Trải qua 35 năm cùng nhiều thay đổi của thời thế, quán bánh canh này vẫn thu hút đông đảo thực khách đến thưởng thức.
Đến với phố cổ Hội An, du khách dễ dàng choáng ngợp trước rất nhiều món đặc sản thơm ngon, độc đáo như cao lầu, cơm gà, bánh tráng hến,… Thế nhưng để nhắc tới một quán ăn lâu đời mà luôn giữ được sức hút của mình thì phải kể ngay đến quán bánh canh của bà Quýt.
Trước đây quán bà bán ở đường Phan Châu Trinh, ngay cạnh bánh mì Phượng. Song đường vào nơi đó chật hẹp nên từ hơn hai năm nay quán bánh canh của bà dời về số 51 đường Thanh Hóa, phường Tân An, Hội An.
Bánh canh của bà trước kia chủ yếu là phục vụ học sinh và những người công nhân lao động ăn lót dạ vào buổi chiều. Trải qua 35 năm với nhiều sự biến đổi, quán bánh canh bà Quýt vẫn là điểm đến của nhiều người dân và du khách thập phương. Thậm chí cả du khách nước ngoài cũng tìm đến đây để thưởng thức hương vị nhiều năm không đổi.
Dù thực khách có tăng lên, bà Quýt vẫn quyết định giữ mức giá và chất lượng như nhau. Có lẽ vì vậy, quán bánh canh bà Quýt vẫn luôn thu hút và nhận được nhiều sự yêu mến của thực khách.
Tại đây, thực khách có thể thưởng thức những tô bánh canh với giá bình dân từ 20.000 đến 30.000 đồng/tô, nếu là tô “đặc biệt” có giá 50.000 đồng (quẩy, bánh mì tính riêng). Nếu lần đầu nếm thử, bạn có thể gọi tô đặc biệt. Tô đặc biệt gồm có một cục xương chân giò nạc mềm thơm béo, một viên chả cá vàng óng hấp dẫn, thêm vào đó là chả, giò thái sợi. Ăn kèm là một chiếc bánh mì giòn nóng.
Thực khách cũng có thể gọi riêng chả giò hoặc chả cá không kèm bánh canh. Nhiều người sẽ ăn cùng với quẩy hoặc bánh mì cũng rất ngon. Vị thơm bùi của quẩy, bánh mì ăn kèm với thứ nước dùng ngọt lịm sẽ khiến thực khách say mê khi đã một lần thử. Bánh mì và quẩy nơi đây rất nóng và giòn bởi luôn được hong trên than đỏ, khi khách gọi mới mang ra.
Sợi bánh canh bà Quýt có 2 loại là sợi bột gạo và sợi bột lọc. Sợi bánh canh bột gạo được làm tự gạo lúa mới để đạt được độ dẻo và thơm. Sợi bánh bột lọc thì cũng dẻo và trong veo, có mùi thơm đặc trưng. Các loại bột sau khi được nhào mịn với tỉ lệ nhất định thì được cắt thành sợi vừa ăn, rồi đem luộc chín. Bánh canh luộc xong phải vớt thật nhanh tay rồi cho vào chậu nước nguội, như vậy sợi bánh mới không dính vào nhau.
Linh hồn của món bánh canh bà Quýt nằm ở phần nước lèo. Nước lèo được chủ quán tuyển chọn lựa kỹ lưỡng từ xương, thịt, giò… nên khi nấu nước lèo có vị ngọt đậm đà từ xương, béo mà không ngấy, hơi cay nhẹ hấp dẫn, ăn cùng bánh quẩy, bánh mì nướng giòn rất “đã miệng”.
Hương vị của món bánh canh suốt 35 năm không đổi đã níu chân thực khách quay trở lại đây nhiều lần. Nhờ đó mà tiệm bánh canh này trở thành địa chỉ yêu thích, được nhiều người giới thiệu với những du khách mới tới đây nhất định phải đến nếm thử một lần.