Bí mật về quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - Bhutan

Ngày 11/10/2017 04:58 AM (GMT+7)

Được mệnh danh là quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới, người dân Bhutan mặc trang phục truyền thống hàng ngày và những đứa trẻ cũng mặc những trang phục này tới trường. Đó là cách thể hiện tình yêu dân tộc của người dân Bhutan.

Bhutan, người dân chỉ ăn thịt nhập khẩu

Bhutan là quốc gia Phật giáo, vậy nên việc giết động vật có lẽ được coi là điều tối kỵ. Việc cấm kỵ giết mổ cũng có nghĩa bạn không được phép giết dù là một con bọ hay côn trùng bò. 

Người Bhutan sẽ không giết mổ động vật, điều này không có nghĩa là họ ăn chay. Người dân vẫn ăn thịt cá nhưng hầu hết những loại thực phẩm này được nhập khẩu từ Ấn Độ.

Bhutan, phụ nữ có thể có hơn một người chồng 

Ở nhiều quốc gia, từ xưa, chuyện đàn ông nhiều vợ là bình thường, còn đàn bà phụ nữ nhiều chồng thì bị quở quang, trách móc. Tuy nhiên, chế độ đa phu đa thê là hợp pháp ở Bhutan, nên không chỉ có đàn ông được quyền "năm thê bảy thiếp" mà đến phụ nữ cũng có quyền "đa phu", đó vốn là tục lệ từ xa xưa của người Bhutan. Điều này khiến người Bhutan có tư tưởng cởi mở hơn người dân tại các nước phát triển trong quá khứ, những nơi duy trì chế độ một vợ một chồng.

Bhutan, đặt tên không kèm theo họ

Ở đất nước này, mỗi người đều có hai tên, nhưng không phân chia theo họ và tên. Một số cha mẹ không đặt tên cho con mình mà chờ một ngày lành rồi đưa con tới đền để được một vị sư ban phước và đặt tên. 

Nói cách khác, người dân Bhutan không có họ. Bởi thế mỗi đứa trẻ sinh ra có thể có tên hoàn toàn khác với cả gia đình, người ngoài khi nghe tới sẽ không biết họ có quan hệ ruột thịt. Ví dụ như cha của hoàng hậu Bhutan Jetsun Pema tên là Dhondup Gyaltshen, mẹ bà tên là Sonam Chuki. Trong khi đó hai anh em trai khác của bà có tên Thinlay Norbu, Jigme Namgyal và hai chị em gái tên Serchen Doma, Yeatso Lhamo.

Bhutan, hành vi chặt cây hay câu cá là bất hợp pháp 

Chính phủ Bhutan quy định bắt buộc đất nước có ít nhất 60% lãnh thổ là rừng. Luật này đồng nghĩa với việc ai chặt cây (trừ khi có sự cho phép đặc biệt) luôn bị phạt nặng, thậm chí đó có thể vào tù.

Bhutan khuyến khích người dân trồng cây để làm chất đốt và vật liệu xây dựng. Câu cá hay săn bắt động vật cũng bị cấm ở đất nước này và có mức phạt tương tự như chặt cây. Tuy nhiên nơi đây vẫn diễn ra những hoạt động đánh bắt cá bí mật vào ban đêm.

Bhutan, phomat là món ăn ưa thích

Phomat thường được sử dụng trong các món ăn của người Âu, vì nó có hương vị thơm béo ngậy. Tuy nhiên, đối với người Bhutan cũng vậy, họ rất chuộng phomat và đặc biệt là phomat cay.

Món đặc sản của họ là ema datshi, bạn có thể gọi là phomat ớt . Họ thường thêm ớt và tiêu để nấu cùng với phomat thành một món ăn ấm ngon lành. Người Bhutan thích phomat ớt tới mức ăn nó mỗi bữa hàng ngày. Họ còn làm phomat thành các viên vuông treo lên để bảo quản, món này gọi là chogo. Khi ăn chogo, bạn có thể mất tới 45 phút mới hết một viên.

Bhutan, trang phục truyền thống là trang phục chủ đạo hàng ngày

Trong khi ở nhiều nước khác, trang phục truyền thống được giữ gìn cho dịp đặc biệt, ví dụ nhủ lễ Tết; thì ở Bhutan, đồ truyền thống ở Bhutan lại là quần áo để mặc thường ngày, họ cảm thấy hạnh phúc khi được khoác trên mình trang phục truyền thống.

Trang phục truyền thống của nam là gho, của nữ là kira. Người Bhutan mặc đồ này đi làm, đi đền chùa, công sở hay những dịp trang trọng. Đối với người làm cho chính phủ mặc đồ truyền thống còn là điều bắt buộc. Bhutan nằm trong số ít quốc gia mà bạn vẫn thấy đàn ông mặc váy.

Tất cả nam hướng dẫn viên Bhutan đều mặc gho và được yêu cầu mang khăn trắng khi vào các pháo đài cùng khách. Vào những ngày đưa khách đi trekking trên vùng núi, hướng dẫn viên có thể cởi bỏ phần trên của gho và buộc hai tay áo quanh hông khi trời nóng.

Bhutan, trẻ em tới trường cũng phải mặc đồ truyền thống hàng ngày

Người dân Bhutan coi trọng trang phục truyền thống vô cùng. Họ không chỉ mặc trang phục truyền thống hàng ngày mà họ còn dạy những đứa trẻ mặc chúng tới trường. Đó là hành động vô cùng nhỏ thể hiện tình yêu đất nước.

Dù nhiều phụ nữ tại Bhutan mặc đồ thời trang trên phố, nhưng bạn vẫn có thể tìm thấy một số người mặc kira - một bộ váy mang cả nét truyền thống và hiện đại. 

Bhutan, thứ 3 là Ngày khô - Dry day

Ngày khô ý nói này không đề cập tới thời tiết mà nói tới đồ uống có cồn. Người Bhutan rất thích uống. Thực tế, mỗi người lớn Bhutan tiêu thụ tới 8,47 lít đồ uống có cồn, nhiều hơn mức trung bình thế giới.

Tại Bhutan có hơn 5.400 quán bar, ở thủ đô Thimphu còn có nhiều câu lạc bộ. Bhutan sản xuất rất nhiều sản phẩm như bia, rượu vang đỏ, rượu nhẹ để uống kèm đồ tráng miệng.

Vào các ngày thứ 3 hàng tuàn, người ta gọi là Dry day, chính phủ Bhutan cấm các quán bar bán đồ uống có cồn.

Theo Nguyễn Hiền, Ảnh: Internet (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Du lịch Châu Á
Tin hay đừng bỏ lỡ