Xót xa thân phận phụ nữ Việt cam chịu dưới ách áp bức của đàn ông

Ngày 11/11/2016 17:51 PM (GMT+7)

Chỉ vì quá yêu hay đơn giản là sợ mất đi ai đó, mà không ít phụ nữ chấp nhận chịu sự giày xéo của người chồng, người cha, thậm chí là người tình.

Đó là câu chuyện của những người phụ nữ trong bộ phim Việt Nam Dòng sông huynh đệ, đang thu hút sự quan tâm của khán giả truyền hình. Cuộc đời của 3 nhân vật: bà Cúc - vợ ông Mãnh (nghệ sĩ Phượng Hằng đóng), Trang (Anh Thư đóng) và Diễm (Minh Thảo đóng) chính là điển hình sống động cho số phận những phụ nữ gian truân, mà khởi nguồn cho bi kịch đời họ từ chính những người đàn ông trụ cột gia trưởng, ích kỷ và đầy thiên vị.  

xot xa than phan phu nu viet cam chiu duoi ach ap buc cua dan ong - 1

"Dòng sông huynh đệ" đang tạo được sự chú ý của dư luận khi lột tả những mảng tối nhức nhối của không ít gia đình đặt nặng vai trò trụ cột của người đàn ông. Phim phát trên sóng HTV2 lúc 20h thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần.

Nhân vật bà Cúc trong Dòng sông huynh đệ đại diện cho hình ảnh người phụ nữ chịu thương, chịu khó và đặc biệt là giỏi nhẫn nhịn. Dù thương con hết mực - xem con là động lực sống của cuộc đời, nhưng bà Cúc lại luôn nín nhịn trước những trận đòn roi, lời miệt thị vô lối mà ông Mãnh (Võ Thanh Phong đóng) dành cho những đứa con ông coi là vô năng và không thể làm rạng danh gia đình. 

Với người đàn ông này, chỉ có con trai trưởng tên Quý (Chi Bảo đóng) mới mang lại niềm tự hào lớn. Sự đối xử thiên vị mà ông chồng độc đoán dành cho các con hiển hiện hàng ngày trước mắt, nhưng bà Cúc nào dám lên tiếng vì sợ chồng mất vui. Đâu chỉ vậy, đôi lúc người đàn bà lam lũ ấy còn bỏ ngoài tai những lời thị phi về hành vi “mèo mả gà đồng” của chồng. Thậm chí bà phải “mắt nhắm mắt mở” để cho người đầu ấp tay gối cùng mình qua lại công khai với nhân tình.  

xot xa than phan phu nu viet cam chiu duoi ach ap buc cua dan ong - 2

Cuộc sống của bà Cúc trong "Dòng sông huynh đệ" khiến người xem không khỏi xót xa.

Sự nhún nhường, nhẫn nhịn của bà Cúc dẫn dắt cảm xúc người xem qua nhiều cung bậc – từ thương cảm đến ức chế, đôi lúc cảm thấy bức xúc với thái độ quá sức cam chịu của nhân vật, để rồi thầm mong sẽ có thời khắc “tức nước vỡ bờ”. 

Còn Diễm (Minh Thảo đóng) - con gái duy nhất của ông bà Mãnh - thì chính là hình mẫu của thế hệ phụ nữ thời đại mới: dám đứng lên, giải phóng cuộc sống tù túng, áp đặt, thiếu tình thương… Chỉ vì là con gái mà Diễm phải chịu cảnh bị đối xử bất công của người cha có cái nhìn lệch lạc. Dù rất thông minh, hiếu học, nhưng Diễm bị cha bắt thôi học, ở nhà làm việc và đặc biệt phải phụng sự cơm nước, áo quần cho đứa con trai lớn mà ông yêu thương, trân quý.   

xot xa than phan phu nu viet cam chiu duoi ach ap buc cua dan ong - 3

Quá bất mãn với cách đối xử của người cha độc đoán, Diễm thà dứt áo ra đi chứ không thể sống cuộc đời tủi hổ ngay trong chính căn nhà của mình.

Sau thời gian dài phục tùng trong đau buồn tột độ, Diễm quyết định thực hiện cuộc cách mạng cho đời mình. Cô âm thầm bỏ nhà ra đi với hy vọng tìm được cuộc sống mới ở nơi xứ lạ. Với Diễm, dù bước ra đời với 2 bàn tay trắng, chưa biết con đường phía trước sẽ gập ghềnh chông gai thế nào, nhưng cô quyết không để vận mệnh được định đoạt bởi người cha gia trưởng. 

xot xa than phan phu nu viet cam chiu duoi ach ap buc cua dan ong - 4

Sự mạnh mẽ, quyết đoán ở mọi hoàn cảnh của nhân vật Diễm chính là 2 trong số những tính cách cần có ở người phụ nữ hiện đại ngày nay.

Riêng nhân vật Trang (Anh Thư đóng) thì khiến khán giả vừa thương vừa trách bởi sự mù quáng với mối “tình si” không lối thoát. Cô yêu cậu con trai vàng ngọc của ông Mãnh là Quý đến độ tự hạ thấp nhân cách của chính mình. 

xot xa than phan phu nu viet cam chiu duoi ach ap buc cua dan ong - 5

Trang vì yêu Quý mù quáng mà tự tay tạo nên tấn bi kịch đời mình…

Dù bị người yêu ruồng bỏ một cách phũ phàng, cô vẫn một lòng chấp nhận đánh đổi nhiều thứ chỉ để đeo bám kẻ bội tình. Cứ thế, cuộc đời của Trang trượt dài trong đau thương, mất mát… Tình yêu mà Trang dành cho kẻ phụ bạc như Quý quá lớn, đơn giản vì đó là tình cảm đầu đời của cô. Càng bức xúc với Quý, khán giả xem Dòng sông huynh đệ sẽ càng thương Trang và dõi theo những bước đi tiếp theo của cô trong mỗi tập phim phát sóng. 

Theo Minh Anh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Phim mới
Tin hay đừng bỏ lỡ