Xây siêu thị, lộ ra thế giới 1.000 năm của tộc người huyền thoại

Ngày 31/10/2020 00:08 AM (GMT+7)

Một siêu thị ở Dublin, Ireland trở nên "độc nhất vô nhị" khi quyết định lắp sàn bằng kính để khách mua hàng "vượt thời gian" chiêm ngưỡng một phần thế giới của tộc người Viking nổi tiếng.

Đó là một cụm cấu trúc Hiberno - Norse quý giá được xây dựng nên bởi những người Viking Na Uy, tộc người dũng mãnh đã chinh phục Iceland, Greenland, Scotland và Ireland. Vài năm trước, chúng đã được khai quật một cách tình cờ khi các công nhân đào nền móng cho một khu phức hợp nhà ở dành cho sinh viên, bao gồm siêu thị tên Lidl này.

Xây siêu thị, lộ ra thế giới 1.000 năm của tộc người huyền thoại - 1

Sàn kinh đang được thi công tại siêu thị, thấy rõ cấu trúc được xây dựng bởi tộc người Viking huyền thoại - Ảnh: IRISH ARCHAEOLOGY CONSULTANCY

Không chỉ vậy, siêu thị này còn may mắn được tọa lạc trên di tích cầu thang nhà hát Augier nổi tiếng thế kỷ 18 và cổng vòm Longford Street. Họ quyết định "uốn nắn" thiết kế tòa nhà một chút để có thể bảo tồn và trưng bày cả 3 di tích ở vị trí cố hữu của chúng.

Di tích thuộc về tộc người Viking là quý giá nhất bởi có niên đại ước tính trên gần 1.000 năm. Chủ siêu thị đã dành riêng cho kiến trúc một tầng hầm, gia cố kỹ lưỡng. Ở sàn siêu thị, tức phía trên tầng hầm chứa di tích, họ đã lắp kính trong để khách mua hàng có thể chiêm ngưỡng mọi thứ.

Xây siêu thị, lộ ra thế giới 1.000 năm của tộc người huyền thoại - 3

Cận cảnh tàn tích căn nhà độc đáo của người Viking - Ảnh: IRISH ARCHAEOLOGY CONSULTANCY

Cấu trúc Hiberno - Norse là một dạng nhà được xây bằng cách đào một cái hố sâu rồi lót đá vôi vào bên trong. Một tấm ván lớn được đặt làm sàn để tránh ẩm ướt. Sau đó một mái tranh được trùm ra bên ngoài. Căn nhà tranh lớn này có dấu vết bị cháy một lần. Sau khi cháy, người ta đã gia cố thêm cho sàn bằng đất sét, sửa một lối đi mới và đặt một bể chứa nước bên trong nhà, được cấp nước bằng một cái rãnh thông ra bên ngoài.

Theo tiến sĩ Linzi Simpson từ Đại học Trinity ở Dublin, thủ đô của Ireland và chính là nơi siêu thị đặc biệt trên tọa lạc, từ những năm 1700 hàng loạt di tích người Viking đã được tìm thấy khắp thành phố, bao gồm hàng trăm ngôi mộ, đồ tạo tác, nhà cửa cổ đại. Người Viking đã tấn công Ireland nhiều lần trong những năm 700-1100 sau Công Nguyên, xây dựng rất nhiều công trình của mình trên đất nước này.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/xay-sieu-thi-lo-ra-the-gioi-1000-nam-cua-toc-nguoi-huyen-th...

Phát hiện thêm một bể bơi tự nhiên ở Việt Nam, đẹp không khác gì Châu Âu 
Bể bơi tự nhiên này được bao bọc bởi những vách đá dựng đứng tạo nên khung cảnh đẹp như trời Âu.
Theo Thu Anh (Theo Acient-Origins) (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Lạ độc vui