới, tía tô, bạc hà,... gói ghém lại cùng đậu phụ nướng than hoa, cùi dừa tươi thái mỏng, tạo nên một kết cấu đầy đủ các màu sắc vô cùng bắt mắt và kích thích vị giác. Chấm vào nước chấm pha sẵn, cảm nhận vị thanh mát của sứa kết hợp hoàn hảo với đồ ăn kèm, bạn sẽ hiểu vì sao món sứa đỏ Hải Phòng lại nổi tiếng đến vậy. Để thưởng thức sứa đỏ, bạn có thể đến các quán ăn hay khu chợ bình dân tại Hải Phòng.
Chè dừa dầm
Dừa dầm Hải Phòng là một món ăn vặt từng “làm mưa làm gió” ở Hà Nội, được rất nhiều người yêu thích. Một cốc dừa dầm gồm có dừa non, trân châu trắng, thạch dừa, cùi dừa nạo sợi ăn cùng sữa tươi pha lẫn nước cốt dừa béo ngậy.
Khi ăn, phần cùi dừa nạo giòn tươi, trân châu dai mềm, thạch mát dẻo kết hợp với vị thơm bùi từ cốt dừa, vị béo từ sữa, và một ít đá lạnh tạo nên một món tráng miệng đặc biệt hấp dẫn. Nếu là một tín đồ của dừa, nhất định đừng bỏ qua món ăn này khi đến với mảnh đất Hải Phòng.
Bì bò
Một món ăn đơn giản mà đặc trưng và nổi tiếng nữa ở Hải Phòng chính là bì bò. Một đĩa bì bò bao gồm thịt bò, bì bò thái mỏng trộn với sả và thính, lạc, vừng,...
Khi ăn, bạn xúc bì bò cùng bánh đa giòn hoặc cuốn cùng rau sống, lá sung và chấm vào bát mắm tôm đậm đà. Một món ăn đơn giản nhưng có thể tạo nên dấu ấn riêng, gây thương nhớ với bất cứ ai được nếm thử.
Giá bể
Giá bể được xem là một loại hải sản quen thuộc với người dân Hải Phòng nhưng tương đối lạ lẫm với du khách. Thịt của giá biển có vị ngọt và để chế biến cần quá trình chuẩn bị kỳ công để tạo nên những món ăn ngon ngọt như gỏi giá bể, giá bể xào,... ăn kèm nước tương và nước sốt truyền thống.
Trong các món chế biến từ giá bể, giá bể xào được xem là món dễ tìm ở các khu chợ địa phương và cũng thu hút nhiều thực khách nhất. Giá bể có giá phải chăng, mỗi phần ăn chỉ khoảng 20.000 - 40.000 đồng. Nếu muốn mua giá bể về làm quà, bạn có thể đến chợ Lương Văn Can, Hải Phòng để mua được những con giá bể ngon nhất.