Vùng biển duy nhất trên thế giới dù bạn không biết bơi cũng không bao giờ sợ bị chìm

Ngày 28/05/2019 09:57 AM (GMT+7)

Nằm giữa Jordan, Palestine và Israel , vùng nước này không phải là biển mà lại được gọi là biển. Biển Chết là kỳ quan thiên nhiên tuyệt diệu, vùng nước có độ mặn cao nhất thế giới.

Nằm giữa Jordan, Palestine và Israel , vùng nước này không phải là biển mà lại được gọi là biển. Biển Chết là kỳ quan thiên nhiên tuyệt diệu, vùng nước có độ mặn cao nhất thế giới. Mỗi năm, nó thu hút hàng nghìn lượt du khách đến tham quan, khám phá. Biển Chết ẩn chứa trong mình những sự thật vô cùng thú vị và gây tò mò đối với bất kỳ du khách nào.

vung bien duy nhat tren the gioi du ban khong biet boi cung khong bao gio so bi chim - 1

Tên gọi độc đáo của Biển Chết có lẽ bắt nguồn từ một giai thoại thời La Mã. Vào khoảng thế kỷ thứ I, người La Mã đã dẫn tù binh đến nơi này để thi hành hình phạt tử hình là đẩy tù binh xuống dưới biển. Điều ngạc nhiên là những tù này binh khi bị ném xuống biển không hề chìm mà vẫn nổi lơ lửng trên mặt nước sau đó bị sóng đánh dạt vào bờ.  Cảnh tượng này khiến cho đám quân lính hoảng sợ và nghĩ rằng đám tù binh được Thượng đế phù hộ, ra tay cứu vớt. Giai thoại này được truyền qua nhiều đời và phải mãi đến tận sau này người ta mới có thể lý giải được nguyên nhân thực sự của nó.

vung bien duy nhat tren the gioi du ban khong biet boi cung khong bao gio so bi chim - 2

Trên thực tế Biển Chết không phải là biển mà chỉ là một hồ nước mặn lớn nhất thế giới với diện tích trên 1.000km2, có chiều dài khoảng 80km, nơi rộng nhất là 18km.

vung bien duy nhat tren the gioi du ban khong biet boi cung khong bao gio so bi chim - 3

Biển Chết là hồ nước mặn sâu nhất thế giới với độ sâu độ sâu trung bình 400m, nơi sâu nhất tới 700m. Đồng thời, đây cũng là hồ nước thấp nhất trên trái đất, nó nằm dưới mực nước biển 430,5 m. Chính vì thế, người ta ví Biển Chết là “cái rốn của vũ trụ”.

vung bien duy nhat tren the gioi du ban khong biet boi cung khong bao gio so bi chim - 4

Biển Chết là một hồ kín, nằm trong thung lũng Jordan Rift và là điểm cuối dòng chảy của sông Jordan. Nước chỉ chảy vào Biển Chết mà không có đường ra, thông với bất kỳ đại dương nào.

vung bien duy nhat tren the gioi du ban khong biet boi cung khong bao gio so bi chim - 5

Người ta gọi hồ này là biển vì nước của hồ thuộc loại siêu mặn. Quanh các sông chảy vào Biển Chết phần lớn là nham thạch đá vôi với các tầng chứa rất nhiều muối khoáng. Vì thế, nước sông chảy vào Biển Chết đều mang theo hàm lượng muối rất cao. Hơn thế nữa, nằm ở vùng sa mạc quanh năm khô nóng, nước chỉ tích tụ ở hồ mà không chảy đi đâu đã quyết định tính chất siêu mặn của nó. Đây là một trong những hồ nước mặn nhất thế giới với nồng độ muối lên tới 33,7%, gấp gần 10 lần độ mặn trung bình của đại dương thế giới.

vung bien duy nhat tren the gioi du ban khong biet boi cung khong bao gio so bi chim - 6

Bị ném xuống Biển Chết dù không biết bơi bạn cũng sẽ không bao giờ chìm vì độ mặn của nó quá cao. Bạn có thể thoải mái vui chơi, thư giãn, thậm chí là ngủ trên mặt Biển Chết mà không sợ bị đuối nước.

vung bien duy nhat tren the gioi du ban khong biet boi cung khong bao gio so bi chim - 7

Với độ mặn cao, nếu ngâm mình lâu trong nước, bạn sẽ có cảm giác khô ráo, khó chịu. Đặc biệt, nếu vô ý để dính một chút nước Biển Chết vào mắt thì bạn sẽ mù ngay lập tức vì nồng độ muối quá cao và nó sẽ rút hết nước ở trong mắt bạn ra.

vung bien duy nhat tren the gioi du ban khong biet boi cung khong bao gio so bi chim - 8

Nồng độ muối lớn bất thường, không một sinh vật sống nào có thể phát triển ở đây, đó là lý do hồ có tên Biển Chết. Tuy nhiên, khi mùa mưa đến, độ mặn của hồ giảm xuống, tạo điều kiện cho một số vi khuẩn và thực vật sinh sôi, phát triển.

vung bien duy nhat tren the gioi du ban khong biet boi cung khong bao gio so bi chim - 9

Khác với nước ở biển hoặc các đại dương khác, nước Biển Chết rất giàu khoáng chất như magiê, canxi, bromua và kali. Nhiều trong số khoáng chất đó có giá trị cao đối với nông nghiệp, có thể điều chế thành một loại phân bón hiệu quả cho cây trồng.

vung bien duy nhat tren the gioi du ban khong biet boi cung khong bao gio so bi chim - 10

Chính vì trong nước hồ có rất nhiều loại khoáng chất, lượng tia UV trong ánh nắng ở Biển Chết rất thấp nên ngâm mình dưới nước tạo nhiều ích lợi cho sức khỏe con người như giảm căng thẳng, tẩy da chết, giảm đau cơ, điều trị viêm khớp và viêm xoang.

vung bien duy nhat tren the gioi du ban khong biet boi cung khong bao gio so bi chim - 11

Trong lịch sử, Biển Chết là một trong những nơi được nữ hoàng Cleopatra đặc biệt yêu thích. Bà từng cho xây dựng các khu nghỉ dưỡng và xưởng mỹ phẩm dọc bờ hồ này. Biển Chết cũng từng nhiều lần được nhắc đến trong Kinh Thánh.

vung bien duy nhat tren the gioi du ban khong biet boi cung khong bao gio so bi chim - 12

Muối ở Biển Chết không chỉ có vị mặn mà còn rất đắng nên không thể dùng làm muối ăn nhưng loại muối đắng này lại có tác dụng đặc biệt trong giúp trị nhiều bệnh da liễu.

vung bien duy nhat tren the gioi du ban khong biet boi cung khong bao gio so bi chim - 13

Biển Chết có một hiện tượng bất thường, nó liên tục tạo ra nhựa đường. Từ đáy biển thường xuyên nổi lên những viên sỏi nhỏ và những khối nhựa đen. Quy trình ướp xác của người Ai Cập cũng sử dụng loại nhựa được lấy từ Biển Chết này. Do đó, người Hy Lạp cổ còn gọi nơi đây là “hồ Nhựa Đường”.

vung bien duy nhat tren the gioi du ban khong biet boi cung khong bao gio so bi chim - 14

Sốc với bộ tộc chia nhau ăn tro cốt người chết và xiên que tre khắp mặt để làm đẹp
Yanomami là một nhóm sắc tộc người da đỏ bản địa ở vùng rừng rậm Amazon nằm ở biên giới giữa Venezuela và Brazil. Cuộc sống hằng ngày của bộ tộc này...

Theo Duy Trung (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch thế giới